Đồng hồ đo lỗ – đo chính xác và hiệu quả

Ngày đăng: 8/22/2023 10:36:25 AM - Công nghiệp, xây dựng - Toàn Quốc - 41
Chi tiết [Mã tin: 4834047] - Cập nhật: 36 phút trước

link


Đồng hồ đo lỗ – Đo chính xác và hiệu quả

By admin | TIN TỨC | 0 bình luận | 16 Tháng Tám, 2023

Đồng hồ đo lỗ là dụng cụ chuyên dùng trong đo đạc đường kính trong của các chi tiết. Nó đem đến kết quả có độ chính xác cao, sử dụng được với những lỗ sâu nên ứng dụng khá phổ biến ngày nay.

Lựa chọn nào cho đồng hồ đo lỗ?

Đồng hồ đo lỗ hay đồng hồ so, đồng hồ so chân thẳng là một trong số rất nhiều dụng cụ đo đạc được sử dụng rộng rãi ngày nay. Thiết bị cho phép đo đường kính trong của các chi tiết,bao gồm cả các lỗ sâu để cho ra kết quả chính xác. 

Ngày nay có rất nhiều loại đồng hồ số khác nhau về thông số kỹ thuật, chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Tất cả đều có cấu tạo cơ bản gồm 3 phần: mặt đồng hồ hiển thị, thân đồng hồ và đầu đo. Người dùng có thể lựa chọn giữa đồng hồ sơ cơ cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ hoặc đồng hồ so điện tử có tích hợp màn hình hiển thị giúp đọc kết quả nhanh chóng.

Thực tế người ta hoàn toàn có thể sử dụng thuốc đặt để đo đường kính lỗ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp yêu cầu kiểm tra độ sâu và đòi hỏi tính chính xác cao như kích thước của lòng xi lanh thì phải có thiết bị chuyên dụng như đồng hồ so.

Người ta sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại đồng hồ so có phạm vi đo, độ chính xác, độ phân giải và điểm tiếp xúc phù hợp. Các sản phẩm chất lượng tốt trên thị trường được sản xuất từ vật liệu cao cấp có độ bền cao vừa sử dụng được trong thời gian dài vừa đảm bảo kết quả chính xác khi đo đạc.


link


Cách sử dụng đồng hồ đo lỗ đơn giản

Đồng hồ đo lỗ được thiết kế với hai vòng kích thước. Vòng bên ngoài được đánh số từ 0 đến 80, khoảng cách giữa các vạch chia thường là 0,01 mm. Một số sản phẩm có khoảng cách chia khác do thiết kế về độ chính xác và độ phân giải. Trước khi sử dụng, người dùng cần điều chỉnh về vị trí không bằng cách xoay núm bên ngoài đồng hồ rồi cố định lại để không bị di chuyển tiếp.

Trong trường hợp cần thiết có thể loại bỏ bớt chất bẩn bên trong vật cần đo để đảm bảo độ chính xác của kết quả. Sau đó thực hiện đo theo các bước:

 • Xác định phần không gian cần đo và loại đồng hồ sử dụng.
 • Thiết lập đồng hồ so lên giá rồi điều chỉnh vị trí đầu đo.
 • Điều chỉnh hai mặt đồng hồ quay về vị trí 0.
 • Giữ đầu đo tiếp xúc với bề mặt cần đo, điều chỉnh rồi lấy đồng hồ ra và đọc kết quả.

Kết quả đo sẽ bằng số trong đồng hồ nhỏ cộng số của đồng hồ vòng bên ngoài. Ví dụ như đồng hồ nhỏ cho kết quả 3 mm, đồng hồ lớn cho kết quả 0, thì kết quả cuối cùng sẽ bằng 3, mm, tương ứng với kích thước cần đo.


Lưu ý khi sử dụng đồng hồ đo lỗ

link


Đồng hồ đo lỗ có độ bền khá cao nhưng không thể vì vậy mà không chú ý đến quá trình sử dụng, bảo quản. Nếu đồng hồ bị tổn hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo sau này. Người dùng cần chú ý không thực hiện một số việc như sau:

 • Không đập dụng cụ vào đồng hồ so hoặc các tác động ngoại lực khác;
 • tránh làm rơi đồng hồ hoặc sử dụng lực mạnh vào bề mặt đồng hồ so;
 • Không sửa đổi hoặc tháo rời;
 • Không nhấn các phím trên đồng hồ bằng những vật sắc nhọn;
 • Không dùng hoặc bảo quản thiết bị dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc môi trường có nhiệt độ quá cao hay quá thấp;
 • Không bảo quản dụng cụ trong môi trường có độ ẩm cao;
 • Tránh sử dụng đồng hồ so trong môi trường chứa nhiều hóa chất hoặc nơi có điện áp cao;
 • Tránh để vết bẩn, chất bẩn bám quá lâu trên bề mặt đồng hồ so gây giảm tuổi thọ thiết bị.

Những thông tin trên hy vọng có ích với quý vị trong quá trình sử dụng đồng hồ đo lỗ. Quý vị vẫn còn thắc mắc có thể liên hệ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại L.A.T bằng cách truy cập website https://lattools.vn hoặc gọi tới số Hotline 0904.999.913 để được tư vấn miễn phí nhé!

Tin liên quan cùng chuyên mục Công nghiệp, xây dựng