Cách tính lãi suất vay tín chấp đơn giản nhất

Ngày đăng: 12/9/2021 7:24:21 PM - Tổng hợp - Toàn Quốc - 55
Chi tiết [Mã tin: 3567647] - Cập nhật: 22 phút trước

Vay tín chấp là hình thức cho vay tien nhanh mà không cần tài sản đảm bảo. Theo đó, các ngân hàng, công ty tài chính sẽ tiến hành xét duyệt khoản vay dựa vào uy tín và mức thu nhập của người đăng ký vay tiền. Vì không cần tài sản đảm bảo nên hình thức vay này đang được đông đảo khách hàng lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu về tài chính nhanh chóng và thuận tiện nhất.


Tuy nhiên, sau khi vay tín chấp tại các ngân hàng, các công ty tài chính và thì nhiều khách hàng bất ngờ vì số tiền lãi phải trả mỗi tháng khá cao so với tưởng tượng của họ. Và họ cũng không biết các đơn vị cho vay tín chấp tính lãi suất như thể nào. Hiểu được điều này, hôm nay vayvonsieutoc.com sẽ chia sẻ với quý khách cách tính lãi suất vay tín chấp tại các ngân hàng hiện nay và các khoản phí ngoài lãi suất mà quý khách cần lưu ý để vay tiền dễ dàng đồng thời đảm bảo được quyền lợi của mình.


Mục Lục [ẩn]


  • 1 Cách tính lãi suất vay tín chấp ngân hàng
  • 1.1 # Tính lãi trên dư nợ giảm dần
  • 1.2 # Tính lãi trên dư nợ ban đầu
  • 2 Các khoản phí và lãi phạt khi vay tín chấp
  • 2.1 # Phí trả nợ trước hạn
  • 2.2 # Phí phạt chậm trả gốc và lãi

Cách tính lãi suất vay tín chấp đơn giản nhất

Hiện nay, các ngân hàng cho vay tín chấp tại Việt Nam đang có 2 cách tính lãi suất trong suốt thời hạn vay tín chấp. Đó là tính lãi trên dư nợ giảm dần và tính lãi trên dư nợ ban đầu.# Tính lãi trên dư nợ giảm dần

Tiền lãi vay tín chấp được tính theo dư nợ giảm dần là cách tính lãi dựa trên số tiền còn nợ thực tế của khách hàng. Nên số tiền lãi mà khách hàng phải trả hàng tháng sẽ được tính theo công thức sau đây:


Số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng = [X* r*(1+r)^n] / [(1+r)^n-1]


Trong đó:


  • X: Số tiền khách hàng vay
  • r: Lãi suất hàng tháng
  • n: Thời hạn vay tiền (tính theo tháng)

# Tính lãi trên dư nợ ban đầu

Tính lãi suất dựa trên dư nợ ban đầu chính là cách tính lãi dựa trên số tiền vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Do đó số tiền lãi mà khách hàng vay vốn phải trả hàng tháng sẽ luôn bằng nhau.


Các khoản phí và lãi phạt khi vay tín chấp

Khi vay tín chấp, ngoài tiền lãi hàng tháng thì trong trường hợp quý khách hàng trả nợ trước hạn, chậm trả gốc hoặc chậm đóng lãi tháng tháng còn phải chịu một số khoản phí, phạt để ràng buộc, nâng cao trách nhiệm của khách hàng trong việc trả nợ. Cụ thể như sau:


# Phí trả nợ trước hạn

Khi vay tiền nhanh nói chung, vay tín chấp nói riêng hầu hết đều sẽ phạt khi trả nợ trước thời gian quy định. Khách hàng càng trả nợ sớm mức thì phí phạt sẽ càng cao.Do đó, khi vay tiền bạn cần lưu ý điểm này và cân nhắc về khả năng chi trả của bản thân, tiềm lực tài chính của gia đình mình để chọn thời hạn vay phù hợp, đồng thời lưu ý về phí trả nợ trước hạn của đơn vị cho vay tránh bị phạt oan uổng nhé.


# Phí phạt chậm trả gốc và lãi

Tất nhiên nếu chậm trả gốc và lãi hàng tháng so với thời gian quy định trong hợp đồng thì với bất cứ hình thức vay tiền nào bạn cũng đều bị phạt. Mức phạt sẽ tùy vào đơn vị cho vay. Mục này cũng sẽ đề cập đến trong hợp đồng tín dụng nên hãy chịu khó đọc kỹ để tránh ngỡ ngàng về sau bạn nhé.


Mức phạt do trả lãi suất chậm thông thường tại các ngân hàng hiện nay rất cao, sẽ bằng 150% lãi suất trong hạn. Chẳng hạn như lãi suất của khoản vay tín chấp của bạn khi trả đúng hạn là 10% thì khi chậm trả sẽ bị phạt với mức lãi lên đến 15%.Bên trên là chia sẻ của vayvonsieutoc.com về cách tính lãi suất khi vay tín chấp và một số phí liên quan mà bất cứ ai cũng nên biết trước khi sử dụng hình thức vay vốn này. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với quý khách. Đừng quên theo dõi web vayvonsieutoc.com thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về vay tiền nhanh quý khách nhé.


Tin liên quan cùng chuyên mục Tổng hợp