Thai ngoài tử cung là gì dấu hiệu và cách phòng tránh ra sao

4/4/2018 3:39:09 PM - Mẹ và bé - Toàn Quốc
Chi tiết [Mã tin: 2459435]

loading...

Thai ngoài tử cung là một triệu chứng hiểm nguy lúc mang thai, nhưng chẳng phải ai cũng biết cội nguồn để có thể phòng tránh. Bài viết dưới đây sẽ cho những mẹ nắm được các tín hiệu mang thai ngoài tử cung phổ quát để biết bí quyết phòng tránh.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai ko nằm trong lòng tử cung mà nằm ở các nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, lúc vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa tới tính mệnh, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ lẽ.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần nghìn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ lẽ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

tín hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Đối với các trường hợp TNTC chưa đổ vỡ, người bệnh có các dấu hiệu sau:

  1. Trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài do vậy không nghĩ rằng mình có thai, hoặc lúc hết tình cờ gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và ko đông lại.

  2. Đau bụng: đây là dấu hiệu thai ngoài tử cung mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, đôi khi có cơn đau nhói.

- Thăm khám chẩn đoán các trường hợp thai ngoài tử cung chưa đổ vỡ rất khó. Bác sĩ có thể sờ được có một khối u cạnh tử cung, dạng hơi dài theo chiều dài vòi trứng, giới hạn khá rõ, mật độ mềm, chạm đau. Thỉnh thoảng người bệnh có ra huyết âm hộ giống như sảy thai.

- Định lượng HCG chỉ giúp chẩn đoán có thai, nhưng không thể xác định được thai ngoài tử cung.

- siêu âm cho thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung với echo dạng hỗn hợp, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng (nhưng rất khó thấy).

- Nội soi ổ bụng: đây là bí quyết nhanh chóng, hiện đại, chẩn đoán chuẩn xác 100% các trường hợp thai ngoài tử cung.

Đối với các trường hợp TNTC vỡ vạc, người bệnh có các dấu hiệu sau:

  1. Cũng trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới.

  2. Nhưng sẽ có một cơn đau nhói dữ dội, sau chậm tiến độ người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể chết giả và ví như ko được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu.

  3. Mạch nhanh, nhẹ, áp huyết tụt thấp.

- Thăm khám các trường hợp này sẽ thấy được túi cộng căng đau, chọc dò cùng đồ sẽ rút ra được máu đen loãng ko đông.

- siêu thanh sẽ thấy cộng đồ có máu, ổ bụng có máu.

- Nội soi hoặc mổ bụng. Để điều trị cắt vòi trứng bị đơn thai ngoài tử cung.

Đối với những trường hợp huyết tụ thành nang:

Huyết tụ thành nang là các trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

Người bệnh sẽ có những tín hiệu giống như thai ngoài tử cung chưa tan vỡ với rong huyết và đau vùng bụng dưới kéo dài, sẽ có một lúc đau nhói phổ quát rồi lại giảm đi, nhưng sau chậm triển khai lại cảm thấy muốn đi cầu, muốn rặn hoặc đi tiểu lắc nhắc phổ quát lần.

Thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất nguy hiểm cho người bệnh về tính mệnh, sức khoẻ và ảnh hưởng đến tương lai có con về sau. Như vậy làm thế nào để giảm thiểu sự hiểm nguy đó?

Xem thêm bài viết: http://chuyentrivosinh.com/thai-ngoai-tu-cung/

Tin liên quan: Mẹ và bé

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có sự cố trong quá trình đăng tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Chat FB với RAOVAT49