Các thắc mắc về cúng đầy tháng bé

Ngày đăng: 4/20/2019 11:49:20 PM - Dịch vụ - TP HCM - 10388
Chi tiết [Mã tin: 2632295] - Cập nhật: 33 phút trước

Cúng Mụ đầy tháng cho bé là một trong các nghi tiết quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong những bà đỡ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ.

Không những thế việc cúng như thế nào, chuẩn bị ra sao cùng với quan điểm dân gian khác về nghi lễ này vẫn gây rất nhiều thắc mắc cho những gia đình có trẻ nhỏ. Dưới đây là một số nghi vấn tiêu biểu liên quan đến chủ đề này.

giai dap mot so cau hoi thuong gap ve cung day thang thoi noi cho be

Không cúng đầy tháng có sao không?

Phần đông các bậc bố mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống để thể hiện sự tôn kính, biết ơn đến những bà mụ và ông bà tổ tiên, cùng lúc đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé lúc vừa chào đời, cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự giúp đỡ, bảo vệ từ mọi người xung quanh.

Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

giai dap mot so cau hoi thuong gap ve cung day thang thoi noi cho be

Rất nhiều cha mẹ trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng thắc mắc là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Nếu như hai vợ chồng ở riêng thì có nhất thiết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho con không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Thực tiễn thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc tỷ mỉ, tận tình như nhau vì đấy là những bước đầu đời hết sức quan trọng của đứa trẻ. Chính do đó nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn sao thích hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có gì khác biệt?

Người Á Đông có quan điểm phân biệt giới tính rất rõ ràng. Trong tất cả những nghi lễ cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có điểm khác biệt.

Cúng chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái là chè trôi nước, với hàm ý mong muốn con gái sau này bền bỉ nhưng ngọt ngào và thanh nhã. Vị ngọt như những may mắn và an yên mà gia đình muốn con có được. Chè trôi nước tuy dễ làm dễ ăn, nhưng chính nhờ hương vị ngọt ngào khiến cho lòng người vương vấn mãi.

Cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình phải cúng món chè đậu trắng. Hạt đậu khi chưa nấu phải còn cứng, hạt tròn dài đều. Hạt đậu cứng cáp đó chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng sau khi được “nấu chín”, trải qua nhiều thử thách để trưởng thành lại trở nên mềm dẻo. Vị ngọt của nước cốt dừa chan trên mặt bát chè đậu trắng như các lời chúc phúc ngọt ngào mà gia đình muốn gửi đến cho con trai.

Lễ đầy tháng là dịp để gia đình tỏ bày lòng thành kính, biết ơn với những bà mụ, Đức Ông đã mang đứa trẻ đến với nhân gian và thông báo cho những người thân quen biết sự có mặt của một thành viên mới.
Đặc biệt, các bậc phụ huynh đang tìm kiếm dịch vụ đồ cúng chất lượng, đạt chuẩn cho buổi lễ đầy tháng con mình, 
Dịch Vụ Đồ Cúng Việt sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy. Đề biết thêm thông tin về Đồ Cúng Việt, mời các mẹ xem thêm tại: mâm cúng đầy tháng

Hãy gọi ngay hotline 0854.194.194 để được tư vấn và đặt hàng!

Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ