[hot] tìm hiểu về tế bào gốc trong điều trị bệnh 5

Ngày đăng: 9/11/2023 10:29:27 AM - Đèn trang trí, chiếu sáng - Toàn Quốc - 73
Chi tiết [Mã tin: 4871151] - Cập nhật: 28 phút trước

Gần đây những ứng dụng hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị các vấn đề về sức khoẻ con người đang dần nhận được nhều sự quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên Thế giới. Tế bào gốc liệu có mang đến những hiệu quả như vậy hay không?. Hãy cùng tìm hiểu về tế bào gốc để biết thêm một số thông tin về ứng dụng thực tiễn trong việc điều trị này.

Tìm hiểu về tế bào gốc – Định nghĩa liên quan

Cơ thể cấu tạo từ vô số tế bào khác nhau – là đơn vị sinh học nhỏ nhất hình thành nên từng bộ phận và cả cơ thể. Mỗi tế bào có một chức năng riêng biệt, được sinh ra, phát triển và chết đi liên tục trong suốt chu trình sống và phát triển của con người. Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt, chúng tồn tại dưới dạng “thuần khiết” nhất, chưa được đảm nhiệm bất kì một chức năng cụ thể nào cho một cơ quan chuyên hóa nào.

Tế bào gốc tồn tại ở trạng thái non trẻ . Chúng có khả năng biệt hoá và chuyển đối thành các loại tế bào chuyên biệt khác nhau trong cơ thể. Tế bào gốc mang đặc tính tái tạo, sinh trưởng và phát triển với tốc độ nhanh hơn tế bào thông thường. Tế bào gốc cũng vì thế mà được nghiên cứu ứng dụng rộng rãi trong liệu pháp điều trị một số bất thường và bệnh trạng phổ biến hiện nay.


Tế bào gốc có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau Tế bào gốc có thể được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau

Về nguồn gốc và phân loại

Tìm hiểu về tế bào gốc có thể thấy được chúng tồn tại ngay khi những đơn vị nhỏ nhất hình thành nên cơ thể người. Tế bào gốc là những tế bào đầu tiên tạo thành nên cơ thể người. Ngay từ giai đoạn thụ tinh, hợp tử được tạo thành chính là tế bào gốc đầu tiên, từ đây tế bào tiếp tục phân chia và phát triển tạo thành phôi. Tế bào gốc phôi là tế bào gốc toàn năng được thu nhận trong giai đoạn phôi từ 3 -5 ngày tuổi, các tế bào này có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể.

Quen thuộc hơn với chúng ta là tế bào gốc nhũ nhi, chúng được tìm thấy ở phần nhau thai, dây rốn và bánh nhau khi sinh em bé. Bên cạnh đó, trong nhóm tế bào gốc còn có tế bào gốc trưởng thành, đây là nhóm tế bào gốc được thu nhận từ các mô, cơ quan, bộ phận từ cơ thể người trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành bao gồm các tế bào trung mô như tế bào gốc tuỷ xương, tế bào gốc mô mỡ, tế bào gốc thần kinh, …

Ngoài ra, sự phát triển của y sinh học tái tạo hiện nay đã cho phép con người nghiên cứu và tạo ra một loại tế bào gốc nhân tạo mang những đặc tính tương đương với tế bào gốc phôi. Đồng thời nó loại bỏ được những khúc mắc mà các nhà khoa học vướng phải khi nghiên cứu về tế bào gốc phôi đó là tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS). .

Trong bốn loại tế bào gốc trên (TBG phôi, TBG nhũ nhi, TBG trưởng thành và TBG đa năng cảm ứng), tế bào gốc nhũ nhi thường được lưu trữ và ứng dụng trong khoa học nhiều nhất nhờ vào tính an toàn khi thu thập mẫu và tính tiềm năng ứng dụng cao của nó.

FDA Hoa Kì công nhận liệu pháp tế bào gốc – Bước tiến lớn cho y học tái sinh

Trước đó, những ứng dụng thực tiễn được thực hiện ngay trên cơ thể người bệnh, đã chứng minh được hiệu quả ấn tượng của liệu pháp tế bào gốc trong việc cải thiện các vấn đề về sức khoẻ của con người.

Ngày 17/04/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) đã công nhận liệu pháp tế bào gốc trong việc thúc đẩy sự phục hồi của bạch cầu trung tính. Từ đó hỗ trợ giảm nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân Ung thư . Điều này mở ra một bước tiến lớn cho việc khẳng định những hiệu quả thiết thực mà tế bào gốc mang lại.

Theo đó, FDA đã phê duyêt liệu pháp Omisirge. Là liệu pháp được chỉ định sử dụng cho người lớn và bệnh nhi từ 12 tuổi trở lên bị ung thư dự định cấy ghép dây rốn và có sử dụng kèm theo chế độ điều trị Hoá – xạ trị. Với cơ chế đẩy nhanh sự phục hồi của các tế bào bạch cầu (bị phá huỷ trong giai đoạn điều trị suy tuỷ), việc cấy ghép tế bào gốc có thể giúp giảm khả năng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Sự chấp thuận này cũng phản ánh cam kết từ FDA trong việc hỗ trợ phát triển các liệu pháp liên quan đến ung thư trong tương lai. Đồng thời cũng cho thấy sự quan tâm của các cơ quan chức năng trên thế giới đối với y học tái tạo và ứng dụng lâm sàng của chúng.

Lưu trữ tế bào gốc tại một trong những ngân hàng mô hàng đầu tại Việt Nam – VNCORD – DK

Lưu trữ chất lượng chính là đảm bảo sức khoẻ chất lượng Lưu trữ chất lượng chính là đảm bảo sức khoẻ chất lượng

Tìm hiểu về tế bào gốc cho thấy những bước tiến lớn của y sinh học tái tạo này. Nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện đã chỉ ra hiệu quả của tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị chứng bại não, hội chứng tự kỷ. Bên cạnh đó ứng dụng lâm sàng tế bào gốc trong điều trị đã cho thấy hiệu quả trên hàng trăm ca ung thư đạt kết quả tích cực, và nhiều hơn thế nữa.

Tế bào gốc cuống rốn và mô dây rốn là một trong những nguồn tế bào được ứng dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Vì thế, hãy đăng ký lưu trữ ngay khi có thể để tạo nền tảng sức khoẻ vững chắc và là liệu pháp “diệu kì” cho con em của chúng ta sau này.

Ngân hàng Mô VNCORD – DK là một cơ sở lưu trữ mô tế bào chất lượng, uy tín hàng đầu tai khu vực thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên cả nước nói chung. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn về Ngân hàng Mô VNCORD – DK vui lòng liên hệ cho chúng tôi, các chuyên gia đầu ngành sẽ đồng hành và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD – DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 00 6102

Email: info@vncord.com

 


Tin liên quan cùng chuyên mục Đèn trang trí, chiếu sáng