Chữa đau bụng ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Ngày đăng: 3/16/2023 3:42:52 AM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 84
Chi tiết [Mã tin: 4509012] - Cập nhật: 41 phút trước

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chính là các bệnh đường tiêu hóa. Do hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp tổn thương bời nhiều yếu tố khác nhau. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh đau bụng?

 

TÌNH TRẠNG ĐAU BỤNG Ở TRẺ SƠ SINH CẢI THIỆN BẰNG CÁCH NÀO?

Nhiều bố mẹ không biết phải làm gì khi trẻ sơ sinh đau bụng thì hãy nên nhớ giữ bình tĩnh để giúp làm giảm cơn đau chính xác và nhanh chóng. Bố mẹ có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau đơn giản và an toàn cho con tại nhà như:

·        Giúp trẻ ợ hơi với cách bế đứng bé và kết hợp vỗ nhẹ vào lưng con cho tới khi nghe thấy tiếng ợ.

·        Giúp trẻ cử động chân giống động tác đi xe đạp để tăng cường nhu động ruột, đẩy khí trong dư thừa ra bên ngoài.

·        Bế trẻ và ủ ấm cho con để bé cảm thấy được bảo vệ an toàn trong vòng tay của mẹ.

·        Làm gì khi trẻ sơ sinh đau bụng mẹ có biết không? Hãy cho con uống nước gừng để làm ấm bụng trẻ, kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đau bụng, đầy hơi chướng bụng cho con.

·        Dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh tiêu hóa kém để khắc phục tình trạng đau bụng do rối loạn tiêu hóa, đau bụng do nhiễm khuẩn. Các lợi khuẩn khi được bổ sung giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa và hỗ trợ tăng sức đề kháng kịp thời cho trẻ.

·        Massage bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ với lực đạo vừa đủ để đẩy phần không khí dư thừa trong dạ dày của bé được lưu thông, giảm cơn đau bụng do đầy hơi hay đau bụng do táo bón nhanh chóng.

·        Chườm nóng vùng bụng trẻ để hơi nóng của khăn hay túi chườm giúp trẻ dễ chịu và giảm tình trạng đầy hơi nhanh hơn.

CÁCH GIÚP BỐ MẸ NHẬN BIẾT CÁC CƠN ĐAU BỤNG Ở TRẺ SƠ SINH

Trẻ sơ sinh chưa nói được nên con sẽ dùng các biện pháp khác nhau để cho bố mẹ thấy những mong muốn của mình như khóc, vung vẩy tay chân, biểu hiện bằng sắc thái khuôn mặt. Ngoài tiếng khóc, bố mẹ cũng có thể nhận biết trẻ bị đau bụng thông qua các dấu hiệu như:

·        Trẻ nắm chặt tay, ưỡn lưng thể hiện cơn đau, bé ăn ngủ kém hơn so với bình thường.

·        Mẹ sờ vào bụng trẻ thấy bụng căng cứng thể hiện bé bị đau bụng do đầy hơi chướng bụng.

·        Trẻ khóc to như la hết thể hiện bé đang rất đau.

·        Thời điểm trẻ bị đau bụng thường vào chiều muộn và tối.

·        Trẻ khóc do đau bụng thường khó nín, mẹ sẽ rất khó để dỗ con.

CÁCH PHÒNG NGỪA HIỆN TƯỢNG ĐAU BỤNG Ở TRẺ SƠ SINH

Nhiều phụ huynh có thể phòng ngừa tình trạng đau bụng ở trẻ sơ sinh với các biện pháp phù hợp tại nhà như:

·        Mẹ cho con bú đúng tư thế để giảm tình trạng bé đầy bụng do nuốt không khí vào cùng lúc ăn.

·        Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa với men vi sinh cho trẻ để hỗ trợ tăng cường tiêu hóa hiệu quả, tăng cường miễn dịch cho đường ruột của bé cũng như ngăn ngừa hiện tượng trẻ bị bệnh đường tiêu hóa.

·        Điều chỉnh lại lượng sữa phù hợp cho trẻ bú mẹ, tránh tình trạng cho con bú quá nhiều sữa dẫn tới hệ tiêu hóa bị quá tải, bé đau bụng, đầy bụng, nôn trớ, khó chịu...

·        Bế đứng trẻ khoảng 20 phút sau khi ăn và kết hợp vỗ ợ hơi cho trẻ để đẩy lượng không khí dư thừa ra bên ngoài, giúp trẻ không bị đau bụng do đầy h ơi.


 

Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé