Bộ lưu điện là gì và nguyên lý hoạt động

Ngày đăng: 6/18/2024 7:42:39 AM - Vật tư, thiết bị công nghiệp - Toàn Quốc - 14
 • ~/Img/2024/6/bo-luu-dien-la-gi-va-nguyen-ly-hoat-dong-01.jpg
~/Img/2024/6/bo-luu-dien-la-gi-va-nguyen-ly-hoat-dong-01.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5375215] - Cập nhật: 26 phút trước

Bộ lưu điện là gì và nguyên lý hoạt động

1. Khái niệm

 • Bộ lưu điện hiện nay được sử dụng rộng rãi với đa dạng các mẫu mã và nhà cung cấp. Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS, Uninterruptible Power Supply trong Tiếng Anh, được hiểu đơn giản là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải trong một thời gian tương ứng nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi nguồn điện lưới gặp sự cố.

2. Nguyên lý hoạt động

 • Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại lưu điện đó là: tích trữ năng lượng bằng ắc quy, dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.
 • Mỗi nhóm bộ lưu điện UPS có nguyên lý hoạt động riêng, được thiết kế với công suất phù hợp, thích hợp sử dụng cho từng loại thiết bị tải. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm thông minh nhất.

3. Phân loại

 • Bộ lưu điện hiện nay được phân thành các loại chính như sau: UPS offline, UPS online, UPS tĩnh, UPS quay.

3.1. UPS offline

 • Hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi kép: từ AC sang DC sau đó chuyển ngược DC sang AC. Do đó nguồn điện cung cấp cho tải hoàn toàn do UPS tạo ra đảm bảo ổn định cả về điện áp và tần số. Điều này làm cho các thiết bị được cung cấp điện bởi UPS hầu như cách ly hoàn toàn với sự thay đổi của lưới điện. UPS online tạo ra là nguồn điện sạch, chống nhiễu hoàn toàn. Điện áp ra hoàn toàn hình SIN và thời gian chuyển mạch gần như bằng 0.

3.2. UPS online

 • Khi có nguồn điện lưới, UPS sẽ cho điện lưới thẳng tới phụ tải. Khi mất điện, tải sẽ được chuyển mạch cấp điện từ ắc quy qua bộ inverter. Phạm vi áp dụng thường cho các thiết bị đơn giản, công suất nhỏ, ít nhạy cảm lưới điện, đòi hỏi độ tin cậy thấp. Đa số các UPS ngày nay đều có Software kèm theo giao tiếp với máy tính qua cổng COM hoặc USB. Software này cho phép kiểm soát các trạng thái hoạt động của UPS (Điện áp vào/ra, tải tiêu thụ...). Chúng được sử dụng cho cửa cuốn, trong hệ thống quản lý bãi xe tự động,.. Ưu điểm chính là gọn nhẹ, dễ vận hành sửa chữa.

3.3. UPS tĩnh

 • Sử dụng bộ biến đổi điện tử công suất làm chức năng chỉnh lưu và nạp acquy để tích trữ điện năng khi làm việc bình thường. Khi xảy ra sự cố, điện áp một chiều qua bộ nghịch lưu được biến thành điện áp xoay chiều và được cấp cho các tải ưu tiên. UPS tĩnh có kích thước nhỏ gọn,đáp ứng nhanh, vận hành đơn giản, làm việc chắc chắn, dòng cho phép lớn.

3.4. UPS quay

 • Sử dụng máy điện làm chức năng nghịch lưu.

4. Lợi ích của UPS

 • Bộ lưu điện khi sử dụng sẽ giúp cho các công nghệ, máy móc, thiết bị trong các công ty doanh nghiệp hiện nay hoạt động một cách ổn định an toàn.
 • UPS mặc dù không thể loại bỏ các sự cố về điện nhưng chúng sẽ góp phần duy trì hoạt động của hệ thống máy móc trong thời gian điện lưới có vấn đề.

5. Liên hệ (Bộ lưu điện là gì và nguyên lý hoạt động)

Nếu bạn đang có nhu cầu cần mua hay báo giá thiết bị tự động hóa hoặc cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tận tâm, nhanh chóng và hiệu quả nhé!


>>>>>>>>Xem thêm: https://triviettech.com.vn/bo-luu-dien-la-gi-khai-niem-phan-loai-nguyen-ly-hoat-dong/

Tin liên quan cùng chuyên mục Vật tư, thiết bị công nghiệp