Cấu tạo cáp quang và cách phân biệt cáp quang single mode và multi mode

3/21/2018 10:15:35 AM - Thiết bị truyền hình - Toàn Quốc
Chi tiết [Mã tin: 2452782]

Cấu tạo cáp q​uang và cách phân biệt cáp quang Single Mode và Multi Mode
 
Cấu tạo cáp quang
cấu tạo cáp quangChủng loại cáp quang trong ngành công nghiệp cáp cấu trúc cực kỳ đa dạng. Ứng với mỗi loại môi trường không giống nhau , cấu tạo cáp quang cũng được chế tạo không giống nhau để tương thích. Cáp quang thường được cấu tạo từ các nhân tố chủ yếu sau: sợi quang (filber), lớp bảo vệ (coating), lớp ống đệm bảo vệ (buffer), lớp chịu lực (strength members) và lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket).
 
 • Sợi quang (fiber) bao gồm 2 yếu tố là lõi (core) và lớp phản xạ (cladding). Trong đó lõi thường được làm bằng sợi thủy tinh (glass) hoặc nhựa (plastic) dùng để lan truyền ánh sáng; lớp phản xạ có cấu tạo tương tự như lõi, nhưng mà có chiết xuất nhỏ hơn và bao bọc xung quanh lõi giúp ánh sáng phản xạ trở về lõi.
 • Lớp bảo vệ (coating): thường được làm bằng nhựa PVC dùng bảo vệ sợi quang tránh bị trầy xước trong suốt quá trình phát triển cáp quang.
 • Lớp ống đệm bảo vệ (buffer) : thường được chia làm 2 loại gồm ống đệm chặt (tight buffer) và ống đệm không chặt (loose buffer).
  -Loại ống đệm chặt được làm bằng nhựa dẻo, ít bị tác động của nhiệt, có độ uốn cong tốt nên thường được áp dụng để chế tạo các loại dây đấu nối (patch cord).
  -Loại ống đệm không chặt là loại ống bằng nhựa có đường kính lớn hơn đường kính của sợi quang, cho phép chứa nhiều sợi quang bên trong giúp cho sợi quang nở nang tự nhiên khi nhiệt độ của môi trường thay đổi. Ngoài ra, bên trong ống đệm còn có thêm một lớp chất nhờn để ngăn ẩm, chống cháy và giúp làm sạch sợi quang không khó khi cần hàn hoặc bấm đầu nối cáp. Với nhiều mặt tốt trên nên nó thường được dùng trong các đường truyền dẫn cao và trong điều kiện môi trường thay đổi nhiều như ngoài trời.
Lớp chịu lực (strength members): được làm bằng sợi gia cường “aramid yarn” (Kevlar). Trong quá trình lắp đặt và xây cất , lớp chịu lực sẽ bảo vệ cáp quang không bị đứt trước các lực kéo cáp quá lớn.
 
 • Lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket): là lớp bảo vệ ngoài cùng, có khả năng chịu va đập, nhiệt và chịu mài mòn cao, bảo vệ phần bên trong tránh ẩm ướt và các ảnh hưởng từ môi trường như các tia hồng ngoại. Lớp vỏ bảo vệ được phân loại theo môi trường sử dụng và tiêu chí chống cháy.
 
Phân biệt cáp sợi quang Singlemode và Multimode
Cáp sợi quang được dùng trong hệ thống mạng được chia làm 2 loại: Singlemode và Multimode. Bài viết này của citytelecom.com.vn sẽ giúp bạn phân biệt được các loại cáp sợi quang bây giờ được áp dụng trong xây cất hệ thống mạng.
 
phân biệt cáp quang singlemode và multimodeĐể nhận biết được 2 loại này, trước hết chúng ta cần tìm hiều một vài khái niêm căn bản sau.
 
1. Mode
Thuật ngữ Mode được dùng trong cáp sợi quang xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là tia sáng (path). Khi lan truyền trong sợi quang, ánh sáng sẽ đi theo rất nhiều đường, mỗi đường có thể được xem như một tia sáng (Mode).
Các tia sáng lan truyền trong sợi quang được chia làm 3 loại:
 
 • Axial Mode: tia sáng lan truyền dọc theo trục trung tâm của sợi quang. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B là nhanh nhất.
 • High Order Mode: những tia sáng lan truyền trong sợi quang có số lần phản xạ lớn. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B lâu hơn so với các tia sáng Low Order Mode.
 • Low Order Mode: những tia sáng lan truyền trong sợi quang có số lần phản xạ ít. Thời gian tia sáng lan truyền trong sợi quang từ A đến B nhanh hơn các tia sáng High Order Mode.
 
 
2. Hiện tượng tán sắc (Dispersion)
Các tia sáng Axial, High Order và Lower lan truyền trong sợi quang theo các đường có chiều dài khác biệt . Bởi dó, các tia sáng – được truyền tại một thời điểm với cùng tốc độ – lan truyền đến cuối sợi quang ở những thời điểm khác nhau. Sự chênh lệch về thời gian giữa các tia sáng này được gọi là Dt. Hiện tượng này gọi là hiện tượng tán sắc.
Hiện tượng tán sắc làm hạn chế băng thông của cáp sợi quang và ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu (Dt càng lớn thì gây ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu càng nhiều).
+ Đối với tín hiệu gần giống thì làm méo dạng tín hiệu
+ Đối với tín hiệu số thì gây ra sự chồng lấp giữa các bit.
 
3. Phân biệt sợi quang Singlemode và Multimode
 • Sợi quang Multimode: đặc điểm của sợi quang Multimode là lan truyền đồng thời cả 3 loại tia sáng (Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode).
Có 2 loại sợi quang Multimode gồm:
 
-Sợi quang Multimode chiết suất bậc (Step Index Multimode) là sợi quang có lõi (core) như nhau có chiết suất là n1 và lớp phản xạ ánh sáng (cladding) xung quanh lõi có chiết suất n2 (n2 < n1)
 
Sợi quang Multimode chiết suất bậc bị ảnh hưởng nhiều Bởi vì hiện tượng tán sắc, Do đó băng thông không cao và không được áp dụng trong các hệ thống mạng. Để hạn chế sự ảnh hưởng của hiện tượng tán sắc, các nhà phát triển đã cho ra đời loại cáp sợi quang Multimode chiết suất biến đổi (Graded Index Multimode).
 
-Sợi quang Multimode chiết suất chuyển đổi (Graded Index Multimode): lõi sợi quang được liên kết từ nhiều lớp thủy tinh có chiết suất n1, n2, n3… khác nhau thay Bởi chỉ có một chiết suất như trong lõi của sợi quang Step Index Multimode. Lớp thủy tinh bên trong có chiết suất cao hơn và lớp bên ngoài có chiết suất thấp hơn. Các tia sáng sẽ lan truyền chậm hơn khi chạm mặt chiết suất cao và nhanh hơn khi chạm mặt chiết suất thấp. Chính Vì vậy, sợi quang Graded Index Multimode làm giảm độ chênh lệch thời gian Dt, hạn chế hiện tượng tán sắc, giúp tăng băng thông áp dụng và trở nên phổ biến trong hệ thống mạng thời điểm này.
 
 • Sợi quang Singlemode: là sợi quang mà trong đó chỉ có một tia sáng Axial được lan truyền. Do đó, hiện tượng tán sắc ánh sáng không hiện ra ở sợi quang Singlemode. Điều này khiến cho sợi quang Singlemode có băng thông lớn hơn và truyền dữ liệu xa hơn so với sợi quang Multimode.

 


Xem thêm Smart box itvhd zidoo x1 thiết bị giải trí không thể thiếu cho mọi nhà

Sau khi ra mắt vào tháng 8 năm 2015, Zidoo X1 trở thành sản phẩm Android TV Box bán chạy số 1 thế giới. Tại thị trường Việt Nam, dường như cơn khát của giới công nghệ được giải nhiệt triệt để sau khi Zidoo X1 được công bố bán rộng rãi chỉ với mức giá 1.590.000 đồng.Được yêu thích nhờ thiết kế giao diện thân thiện dễ sử dụng, Zidoo X1 giúp bạn có thể vừa nghe nhạc, vừa đọc báo hay lướt web, làm bất cứ các thao tác khác trên chiếc tivi của mình như khi sử dụng máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi game để xả stress, học tiếng anh, học nấu ăn, dạy bé học chữ, học hát..v.v..thông qua các ứng dụng sẵn có trên Zidoo X1.

Android Box Zidoo X1 sử dụng dòng chip mới Allwinner H3 với cấu hình CPU Quadcore lõi tứ, RAM 1GB DDR3, ROM 8GB và chạy hệ điều hành Android 4.4.2. Đây là cấu hình tiêu biểu của các dòng sản phẩm ở phân khúc bình dân, tuy nhiên tất cả mọi thứ đã được tối ưu trên Zidoo X1.

Cảm nhận ban đầu Zidoo X1 chạy rất mượt các ứng dụng, bắt sóng wifi tốt dù ăng-ten được thiết kế bên trong. Một điều đặc biệt nữa ở dòng sản phẩm tốt giá bình dân này đó là được hỗ trợ cập nhật Firmware tự động qua OTA, mỗi khi có phiên bản Firmware mới, nhà sản xuất sẽ tự động cập nhật cho bạn qua mạng, bạn sẽ không cần làm gì hết, tất cả đều được cập nhật tự động.


[​IMG]


Tính năng và khả năng trình diễn của ZIDOO X1:


Với chiếc Android Box này các bạn có thể xem truyền hình, xem phim HD, nghe nhạc, lướt web, lướt facebook... hoàn toàn miễn phí. Không mất phí như những thiết bị truyền hình giá rẻ và kém chất lượng của các đơn vị truyền hình khác. Ví dụ như thiết bị FPT các bạn phải trả phí hàng tháng trong khi nhu cầu sử dụng không nhiều hay truyền hình cáp, truyền hình Viettel.

Zidoo X1 tương thích với các ứng dụng phổ biến hiện nay, giao diện được thiết kế đẹp và thông minh.Zidoo X1 là android tv box giá rẻ đáp ứng tốt các nhu cầu giải trí thông dụng như xem phim, xem truyền hình, nghe nhạc, lướt web...Xứng đáng là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng ở mức giá bình dân.

[​IMG]

Ngoài xem phim thì ứng dụng truyền hình cũng tập hợp gần như đầy đủ các kênh truyền hình phổ biến hiện nay, bạn sẽ không cần phải trả tiền thuê bao hàng tháng cho các nhà đài mà vẫn có thể thoải mái các kênh truyền hình miễn phí.Ngoài ra các bạn cũng có thể xem mọi thứ được chia sẻ trên Youtube

Zidoo là hãng luôn tích cực hỗ trợ người dùng cập nhật Firmware thông qua mạng Internet, mọi quá trình được cập nhật tự động qua mạng và người dùng không cần phải thao tác gì khác. Zidoo luôn lắng nghe ý kiến từ người dùng, đóng góp của người dùng về những vấn đề của Firmware hiện tại sẽ được Zidoo ghi nhận và sẽ được sửa chữa ở các phiên bản tiếp theo.

>>>>>> Mygica ITV600A tại SCTVBOX.COM
[​IMG]


Dù là dòng sản phẩm ở phân khúc giá rẻ bình dân nhưng Zidoo X1 được hỗ trợ đầy đủ mọi thứ, hiện tại chưa có sản phẩm giá rẻ nào được hỗ trợ cập nhật thường xuyên và chu đáo như vậy, xứng đáng là sản phẩm đáng mua nhất ở phân khúc này.


Tên liên hệ:
Email:
Điện thoại:
Hãy click quảng cáo để hổ trợ chúng tôi
Tin liên quan: Thiết bị truyền hình

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có sự cố trong quá trình đăng tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Chat FB với RAOVAT49