Chữa bong gân mắt cá chân hiệu quả - đa khoa hoàn cầu

Ngày đăng: 4/21/2023 11:36:28 AM - Dịch vụ - Toàn Quốc - 18
Chi tiết [Mã tin: 4598887] - Cập nhật: 15 phút trước

Bong gân mắt cá chân là tình trạng rất dễ xảy ra trong khi thực hiện những hoạt động sinh hoạt, luyện tập thường ngày. Nếu biết xử lý đúng cách, người bị bong gân mắt cá chân sẽ nhanh chóng hồi phục tình trạng sưng, đau và hạn chế được những tổn thương nghiêm trọng hơn trong tương lai. Bài viết sau đây của Phòng khám Xương Khớp Hoàn Cầu sẽ giúp bạn nắm ngay cách chữa bong gân mắt cá chân an toàn cùng biện pháp phòng tránh hiệu quả.


CÁCH CHỮA BONG GÂN MẮT CÁ CHÂN HIỆU QUẢ


Nghỉ ngơi

Khi bị bong gân mắt cá chân, người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi nhiều, không nên di chuyển hoặc vận động để tránh khiến cho tổn thương ở vùng mắt cá chân trở nên nghiêm trọng hơn.

Chườm đá

Tác dụng chính của phương pháp chườm đá lạnh chính là giúp cho vùng bị bong gân mắt cá chân giảm sưng, giảm đau. Cách chữa bong chân mắt cá chân này khá đơn giản, người bệnh chỉ cần chườm túi lạnh vào vùng mắt cá chân khoảng từ 15 đến 30 phút/lần và có thể lặp lại sau 4 tiếng.

Đè ép với nẹp và băng

Khi sử dụng phương pháp nẹp và băng, vùng mắt cá chân của người bệnh sẽ được giữ ổn định. Tuy nhiên, chỉ nên thực hiện cách chữa bong chân mắt cá chân này khi vùng bị tổn thương đã hết sưng. Ngoài ra, bạn cũng không nên quấn băng quá chặt vì có thể gây ảnh hưởng đến việc lưu thông . Việc quấn quá chặt khiến lưu thông không tốt có thể làm cho vùng bị bong gân trở nên nghiêm trọng và lâu hồi phục hơn.

Quấn mắt cá chân với băng và nẹp là cách chữa bong gân mắt cá chân giúp giảm sưng, đau

Nâng cao chân

Đây là cách chữa bong gân mắt cá chân khá phổ biến, được áp dụng trong hầu hết các trường hợp bị chấn thương ở vùng chân. Người bệnh nên thực hiện việc nâng cao chân hơn tim trong khoảng 48 giờ đầu tiên sau khi bị chấn thương mắt cá chân.

Vật lý trị liệu

Khi chân đã bớt sưng và đau, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu để chân nhanh chóng hoạt động được bình thường trở lại. Lưu ý, bạn nên tham khảo với người có chuyên môn để chọn ra được những bài tập phù hợp với đôi chân của mình. Nên tránh tuyệt đối việc tập sai cách với cường độ quá cao vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.

Phẫu thuật

Phần lớn các trường hợp bong gân mắt cá chân đều đáp ứng tốt với những cách điều trị không phẫu thuật như trên. Tuy nhiên, trong trường hợp những cách chữa bong gân mắt cá chân kể trên không mang lại kết quả tích cực, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật cho người bệnh.

Mục đích của phẫu thuật trong trường hợp này chính là loại bỏ đi những mảnh xương, sụn lỏng lẻo hay thực hiện nối hoặc tái tạo lại các dây chằng đã bị rách, đứt. Tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định mổ mở hoặc nội soi cho bệnh nhân bị bong gân mắt cá chân quá nặng.

Có rất ít trường hợp bong gân mắt cá chân cần can thiệp phẫu thuật


LỜI KHUYÊN:

Khi gặp những dấu hiệu bất thường sau khi bị chấn thương, người bệnh không nên chủ quan mà cần thăm khám sớm để kịp thời khắc phục tình trạng bong gân mắt cá chân. Để được thăm khám và điều trị tình trạng bong gân mắt cá chân hoặc các vấn đề xương khớp khác cùng với những chuyên gia Xương khớp giàu kinh nghiệm, bạn có thể tìm đến Phòng khám Xương Khớp Hoàn Cầu tại 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM.

Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn một số cách chữa bong gân mắt cá chân được áp dụng phổ biến và cách phòng ngừa chấn thương này một cách hiệu quả. Ngoài ra, nếu còn bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến xương khớp cần được hỗ trợ, hãy nhanh chóng kết nối với chúng tôi qua Hotline 028 3817 2299 hoặc nhấn vào KHUNG CHAT phía cuối bài.


Nguồn:  link

Thông tin liên hệ: Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu


Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ