Hà nội thiếu nguồn cung nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Ngày đăng: 9/21/2021 12:12:46 PM - Nhà bán - Hà Nội - 26
Chi tiết [Mã tin: 3441523] - Cập nhật: 44 phút trước

Tại Hà Nội, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang thừa nguồn cung nhà ở thương mại nhưng thiếu nguồn cung nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, nhà ở cho cho công nhân.

Theo mục tiêu Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ; Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020, cả nước cần chỗ ở cho 3 triệu công nhân, người có thu nhập thấp và người có công với cách mạng. Riêng Hà Nội cần chỗ ở cho khoảng gần 1 triệu người.

Kể từ khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, cũng là thời điểm cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng triển khai rất chậm các dự án nhà ở xã hội, thậm chí có một số dự án đang triển khai đã phải dừng lại vì thiếu vốn.

Trên địa bàn Hà Nội có 9 dự án đang thực hiện bán nhà, cho thuê nhà ở, 25 dự án đang và sắp triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 20-2020. Các dự án này nằm trên địa bàn các quận, huyện: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức…

Tuy nhiên, 9 dự án bán nhà, cho thuê nhà ở xã hội như thế vẫn không đáp ứng đủ cho nhu cầu của người thu nhập thấp ở Thủ đô.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một viên chức của một Sở ở Hà Nội, công tác đã gần 10 năm, thu nhập 6 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa được mua nhà ở xã hội. Theo chị, lý do là hầu như các dự án mở bán đều đã hết sạch, không đủ nguồn cung.

Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp hàng ngày vẫn phải thuê nhà trọ cho gia đình ở với điều kiện chật chội, không an toàn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng việc đầu tư nhà ở nhà ở xã hội không phải lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, bởi lợi nhuận không bằng việc đầu tư thực hiện nhà ở thương mại.

"Hiện nay, nhà ở xã hội được ưu đãi thuế đất, nhưng bị khống chế về giá, khống chế lợi nhuận, nhưng giá vật liệu xây dựng, nhân công… không giảm nên nhiều doanh nghiệp không mặn mà", ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Tham khảo: danh sách 15 dự án Nhà ở xã hội Hà Nội mới nhất 2021


Tin liên quan cùng chuyên mục Nhà bán