Đạo đức nghề bảo vệ

5/17/2018 5:11:00 PM - Lĩnh vực khác - TP HCM
Chi tiết [Mã tin: 2480384]

loading...

Chúng ta thường nghĩ một người bảo vệ chuyên nghiệp chỉ cần có sức khỏe tốt, có tinh thần trách nhiệm là đủ. Nhưng liệ đó có phải là một thiếu sót khi bỏ qua tính đạo đức, nghề nào cũng cần đạo đức, một cái tâm với nghề và nghề bảo vệ cũng như vậy !

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ

Nghề bảo vệ không yêu cầu học vấn nhưng rất cần đạo đức! 1

Bảo vệ đang là nghề thu hút đông đảo nguồn nhân lực (Ảnh minh họa)

Thị trường tuyển dụng nhân viên cho các đơn vị dịch vụ bảo vệ hiện nay đang có nhiều biến động do sự gia tăng nhu cầu được đảm bảo an ninh, an toàn từ nhiều cá nhân, đơn vị. Đối với ngành nghề này, ứng viên không phải đối mặt với quá nhiều những yêu cầu khắc khe về trình độ học vấn hay năng lực. Theo đó, để trở thành một nhân viên bảo vệ họ cần:

Trên 18 tuổi, không phân biệt giới tínhSức khỏe tốtKhông có tiền án, tiền sựCó đam mê và mong muốn đồng hành, gắn bó cùng nghề bảo vệ

Qua quá trình phỏng vấn, các công ty bảo vệ sẽ lựa chọn những ứng viên phù hợp, cho họ tham gia các khóa đào tạo và sẵn sàng nhận việc khi đã nắm được vai trò, trách nhiệm của mình với công việc được phân công. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi đáp ứng được các yêu cầu trên. Bỏ qua những vấn đề về học vấn, sức khỏe hay nhân thân, một khía cạnh khác mà nhiều công ty bảo vệ hiện ít quan tâm là đạo đức của những ứng viên họ đã lựa chọn.

Bàn về đạo đức của người bảo vệ

Những ngày gần đây, báo chí liên tục đưa tin về các vụ việc bảo vệ dâm ô, bảo vệ trộm cắp hay bảo vệ đánh người… gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho không ít cá nhân, đơn vị đã và đang sử dụng loại hình dịch vụ này. Vậy thì rốt cuộc họ đang được bảo vệ hay họ đang thuê bảo vệ để thêm lo lắng, bất an?

Nghề bảo vệ không yêu cầu học vấn nhưng rất cần đạo đức! 2

Một vụ bảo vệ chung cư đánh người từng bị lên án

Thực tế hiện nay, khi tuyển dụng nhân viên bảo vệ, vấn đề học vấn hay đạo đức của ứng viên thương bị phớt lờ. Những yếu tố khác như sức khỏe, ngoại hình lại được coi trọng. Điều này chính là nguyên nhân dẫn tới những bất cập vừa được nêu trên để rồi dẫn tới những câu chuyện đáng buồn.

Như vậy, đạo đức người bảo vệ đặt ở đâu? Trong hành động, ứng xử, trong lương tri nghề nghiệp và qua những mối quan hệ xã hội. Làm gì để đảm bảo được vấn đề này cũng là mang tới sự an tâm cho cá nhân, đơn vị sử dụng dịch vụ? Trước hết, trong quy trình tuyển dụng, cần lắm sự đề cao và kiểm duyệt kỹ đạo đức, nhân cách ứng viên. Họ có thể không học cao, không biết nhiều kiến thức xã hội. Tuy nhiên, họ cần có đạo đức và cần hiểu về trách nhiệm người bảo vệ là mang đến cảm giác an toàn, an tâm cho người khác.

Tiếp đó, trong quy trình đào tạo và quản lý nhân viên, các công ty bảo vệ cần đưa ra những quy định và hình thức xử lý nghiêm với trường hợp vi phạm nhằm răng đe và đảm bảo tất cả mọi người luôn tôn trọng đạo đức và hành xử theo đạo đức, pháp luật.

Nghề bảo vệ không yêu cầu học vấn nhưng rất cần đạo đức. Đó là điều chắc chắn. Nếu bạn muốn sống, sinh nhai bằng nghề bảo vệ, hãy nhớ những điều chia sẻ bên trên vì nó rất hữu ích với bạn !

 

Tin liên quan: Lĩnh vực khác

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có sự cố trong quá trình đăng tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Chat FB với RAOVAT49