Cà phê culi – gai góc nhưng cũng đầy quyến rũ

Ngày đăng: 3/1/2024 1:24:26 PM - Đồ uống - Lâm Đồng - 12
  • ~/Img/2024/3/ca-phe-culi-gai-goc-nhung-cung-day-quyen-ru-01.jpg
~/Img/2024/3/ca-phe-culi-gai-goc-nhung-cung-day-quyen-ru-01.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5176693] - Cập nhật: 35 phút trước

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Robusta, Arabica, Moka thì cà phê Culi cũng là một sản phẩm được nhiều tín đồ cà phê quan tâm.

Với những người sành về cà phê, Culi là cái tên khá phổ biến và chúng thường có giá bán khá cao trên thị trường. Vậy cà phê Culi là gì mà lại giá trị đến vậy?

Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi hay còn được gọi là cà phê Bi, tên tiếng Anh là Peaberry, trong tiếng Tây Ban Nha là Caracolillo. Điều đặc biệt của cà phê Culi là trong mỗi trái chỉ có duy nhất một hạt do đột biến. Do chỉ có một nhân nên chúng phát triển thành hình dạng tròn khá đầy đặn, khác với hình dạng dẹp của nhân cà phê bình thường.

Ngoài hình thức khác biệt, cà phê Culi còn có vị đắng gắt, lượng caffeine cao, nước pha màu đen sánh hơn so với bình thường. Để đảm bảo sản phẩm mang lại chất lượng và giá trị tốt nhất, cà phê Culi thường được phân loại và rang xay riêng. Loại cà phê này thường được tách biệt hoàn toàn với cà phê bình thường và bán riêng như một loại cà phê riêng biệt với giá thành khá cao.

Hương vị của cà phê Culi

Do là sản phẩm mang tính đột biến nên sản lượng cà phê Culi mỗi mùa vụ khá thấp, chỉ chiếm khoảng 2 – 4%. Cũng dựa vào lý do này, cà phê Culi được xem là “trân châu” trong giới cà phê.

Hương vị của loại cà phê này cũng thuộc vào hàng tuyệt phẩm với sự độc đáo, tinh tế, hậu vị rõ ràng, có chiều sâu, cá tính riêng và nổi bật hơn hẳn so với các loại cà phê khác. Ly cà phê Culi thường có màu đen sánh, vị đắng đậm, có vị béo, chát và hậu vị kéo dài. Đây là loại cà phê thực thụ dành cho phái mạnh hoặc những người có gu thưởng thức cà phê đắng.

Cà phê Culi nếu được chế biến, rang xay theo đúng kỹ thuật sẽ được xếp vào hạng cà phê cao cấp. Loại cà phê này còn có thể dễ dàng kết hợp với các loại cà phê phổ thông như Robusta, Arabica để tạo ra một sản phẩm độc đáo hơn, đặc biệt hơn và phù hợp hơn với gu vị của khách hàng.

 

Các loại cà phê Culi

Tại Việt Nam, cà phê Culi có 2 loại chính đó là Culi Robusta và Culi Arabica. Trong đó:

- Culi Robusta: Ưu thế hơn nhiều so với Robusta truyền thống. Culi Robusta có hương thơm nồng nàn hơn, khi rang có mùi bánh mì cháy, mùi mạch nha và hương thơm quyến rũ của trái cây chín. Cà phê Culi Robusta có vị đắng mạnh, lượng caffeine cao khẳng định chất riêng tuyệt đối.

Culi Arabica: Sở hữu vị chua rất thanh thoát. Ngoài ra, nhờ lượng caffeine tập trung nhiều nên Culi Arabica có sự đậm đà hơn so với Arabica thông thường.

Cách sử dụng cà phê Culi

Để sử dụng, thưởng thức cái chất của cà phê Culi, bạn nên ưu tiên cà phê nguyên chất, sạch 100%. Cà phê Culi có hương vị rất riêng, không hoà lẫn với bất kỳ loại cà phê nào khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp cà phê Culi với Robusta hoặc Arabica nguyên chất để tạo nên một hương vị đặc sắc khác. Tỷ lệ kết hợp 1:1 được xem là hoàn hảo để cân bằng vị đắng mạnh của Culi và vẫn thể hiện được hương vị của loại cà phê khác. Điều này cũng giúp tách cà phê của bạn có hương vị đằm và dễ uống hơn so với Culi nguyên chất 100%.

Đặc biệt, đối với cà phê Culi, phương pháp pha chế tốt nhất, phù hợp nhất và thể hiện đỉnh nhất hương vị vẫn là pha phin truyền thống. Đồng thời, bạn nên sử dụng cà phê đen, không thêm sữa và dành thời gian để nhâm nhi, thưởng thức một cách từ tốn để cảm nhận hoàn toàn hương vị đặc biệt của một loại cà phê chất lượng.

 

Giữa hàng chục loại cà phê trên thị trường thì cà phê Culi được xem là có hương vị đúng chuẩn cà phê nhất. Loại cà phê này không thể bị nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác bởi hình dáng và hương vị quá đặc biệt. Và tất cả những gì khác biệt nhất đã biến cà phê Culi trở thành một hương vị mang đẳng cấp cao. Một ly cà phê Culi nguyên chất vào buổi sáng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. 

Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ uống