Hậu quả khi trẻ biếng ăn kéo dài

Ngày đăng: 10/24/2021 11:01:40 PM - Dịch vụ - Toàn Quốc - 14
Chi tiết [Mã tin: 3489798] - Cập nhật: 12 phút trước

Trẻ biếng ăn nếu không được can thiệp kịp thời thì có thể bị suy dinh dưỡng từ nhẹ tới nặng. Sức đề kháng cũng sẽ bị giảm, từ đó dẫn đến việc dễ mắc bệnh, bé chậm tăng cân và khi đó càng biếng ăn hơn.


1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn chậm tăng cân?

Biếng ăn ở trẻ được xem là một rối loạn ăn uống thường gặp, tình trạng này phổ biến ở trẻ có độ tuổi từ 1- 6. Trẻ biếng ăn có nghĩa là trẻ không chịu ăn hoặc ăn ít, trẻ khóc hoặc tìm cách quấy rối khi nhìn thấy bạn dọn thức ăn ra hoặc trẻ thường ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai hay nuốt, dẫn đến thời gian của mỗi bữa ăn kéo dài. Ngoài ra, một số trẻ có thể không ăn tất cả các loại thức ăn, chỉ ăn một số loại thức ăn hoặc thậm chí là nôn ói khi nhìn thấy thức ăn.


Biếng ăn ở trẻ có nhiều nguyên nhân, một số nguyên nhân chính bao gồm:


Phụ huynh vô tình tạo ra thói quen xấu cho bé: Đây được xem là một nguyên nhân dẫn đến sự biếng ăn. Các thói quen xấu đó có thể kể đến như thời gian bữa ăn kéo dài, chiều chuộng trẻ khi để trẻ ngậm thức ăn quá lâu hoặc trẻ nuốt mà không nhai, từ đó dẫn đến việc trẻ chỉ muốn ăn thức ăn dạng lỏng, sợ nuốt và không thích ăn các loại thức ăn có dạng thô như: Cơm, thịt, rau...


Cho trẻ ăn không đúng lúc: Việc cho trẻ ăn trong lúc trẻ vẫn còn no có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn khiến bé chậm tăng cân. Một số trường hợp khi trẻ biếng ăn, cha mẹ chán nản nên ngại chế biến thức ăn cho trẻ.

Trẻ không tập trung khi ăn: Các thói quen xấu như bật tivi, chơi đồ chơi hoặc bế rông cho trẻ ăn có thể khiến trẻ không tập trung vào việc ăn, từ đó trẻ quên cảm giác thèm ăn, lâu dần việc gây ra sự biếng ăn ở trẻ.

Không ăn đồ ăn trẻ không thích: Khi phụ huynh cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến bé kén ăn, về lâu dài có thể mất cân bằng chất dinh dưỡng vì trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất mà trẻ không thích.

[​IMG]


Bữa ăn căng thẳng: Một vài phụ huynh khi cho bé ăn thường quát tháo, không kiên nhẫn lúc trẻ không muốn ăn hay ăn chậm. Việc phụ huynh quát tháo khiến cho trẻ sợ hãi, từ đó dẫn đến biếng ăn.

Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe: Tương tự như người lớn, trẻ sẽ biếng ăn nếu cảm thấy không khỏe. Một số tình trạng khiến trẻ biếng ăn như trẻ mọc răng khiến nướu sưng đau, trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, trẻ đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón, trẻ bị nhiễm bệnh do virus hay vi khuẩn, viêm tai - mũi - họng,....

Trẻ biếng ăn do yếu tố môi trường: Ở thanh thiếu niên sự thay đổi hormone xảy ra , đặc biệt là ở tuổi dậy thì nên khiến cho trẻ cảm thấy không muốn ăn. Bên cạnh đó, một số trẻ bị áp lực trong học hành hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ ở trường có dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn....

Yếu tố sinh học và di truyền khiến trẻ biếng ăn: Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn thường có xu hướng di truyền hoặc những trẻ được sinh ra trong những gia đình có tiền sử bị các bệnh mạn tính cũng có nguy cơ biếng ăn hơn so với những trẻ khác.


2. Hậu quả khi trẻ biếng ăn kéo dài

Hậu quả đầu tiên khi trẻ biếng ăn đó chính là bé chậm tăng cân. Trung bình trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần phải tăng khoảng 100 – 200g/tháng. Do đó, trẻ biếng ăn nếu không được can thiệp kịp thời thì trẻ có thể bị suy dinh dưỡng từ nhẹ tới nặng. Sức đề kháng ở trẻ suy dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm, từ đó dẫn đến việc bé dễ mắc bệnh và khi đó trẻ càng biếng ăn hơn.


Trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, kéo dài thì điều này có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chiều cao sau này. Do đó, những trẻ biếng ăn có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thể còi cọc kèm tầm vóc thấp bé cũng như quá trình phục hồi dinh dưỡng khó khăn hơn, thời gian kéo dài hơn so với trẻ bị biếng ăn thể nhẹ.

Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ