Giúp trẻ điều trị tình trạng nôn trớ sau ăn bằng cách nào?

Ngày đăng: 1/4/2023 4:14:35 PM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 34
Chi tiết [Mã tin: 4372711] - Cập nhật: 38 phút trước

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nôn trớ là vấn đề tiêu hóa rất phổ biến. Tình trạng này đặc biệt dễ xảy ra với trẻ nhỏ và là nguyên nhân lớn gây ra các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ. Vậy khi trẻ nôn trớ sau ăn, đâu là biện pháp phù hợp nhất?


CÁCH GIÚP CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG TRẺ NÔN TRỚ SAU ĂN

Bố mẹ hãy theo dõi các dấu hiệu sức khỏe của trẻ và chăm sóc con cẩn thận như sau.

Bù nước và điện giải cho trẻ bằng đường uống

Để phòng ngừa trẻ bị mất nước, thiếu nước, mẹ hãy bù nước và điện giải cho con bằng cách:

·        Dùng dung dịch bù nước Oresol bù dịch hiệu quả, bổ sung các chất điện giải như natri, kali, clorua bị mất trong thời gian con bị nôn trớ và tiêu chảy. Oresol không hỗ trợ điều trị nôn trớ nhưng lại giúp ngăn ngừa và điều trị mất nước do nôn trớ gây ra.

·        Cho trẻ dùng các loại nước trái cây, nước gạo và các thức uống khác, tuy nhiên không dùng đồ uống có ga, đồ uống có đường cho bé đang bị mất nước, thiếu nước.

·        Với trẻ bị mất nước nhẹ cũng có thể dùng Oresol với nhiều ngụm nhỏ, tuy nhiên trẻ có thể không chịu uống hoặc trớ sau khi uống Oresol. Lúc này bố mẹ có thể tạm ngừng Oresol không cho con uống nhưng vẫn cần theo dõi sát sao để phát hiện sớm dấu hiệu mất nước.

Chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học

Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bị nôn trớ khoa học, lành mạnh như sau:

·        Với trẻ bú mẹ: Nên tiếp tục cho con bú bởi sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với các dung dịch bù nước khác, sữa mẹ cũng cung cấp dinh dưỡng và điện giải, kháng thể cho con. Nếu trẻ nôn ói ngay sau khi bú thì sau khi con ngừng nôn mẹ hãy cho con bú nhiều lần, từng chút một.

·        Với trẻ ăn dặm: Mẹ có thể cho con ăn cháo hoặc các thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây, bánh mỳ, ăn thêm thịt nạc, sữa chua, trái cây tươi. Hạn chế cho con ăn thực phẩm nhiều chất béo bởi khó tiêu hóa.

·        Sử dụng men vi sinh: Tăng cường men vi sinh bổ sung lợi khuẩn để lấy lại sự cân bằng hệ khuẩn ruột của con nhanh chóng trong trường hợp trẻ nôn trớ vì nhiễm virus, nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, bảo vệ đường ruột của bé cũng như giúp tăng cường sức đề kháng của trẻ nhanh chóng.

CÁCH XỬ TRÍ KHI THẤY TRẺ BỊ NÔN TRỚ MẸ NÊN NHỚ RÕ

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, rất khó phân biệt bé ọc sữa, nôn trớ là do trào ngược dạ dày thực quản hay do các bệnh lý khác tác động. Để làm rõ vấn đề này, mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh.

Khi thấy biểu hiện trẻ nôn trớ sau ăn, mẹ cần bình tĩnh và thực hiện ngay các bước sau:

·        Nghiêng ngay đầu trẻ sang một bên để con không bị sặc chất nôn, sau đó nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và trong mũi trẻ (miệng trước mũi sau). Thực hiện bằng cách hút hay quấn khăn gạc vào ngón tay, thấm chất nôn trong mồm và họng của con một cách nhanh chóng.

·        Khum lòng bàn tay và vỗ nhẹ lưng để trấn an trẻ, đồng thời giúp con ho bật nốt chất nôn trong họng ra bên ngoài.

·        Lau rửa sạch sẽ cơ thể trẻ với nước ấm, thay đồ có dính chất nôn của trẻ.

·        Khi con đã hết cơn nôn trớ, mẹ hãy cho bé uống nước ấm hoặc bổ sung dung dịch Oresol từng thìa nhỏ. Cho con bú mẹ hoặc bú bình từ từ, lượng ít.

·        Để trẻ ngủ và nghỉ ngơi sau đó, theo dõi dấu hiệu nôn trớ của con.


Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé