Bảo dưỡng cấp độ 4 không thể bỏ qua

Ngày đăng: 6/14/2023 2:12:52 PM - Ô tô - Toàn Quốc - 127
Chi tiết [Mã tin: 4701606] - Cập nhật: 58 phút trước

Việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là một trong những vấn đề đáng lưu tâm nhất mà chủ nhân của mỗi chiếc xe cần phải hiểu rõ hơn ai hết. Nếu quên bảo dưỡng định kỳ, xế cưng của bạn sẽ mau chóng xuống cấp, hoạt động không được tốt.

Điều này dẫn đến việc dễ gặp phải hư hỏng nghiêm trọng, gây tốn kém chi phí sửa chữa và thậm chí còn gây mất an toàn cho những người trên xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 lý do tại sao tài xế cần tuân thủ lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô mang lại rất nhiều những lợi ích quý giá

Đảm bảo trạng thái hoạt động tốt nhất của các bộ phận ô tô

Hỏng hóc hay ăn mòn tự nhiên qua quá trình sử dụng có thể xảy đến với bất kỳ bộ phận nào và với bất kỳ chiếc xe nào. Bảo dưỡng định kỳ giúp đảm bảo các bộ phận và chi tiết của ô tô luôn ở trong trạng thái tốt nhất, làm chậm quá trình hỏng hóc hay ăn mòn.

Lái xe an toàn hơn khi các bộ phận được kiểm tra định kỳ các hư hỏng

Mặc dù tai nạn do lỗi kỹ thuật trên xe ô tô là không nhiều, nhưng việc giữ cho chiếc xe luôn ở trạng thái tốt nhất cũng giúp đảm bảo sự an toàn cho tài xế và các hành khách trên xe, giúp người lái yên tâm và tập trung vào công việc lái xe hơn.

Một chiếc xe lâu không được kiểm tra, bảo dưỡng rất có thể sẽ phát ra những âm thanh hay tạo cảm giác khó chịu cho cả tài xế và hành khách trên xe. Vì vậy, hãy đưa "xế cưng" ra garage để các kỹ thuật viên chăm sóc và bảo dưỡng.

Giảm thiểu các tình huống khẩn cấp

Hãy thử tưởng tượng nếu như xe ô tô của bạn, vì một sự cố nào đó (nổ lốp, mất phanh,...) và phải đột ngột dừng trên đường. Tình huống này hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng cách bảo dưỡng xe thường xuyên. Vì vậy, đừng làm ảnh hưởng đến công việc của chính mình và của người khác chỉ vì thói quen không đưa xe đi bảo dưỡng đúng lịch nhé.

Tiết kiệm chi phí sửa chữa

Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp khách hàng ngăn chặn được những hư hỏng nghiêm trọng đối với ô tô, từ đó tiết kiệm chi phí. Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là trách nhiệm của chủ xe, giúp đảm bảo được sự an toàn cho cả lái xe và hành khách, giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, giúp các bộ phận của ô tô luôn ở trong trạng thái tốt nhất và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Các hạng mục cần kiểm tra khi bảo dưỡng định kỳ

Xe đi bảo dưỡng định kỳ thường đã sử dụng một thời gian khá dài, quãng đường đi được khá xa nên việc thay dầu động cơ là không thể tránh khỏi. Công việc này khá đơn giản, kỹ thuật viên nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt, sau đó tháo và thay mới lọc nhớt.

Lọc gió động cơ giữ vai trò quan trọng

Đây là bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí gây các hư tổn cho máy. Lọc gió bị bẩn sẽ gây tắc nghẽn và không khí sẽ khó khăn để đi qua, dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

Lọc gió điều hòa

Tuy nhỏ bé nhưng công dụng lại cao bởi nó có tác dụng giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh vào không gian xe. Nếu lọc gió bị bụi bẩn nhiều gây nghẹt sẽ làm xe lâu lạnh khi mở điều hòa và có thể có mùi khó chịu do dơ bẩn.

Phanh xe

Đây là bộ phận chịu áp lực và nhiệt độ cao khi vận hành, đặc biệt trong điều kiện đường xá đông đúc như ở Việt Nam. Khi di chuyển trên đường phố, phải liên tục sử dụng phanh những lúc cao điểm khiến bộ phận này mòn nhanh, nên sau một thời gian hoạt động cần phải được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra thấy má phanh mòn đến giới hạn, thì cần phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

Việc kiểm tra hệ thống phanh đối với kỹ thuật là công việc tương đối dễ, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố nếu dơ và tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại. Trong trường hợp bố mòn nên thay thế bố đúng loại tương thích của xe để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Các loại dầu động cơ, dầu phanh, dầu trợ lực,...

Cũng giống như dầu động cơ, các loại dầu khác như nước làm mát, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước rửa kính và mực nước làm mát cũng phải bảo đảm đầy đủ số lượng và chất lượng để đảm bảo xe luôn hoạt động ổn định. Các mức dầu này luôn phải trong tình trạng đầy đủ, tránh tình trạng xe thiếu nước làm mát gây giải nhiệt cho động cơ kém.

Ngoài những hạng mục bảo dưỡng thông thường, một số hạng mục đặc biệt có thể được kiểm tra bảo dưỡng nếu kỹ thuật có phát hiện thấy lỗi.

Trong trường hợp cần vệ sinh khoang động cơ, tuyệt đối không được dùng các vòi xịt cao áp xịt mạnh lên mặt động cơ cũng như các ngóc ngách trong khoang. Các loại xe hơi ngày nay áp dụng công nghệ điện tử khá nhiều cho việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ. Do vậy việc có nước ở khoang động cơ rất có thể gây ra những hỏng hóc cho các thiết bị điện tử nói trên.

Đối với ắc quy, phải mất hàng giờ chạy xe thì ắc quy mới phục hồi lại được, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là do có các phụ kiện sử dụng năng lượng như ghế nhiệt ở một số loại xe khiến máy phát không thể nhanh chóng sạc lại một bình ắc quy đã hết. Trung tâm bảo dưỡng có thể tiến hành kiểm tra dung lượng ắc quy và nạp thêm điện nếu cần thiết.

Hãy tuân thủ quy tắc bảo dưỡng xe ô tô theo các cấp độ

Các cấp bảo dưỡng ô tô theo km và thời gian

  • Bảo dưỡng cấp 1 (5.000 km)
  • Bảo dưỡng cấp 2 (10.000 km)
  • Bảo dưỡng cấp 3 (20.000 – 30.000 km)
  • Bảo dưỡng cấp 4 (40.000 – 60.000 km)
  • Bảo dưỡng cấp cao (80.000 – 100.000 km)

Tạm kết: Hãy chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô định kỳ để mang lại những lợi ích tốt nhất nhé

Việc bảo dưỡng định kỳ là vô cùng quan trọng không những đối với xe ô tô yêu quý, mà còn nâng cao tính an toàn khi sử dụng cho những người trên xe. Để bảo dưỡng xe ô tô cho mình, hãy tìm một đơn vị garage lâu đời, uy tín để chăm sóc chiếc xe của bạn ngay từ đầu nhé.

Tin liên quan cùng chuyên mục Ô tô