Đề xuất tăng thuế thuốc lá - va.pe việt nam

Ngày đăng: 12/5/2023 5:38:39 PM - Đồ dùng gia dụng - Toàn Quốc - 32
Chi tiết [Mã tin: 5039655] - Cập nhật: 16 phút trước

Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) do Bộ Tài chính xây dựng, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng có hại cho sức khỏe, trong đó có thuốc lá.

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá hiện nay ở Việt Nam là 75% tính trên giá xuất xưởng. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ này tính theo giá bán lẻ chỉ chiếm khoảng 38,85%. Mức thuế này còn cách xa khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 70% giá bán lẻ.

Xem thêm các thiết bị cai thuốc lá tại Va.pe Việt Nam Aspire Riil X Pod

Việt Nam là nước có mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá thấp gần nhất trong khu vực ASEAN (cao hơn Campuchia, Lào và Myanmar) và rất thấp so với Brunei (81%), Thái Lan (70%), Singapore (69% )và các nước phát triển như Australia (62%), Đức (75%), Pháp (80%)...

Bộ Tài chính cho rằng, mặc dù đã tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng thời gian qua, tỷ lệ hút thuốc lá ở nước ta vẫn giữ mức cao. Năm 2020, hơn 42% nam giới hút thuốc, chưa đạt được mục tiêu đề ra là giảm còn 37%.

Xem thêm các thiết bị cai thuốc lá tại Va.pe Việt Nam Lost Vape Ursa Nano W Pod Kit

"Như vậy, việc sử dụng thuốc lá cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa và lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời gian vừa qua vẫn chưa đạt mục tiêu giảm sử dụng như đã đề ra", Bộ Tài chính đánh giá.

Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết điều chỉnh thuế thuốc lá để giảm tiêu dùng hiệu quả. Đồng thời, nghiên cứu áp dụng bổ sung thuế tuyệt đối để loại trừ, giảm sử dụng thuốc lá chất lượng thấp, giá thấp cũng như có lộ trình đảm bảo tăng thuế tuyệt đối qua các năm tương ứng với tốc độ lạm phát.

Xem thêm các thiết bị cai thuốc lá tại Va.pe Việt Nam WizVapor Mini Beeper Pod Kit 1200mAh

Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ dùng gia dụng