Cách tẩy keo dán sàn nhựa hiệu quả, đơn giản tại nhà

Ngày đăng: 5/17/2023 11:42:10 AM - Nội thất, ngoại thất - Toàn Quốc - 37
Chi tiết [Mã tin: 4648211] - Cập nhật: 1 phút trước

Sàn nhựa là một loại vật liệu lát sàn được nhiều người ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ, độ bền và dễ dàng thi công. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn có thể muốn thay đổi hoặc sửa chữa sàn nhựa để làm mới không gian sống của mình. Để làm được điều này, bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp keo dán cũ trên nền nhà để đảm bảo độ kết dính cho lớp keo mới. Vậy làm thế nào để tẩy keo dán sàn nhựa một cách hiệu quả và đơn giản tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Các cách tẩy keo dán sàn nhựa đơn giản tại nhà

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể tự tay tẩy keo dán sàn nhựa tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng.

Sử dụng máy sấy tóc

Một trong những cách đơn giản và tiện lợi để tẩy keo dán sàn nhựa là sử dụng máy sấy tóc. Bạn chỉ cần bật chế độ nóng của máy và giữ đầu máy cách lớp keo khoảng 2-3 cm. Nhiệt từ máy sấy sẽ làm suy yếu lớp keo, giúp nó bong ra dễ dàng hơn. Bạn có thể vừa giữ vừa di chuyển máy xung quanh để lớp keo chảy ra từ mọi hướng. Sau khi lớp keo đã bong ra, bạn có thể lau đi bằng khăn ướt hoặc cây xúc.

Sử dụng hỗn hợp baking soda và dầu

Một phương pháp khác để loại bỏ lớp keo trên sàn nhựa là sử dụng hỗn hợp baking soda (bột nở) và dầu ăn hoặc dầu ô liu. Đây là hai nguyên liệu có tính kiềm và có khả năng làm tan lớp keo hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn hai nguyên liệu này lại với tỉ lệ 1:1 để tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó, bạn có thể đeo găng tay hoặc dùng một miếng vải khô thấm hỗn hợp này và chà đều lên khu vực có keo. Bạn nên để hỗn hợp ngấm trong ít nhất 30 phút để lớp keo trở nên mềm hơn và dễ bong ra hơn.

Sử dụng các vật dụng có trong nhà

Ngoài hai phương pháp trên, bạn cũng có thể tận dụng các vật liệu có trong nhà để loại bỏ lớp keo trên sàn nhựa. Một số vật liệu có tính axit hoặc kiềm cao có thể giúp bạn làm tan lớp keo hiệu quả. Ví dụ:

 • Giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi lau lên khu vực có keo. Giấm có tính axit cao có thể làm tan lớp keo trong khoảng 15-20 phút.
 • Cồn: Bạn có thể thấm cồn vào miếng vải hoặc bông rồi lau lên khu vực có keo. Cồn có tính tanh cao có thể làm tan lớp keo trong khoảng 10-15 phút.
 • Bơ đậu phộng: Bạn có thể xoa bơ đậu phộng lên khu vực có keo rồi để yên trong khoảng 30-60 phút. Bơ đậu phộng có tính kiềm cao có thể làm tan lớp keo hiệu quả.
 • Tẩy cao su: Bạn có thể sử dụng tẩy cao su để loại bỏ lớp keo trên sàn nhựa. Tẩy cao su là một loại sản phẩm có khả năng làm tan lớp keo một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn chỉ cần thoa tẩy cao su lên khu vực có keo rồi để yên trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, bạn có thể dùng cây xúc hoặc miếng vải khô để lau sạch lớp keo.
 • Sử dụng các chất tẩy rửa keo chuyên dụng : Nếu bạn không muốn sử dụng các phương pháp trên hoặc không có đủ thời gian và công sức, bạn có thể tìm mua các chất tẩy rửa keo chuyên dụng trên thị trường. Các chất này có công dụng làm tan và trung hòa lớp keo, giúp bạn loại bỏ chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các chất này có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiếp xúc quá lâu hoặc không đúng cách. Do đó, bạn cần đeo găng tay và khẩu trang khi sử dụng chúng và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn chi tiết cách tẩy keo dán sàn nhựa

Sau khi đã biết các cách tẩy keo dán sàn nhựa đơn giản tại nhà, bạn có thể áp dụng một trong số đó để loại bỏ lớp keo cũ trên nền nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn tham khảo:

Chuẩn bị các vật dụng

 • Máy sấy tóc hoặc đá lạnh
 • Baking soda và dầu ăn hoặc dầu ô liu
 • Giấm, cồn, bơ đậu phộng hoặc tẩy cao su
 • Chất tẩy rửa keo chuyên dụng
 • Cây xúc hoặc miếng vải khô
 • Khăn ướt
 • Găng tay và khẩu trang

Dùng sản phẩm để tẩy keo

Tùy vào phương pháp bạn chọn mà bạn sẽ sử dụng các sản phẩm khác nhau để tẩy keo. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Nếu bạn sử dụng máy sấy tóc, bạn hãy bật chế độ nóng của máy và giữ đầu máy cách lớp keo khoảng 2-3 cm. Bạn có thể vừa giữ vừa di chuyển máy xung quanh để lớp keo chảy ra từ mọi hướng.
 • Nếu bạn sử dụng đá lạnh, bạn hãy cho đá vào túi nilon khóa kín rồi đặt lên khu vực có keo trong khoảng 15-20 phút. Điều này sẽ làm cứng lớp keo và giúp nó bong ra dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn sử dụng hỗn hợp baking soda và dầu, bạn hãy trộn hai nguyên liệu này lại với tỉ lệ 1:1 để tạo thành một hỗn hợp sệt. Sau đó, bạn có thể đeo găng tay hoặc dùng một miếng vải khô thấm hỗn hợp này và chà đều lên khu vực có keo. Bạn nên để hỗn hợp ngấm trong ít nhất 30 phút để lớp keo trở nên mềm hơn và dễ bong ra hơn.
 • Nếu bạn sử dụng giấm, cồn, bơ đậu phộng hoặc tẩy cao su, bạn hãy thấm sản phẩm vào miếng vải hoặc bông rồi lau lên khu vực có keo. Bạn nên để sản phẩm ngấm trong khoảng 10-15 phút để lớp keo tan ra.
 • Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa keo chuyên dụng, bạn hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đeo găng tay và khẩu trang khi sử dụng.

Thực hiện làm bong lớp keo

Sau khi đã làm tan hoặc làm mềm lớp keo bằng các sản phẩm trên, bạn có thể tiến hành làm bong lớp keo ra khỏi nền nhà. Bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Dùng cây xúc hoặc miếng vải khô để lau sạch lớp keo đã tan ra.
 • Nếu lớp keo vẫn còn bám chặt, bạn có thể cạo nhẹ bằng cây xúc hoặc dao cùn. Lưu ý không cạo quá mạnh để tránh làm xước nền nhà.
 • Nếu lớp keo quá cứng và khó bong ra, bạn có thể áp dụng lại các phương pháp trên cho đến khi loại bỏ được toàn bộ lớp keo.

Vệ sinh mặt sàn nhựa

Sau khi đã loại bỏ được toàn bộ lớp keo trên nền nhà, bạn cần phải vệ sinh mặt sàn nhựa để loại bỏ các vết bẩn hay sản phẩm tẩy rửa còn sót lại. Bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Dùng khăn ướt lau lại toàn bộ khu vực đã tẩy keo để loại bỏ các sản phẩm tẩy rửa còn sót lại.
 • Dùng khăn khô lau lại toàn bộ khu vực đã lau ướt để làm khô nền nhà.
 • Dùng máy hút bụi hoặc lau nhà để loại bỏ các vết bụi hay rác còn sót lại.