Chăm sóc lan sao (lan cẩm cù)

Ngày đăng: 6/5/2020 3:12:17 PM - Tổng hợp - Toàn Quốc - 3808
Chi tiết [Mã tin: 2984805] - Cập nhật: 52 phút trước
 • Đặc điểm lan sao

Lan sao thuộc họ Thiên lý, tên khoa học là Hoya carnosa ,có nhiều tên gọi khác như lan cẩm cù, lan cau, lan anh đào, lan cầu lông, trái tim tình nhân… Trên thế giới có đến hàng trăm loại cẩm cù khác nhau, được phân biệt theo màu sắc hoa, màu sắc lá hoặc hình dáng.
Cẩm cù thuộc loại cây dây leo, thân mềm dẻo, thân cây chia đốt, ở các đốt đều có rễ. Lan cẩm cù có thể sống lâu năm, chiều cao trung bình khoảng 4-8m.
Lá cẩm cù có hình bầu dục, đầu hơi thuôn nhọn, hiện nay một số giống cẩm cù còn có lá hình trái tim rất được ưa chuộng. Hoa cẩm cù mọc ở nách lá, có hình cầu nên gọi là lan cầu. Có loại hoa màu trắng, nhụy đỏ nhạt, tràng hoa hình tán xếp như cánh hoa anh đào, có hương thơm, được gọi là lan anh đào.

xem thêm: cách trồng vườn trên mái
Cẩm củ nở hoa thành chùm, có hình ngôi sao năm cánh, có màu đỏ, hồng hoặc trắng, nhụy hoa nổi bật rực rỡ. Mỗi chùm nở rất nhiều lần, có thể tới hàng trăm bông, lại giữ lâu tàn (7-10 ngày).

 1. Nơi trồng lan sao

Lan cẩm cù đa dạng về màu sắc hoa, dáng cây… nhưng đều có sức sống mãnh liệt. Cây có thể trồng ở các chậu nhỏ để treo, thích hợp trồng trong nhà.

 1. Cách trồng lan sao
  1. Nhân giống

Có thể nhân giống lan sao bằng 2 cách: nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành và chiết cây.

 • Nhân giống bằng hạt: Có thể gieo trồng bằng hạt giống già, tuy nhiên, thời gian để cây ra quả và già để có thể gieo được. Khi trái chín, bạn nên bọc kín hạt bằng nilon để có thể bảo quản hạt lâu hơn. Khi gieo hạt, bạn nên chú ý sử dụng đất tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Tốt nhất nên để cây ở nơi bóng mát thì cây sẽ phát triển nhanh hơn. Thời gian để cây trưởng thành có thể kéo dài đến 1 năm.
 • Nhân giống bằng lá: Có thể giâm lá xuống đất trồng để đợi lá ra rễ, nhưng để phát triển thành cây thì sẽ khá lâu.
 • Nhân giống bằng cành: Đây là phương pháp nhân giống nhanh, đơn giản và dễ dàng nhất, cũng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Đoạn thân già, cứng cáp (đã có rễ càng tốt) được cắt xuống, bỏ lá ở đốt cuối, sau đó giâm xuống đất. Sau một thời gian, cây sẽ phát triển rất nhanh. 
  1. Chăm sóc lan sao
 • Đất trồng: Đất trồng cẩm cù phải luôn thoáng khí, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng. Có thể trộn thêm xơ dừa, tro trấu, mùn cưa, gỗ mực… để đất thoáng khí. Mỗi 2 tháng, bạn nên tưới phân NPK để cây được đầy đủ dinh dưỡng.
 • Tỉa cành: Nên ngắt ngọn để cây ra nhiều nhánh và nhanh ra hoa hơn.
 • Ánh sáng: Cẩm cù là một trong số ít loài hoa lan ưa sáng, cần một lượng ánh sáng phù hợp để quang hợp và trổ hoa. Nếu như đặt ở chỗ quá râm mát thì cây sẽ ít ra hoa hơn, nếu đặt ở chỗ nắng quá thì cây sẽ chậm phát triển.
 • Sâu bệnh: Lan cẩm cù ít bị sâu hại tấn công, chủ yếu là bị rệp. Nếu cây nhà bạn bị nhiễm rệp thì nên mua các loại thuốc đặc trị, phun trực tiếp lên lá. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến bệnh đốm đen và nứt gốc, nên tạo môi trường sạch sẽ, thoáng mát cho cây.
 • Tưới nước: Lan cẩm cù chịu hạn tốt, nhưng vẫn ưa độ ẩm cao. Thích hợp nhất là tưới 1 lần mỗi tuần, có thể tưới thêm vào mùa hè để đảm bảo độ ẩm cần thiết.  

Palm landscape

Thiết kế cảnh quan đô thị

Tin liên quan cùng chuyên mục Tổng hợp