Các cách cải thiện tình trạng không bú mẹ ở bé 3 tháng

Ngày đăng: 3/25/2023 10:52:19 AM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 104
Chi tiết [Mã tin: 4534886] - Cập nhật: 57 phút trước

Bỏ bú là một trong những vấn đề bất thường ở trẻ sơ sinh khiến mẹ đau đầu lo lắng . Tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con. Hãy tìm hiểu các biện pháp đối phó với tình trạng bé 3 tháng không bú mẹ trong bài viết sau.

 

CÁC CÁCH CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG KHÔNG BÚ MẸ Ở BÉ 3 THÁNG

Bé lười bú, bú ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng và sự phát triển của con. Với những bé lười bú, mẹ hãy áp dụng các biện pháp để cải thiện tình trạng 3 tháng không bú mẹ dưới đây:

·        Tập cho bé bú đúng cách: Cho bé bú các cữ sữa hợp lý, tuy không cần quá khắt khe về thời gian bú như nếu mẹ duy trì các cữ bú cho con khoa học sẽ tạo thói quen để bé bú tốt hơn. Đối với trẻ 3 tháng tuổi, mẹ nên cho con bú khoảng 5-6 cữ mỗi ngày và mỗi cữ sữa cách nhau khoảng 3 tiếng. Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy thay đổi tư thế cho con bú giúp bé dễ chịu và hứng thú với việc bú mẹ hơn.

·        Tạo cảm giác thoải mái khi bú: Không quấn trẻ quá chặt, mặc tã bỉm chặt hay cho con mặc quần áo quá dày khi bé bú, như vậy sẽ khiến trẻ nóng, khó chịu và không muốn bú. Mẹ hãy tìm một chỗ thoải mái cho cả hai mẹ con, giữ bé luôn mát mẻ và dễ chịu.

·        Tăng cường men vi sinh: Sử dụng men lợi khuẩn tốt cho trẻ sơ sinh giúp trẻ cải thiện các chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, cân bằng hệ sinh thái đường ruột cũng như khắc phục nhanh các bệnh lý đường ruột trẻ đang mắc phải và làm cho trẻ chán ăn, bỏ bú. Dùng men vi sinh cũng là cách giúp tạo tiền đề giúp con tiêu hóa ổn định, nhờ đó kích thích trẻ ăn uống tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ tăng sức đề kháng cơ thể.

·        Không để sữa có mùi vị lạ: Nếu sữa mẹ có vị lạ do chế độ ăn uống của mẹ hàng ngày khiến trẻ bỏ bú, mẹ cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho đúng, không ăn các món ăn làm sữa có mùi, tránh để đầu ti của mình dính mùi lạ và đảm bảo nguồn sữa mẹ mát, thơm và không có mùi vị lạ nào.

·        Xử lý các vấn đề bệnh lý của bé: Nếu mẹ thấy trẻ 3 tháng bú ít do dùng thuốc thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc đổi loại thuốc cho con. Một số trẻ bị bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.. cũng có dấu hiệu chán ăn, bỏ bú. Mẹ nên chú ý nhiều hơn trong khi cho con bú, thực hiện vỗ lưng bé để con dễ tiêu hóa và không nên ép con bú quá no sẽ làm trẻ ọc sữa, khó tiêu.

TRẺ 3 THÁNG BÚ SỮA MỨC BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Mẹ cần tìm hiểu lượng sữa trẻ 3 tháng bình thường bú bao nhiêu, sau đó mới có thể đánh giá con có bú thế nào.Thông thường lượng sữa của trẻ bú sẽ phụ thuộc vào kích thước dạ dày của bé. Bé sơ sinh cần khoảng 50-70ml/lần là đủ, trong khi trẻ từ 1-6 tháng tuổi mỗi cữ cần bú từ 90-150ml, tương đương 1 ngày bú khoảng từ 8-12 lần. Thời gian bú mỗi cữ cách nhau 2 tiếng một lần với sữa mẹ và khoảng 3 tiếng một lần với sữa công thức. Mẹ hãy dựa vào lượng sữa trung bình trong ngày cho con bú để xem trẻ có đang bú ít hơn hay không.


 

Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé