Triệu chứng phình đại tràng ở trẻ sơ sinh và hướng điều trị hiệu quả

5/12/2018 10:49:17 AM - Thủ công mỹ nghệ - Vĩnh Long
img
Chi tiết [Mã tin: 2477288]

loading...
Đoạn đại tràng hẹp là đoạn vô hạch, chiều dài làng nhàng của đoạn vô hạch là 6-10cm. Chiều dài này với can dự đến các biểu đạt lâm sàng của bệnh.
Đại cương
Bệnh Hirschsprung là một bệnh tương đối nhiều ở con trẻ. Hàng năm ở Mỹ sở hữu khoảng 700 trẻ lọt lòng mắc bệnh này. Ở châu Âu tỷ lệ bệnh là 1/5000 trẻ mới sinh.
Bệnh Hirschsprung có thể mang biểu thị lâm sàng rất sớm ở trẻ lọt lòng bằng bệnh cảnh tắc ruột cấp tính dễ đưa đến tử vong nếu như ko can thiệp kịp thời hoặc mang diễn tả bán cấp tính và kinh niên ở trẻ nhũ nhi và trẻ to mang bệnh cảnh táo bón và đi tả kéo dài trường diễn đưa tới tình trạng suy dinh dưỡng, trướng bụng, chậm phát triển về thể chất cũng như tinh thần.
 
căn nguyên bệnh sinh
Cơ chế của sự túa phân là một công đoạn sinh lý phức tạp, nó được chi phối bởi nhu động của ruột già kết hợp có hoạt động của cơ thắt lỗ đít, lúc những kích thích phó giao cảm đi trong khoảng những nhánh hạch của S2 S3 S4 thuộc đám rối tâm thần hạ vị dưới. Các nhánh này truyền kích thích đến các vùng thần kinh với ruột Anerbach và Meissner khiến cho nâng cao cường sự co bóp cơ ruột, nhất là sự co cơvòng và tạo thành nhu động độc lập của đại tràng. Trong bệnh Hirschsprung, do bệnh nhân thiếu những hạch phó giao cảm nên luồng thần kinh kích thích của phó giao cảm bị cắt đứt và đưa tới hậu quả là đoạn đại tràng bệnh lý (đoạn vô hạch) bị mất nhu động và ngày một teo nhỏ lại (vì ko hoạt động) còn đại tràng bên trên do hậu quả tắc ở bên dưới sẽ phấn đấu co bóp và ngày càng giãn to ra, những trường hợp bệnh nhi đến muộn đại tràng sẽ giãn tất cả rất nhiều tạo thành bệnh lý mégacolon thường gặp ở trên lâm sàng.
phẫu thuật bệnh
Đại thể
ruột già sigma giãn rất to, đường kính gấp 4-5 lần thông thường, thành ruột già dày mang sự phì đại những lớp cơ, đại tràng thường dài hơn thường lệ, trong lòng mang u phân, niêm mạc phù nài nỉ do viêm loét mãn tính.
đại tràng bên trên cũng giãn lớn, cốt yếu do trướng tương đối, thành ruột ko dày vì càng lên cao dần thì kích thước trở lại bình thường.
đại tràng bên dưới càng đi xuống càng teo nhỏ giống như hình chiếc phễu.
Đoạn ruột già hẹp là đoạn vô hạch, chiều dài làng nhàng của đoạn vô hạch là 6-10cm. Chiều dài này sở hữu can hệ tới những mô tả lâm sàng của bệnh.
Niệu quản và bàng quang: Khoảng 2-3% bệnh Hirschsprung với giãn niệu quản và bàng quang hẳn nhiên.
Vi thể
Tế bào hạch vắng mặt hoàn toàn ở đoạn ruột hẹp. Đám rối thần kinh
Meissner-Auerbach chỉ còn là những sợi tâm thần. 90% Bệnh Hirschsprung mang đoạn vô hạch tập kết ở vùng sigma-trực tràng, 10% còn lại vô hạch có thể tản mạn hoặc chiếm rất nhiều ruột già.
Chẩn đoán
Chẩn đoán lâm sàng
Thể cấp tính
Gặp ở giai đoạn tuổi sơ sinh tương ứng mang phẫu thuật bệnh là đoạn vô hạch dài 15-20cm. Các dấu hiệu để chẩn đoán bao gồm:
Chậm đi phân su sau 24 giờ.
Nôn mửa: Ra sữa hoặc dịch mật và dịch ruột.
Bụng trướng căng mang tuần hoàn bàng hệ và da bụng bóng láng.
Thăm trực tràng bằng sonde Nélaton (hoặc bằng ngón tay út), khi rút sonde ra với “hội chứng dỡ cống” tức là phân, dịch và khá đùn ra nhiều ở hậu môn và bụng lép hẳn đi. Có các dấu hiệu này cho phép chẩn đoán lâm sàng và cần xác định thêm bằng chụp đại tràng hoặc sinh thiết trực tràng.
Thể bán cấp tính
Xảy ra ở độ tuổi bú mẹ tương ứng sở hữu chiều dài của đoạn vô hạch trung bình (6-10cm).
Bệnh nhi vào viện chủ yếu vì táo bón và tiêu chảy xen kẽ với nhau từng đợt và kéo dài dằng dai.
Bụng trướng quai ruột nổi, mang u phân ở hố chậu trái.
Trẻ chậm to, thiếu máu, suy dinh dưỡng.
Bụng sở hữu từng đợt bán tắc ruột tái diễn.
Thăm trực tràng có u phân do ứ đọng.
Sinh thiết trực tàng và chụp đại tràng cho chẩn đoán xác định.
Thể kinh niên
Xảy ra ở trẻ to tương ứng có chiều dài đoạn vô hạch ngắn (< 6cm).
Đứa trẻ nhập viện sở hữu bệnh cảnh:
Bán tắc ruột kéo dài trường diễn.
Suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và tinh thần.
Bụng trướng to, khối u phân (Fécalome) rất lớn do ứ đọng.
Tiền sử táo bón kéo dài trong khoảng khi sinh.
X quang đãng và sinh thiết cho chẩn đoán xác định bệnh.
​​
Tin liên quan: Thủ công mỹ nghệ

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có sự cố trong quá trình đăng tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

Chat FB với RAOVAT49