Bộ chia quang có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 12/28/2023 9:50:09 AM - Tổng hợp - Toàn Quốc - 25
Chi tiết [Mã tin: 5084965] - Cập nhật: 41 phút trước

Khi tín hiệu ánh sáng truyền qua một sợi quang đơn mode, không phải toàn bộ năng lượng ánh sáng có thể tập trung chính xác trong lõi sợi quang. Một lượng nhỏ năng lượng có thể lan truyền qua lớp bọc của sợi, và điều này tạo ra khả năng ánh sáng từ một sợi quang có thể chuyển vào một sợi quang khác nếu chúng đủ gần nhau. Để giải quyết vấn đề này, bộ chia quang (hoặc splitter) được thiết kế để phân phối lại tín hiệu quang vào nhiều sợi quang.


Bộ chia quang Splitter thụ động có khả năng tách chùm ánh sáng thành nhiều chùm sáng theo tỷ lệ nhất định. Cấu hình phân chia 1x4 là một ví dụ cơ bản, tách một chùm ánh sáng từ một đầu vào thành bốn chùm sáng và truyền chúng qua bốn đầu ra riêng lẻ. Ví dụ, nếu tín hiệu đầu vào mang băng thông 1000 Mbps, mỗi người dùng ở cuối đầu ra có thể sử dụng mạng với băng thông 250 Mbps.


Bộ chia quang với cấu hình chia 2x64 có độ phức tạp cao hơn so với cấu hình chia 1x4. Nó có hai đầu vào và sáu mươi bốn đầu ra, tách hai chùm ánh sáng từ hai sợi cáp quang đầu vào thành sáu mươi bốn chùm sáng và truyền chúng qua sáu mươi bốn sợi cáp quang đầu ra riêng lẻ. Đối với các mạng FTTx đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, yêu cầu về cấu hình phân chia lớn hơn đang tăng lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về số lượng thuê bao.

Tin liên quan cùng chuyên mục Tổng hợp