Bát mã truy phong là gì? ý nghĩa của tranh đồng bát mã truy phong

Ngày đăng: 2/22/2024 4:53:17 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 15
  • ~/Img/2024/2/bat-ma-truy-phong-la-gi-y-nghia-cua-tranh-dong-bat-ma-truy-phong-01.jpg
  • ~/Img/2024/2/bat-ma-truy-phong-la-gi-y-nghia-cua-tranh-dong-bat-ma-truy-phong-02.jpg
~/Img/2024/2/bat-ma-truy-phong-la-gi-y-nghia-cua-tranh-dong-bat-ma-truy-phong-01.jpg ~/Img/2024/2/bat-ma-truy-phong-la-gi-y-nghia-cua-tranh-dong-bat-ma-truy-phong-02.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5164598] - Cập nhật: 28 phút trước

Bát mã truy phong thường được nhiều người biết đến là một trong những dòng tranh thuộc về dòng tranh mã đáo thành công. Trong đó, Bát mã là một cụm từ tiếng Hán, “Bát” chỉ số lượng 8 còn “Mã” có nghĩa là ngựa.

Bức tranh Bát mã chính là tranh gồm có 8 con ngựa. Về phía “Truy” thì có nghĩa là phi và “Phong” có nghĩa là gió. Tóm lại, tranh bát mã bằng đồng chính là cụm từ dùng để chỉ hình ảnh của 8 con ngựa mạnh mẽ phi nhanh theo ngọn gió.

Nếu tìm hiểu về ý nghĩa của tranh đồng Bát mã truy phong, đây là hình ảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo sử sách Trung Quốc, ngày xưa nếu ngoài chiến trường có tin thắng trận thì sẽ có quân lập tức phi ngựa nhanh về triều để báo tin mừng.

Vì thế, hình ảnh con ngựa đã trở thành biểu tượng của sự thành công, chiến thắng và đã đi vào thơ ca, văn chương và nghệ thuật. Bên cạnh đó, ngựa còn là con vật đại diện cho sự kiên trì, sức khỏe và bền bỉ phi thường, vô cùng trung thành với chủ nhân, luôn dốc sức làm việc cho đến cuối đời.

Dịch theo nghĩa đen, tranh Bát mã truy phong bằng đồng có nghĩa là 8 con ngựa phi trong gió. Trong tranh là hình ảnh của 8 con ngựa cao lớn phi nước đại đang cùng chạy về một hướng.

Còn về nghĩa bóng có thể hiểu rằng, “Bát” trong tiếng Hán có cùng âm với “Phát”, tượng trưng cho sự thăng tiến, phát tài và phát lộc. Bức tranh Bát mã truy phong cũng vì vậy mà còn có ngụ ý cầu chúc cho sự thành công, đồng lòng và hoan hỉ.

Ngoài ra, theo một số quan niệm, nếu người được nhận tranh khi bắt đầu sự nghiệp, cho đến khi thành công thì không được làm mất hay đem tặng lại tranh cho bất cứ ai mà phải giữ gìn nó như một tấm bùa hộ mệnh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những phiên bản khác nhau của tranh Bát mã truy phong, có nhiều loại hình và được làm từ những chất liệu khác nhau như tranh thêu, tranh đồng, tranh khắc, tranh sơn dầu,…. Chúng cũng được cải biên thành hình ảnh 8 chú ngựa đang băng qua suối, phi qua sỏi đá gồ ghề,… nhưng dù là mang hình ảnh nào thì ý nghĩa của tranh Bát mã truy phong vẫn không hề thay đổi.

Nguồn: đồ đồng DUNG Quang Hà

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác