Hướng dẫn bạn cách sản xuất giấy duplex giá rẻ hiện nay

Ngày đăng: 2/24/2023 5:02:35 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 32
Chi tiết [Mã tin: 4458669] - Cập nhật: 24 phút trước

Ngoài giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm đóng gói khác như nhựa, thủy tinh, ni long....Thì việc sử dụng giấy bìa cứng, giấy Duplex giá rẻ còn là một trong những hướng giải quyết hữu ích cho môi trường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất bìa giấy cứng.

Tìm hiểu ngay quy trình sản xuất bìa giấy cứng, giấy Duplex giá rẻ trên thị trường

Nguyên liệu để làm bìa giấy là từ giấy tái chế như tạp chí, báo, giấy viết đã qua sử dụng, bao bì hỏng,…. Hầu hết các sản phẩm từ giấy trên thị trường đều là được làm từ giấy tái chế nên rất thân thiện với môi trường và còn có thể tái sử dụng lại.

Quá trình xeo giấy

Xeo giấy là quá trình hình thành nên cấu trúc tờ giấy. Sau khi cho bột giấy vào trải qua quy trình phân tán bột, nghiền bột, phối trộn thì đến giai đoạn xeo giấy. Biến dung dịch bột giấy (99% là nước) thành giấy thành phẩm. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng để quyết định chất lượng giấy.

Quá trình ép giấy

Đặc biệt loại định lượng cao, quá trình ép cần được thực hiện từ từ, êm dịu để tránh hiện tượng nén giấy (ép nát) hay tạo túi khí giữa các lớp giấy.Đồng thời cũng để bảo vệ được độ khối và lực liên kết giữa các lớp giấy. Yêu cầu cơ bản là tác động của ứng suất kéo trên băng giấy cần được giảm thiểu và mỗi khe ép cần có thiết kế đặc biệt tương ứng với lượng nước được tách ra ở mỗi khe ép.

Trên máy xeo lưới tròn, chăn phải có độ bền đủ lớn để dẫn băng giấy ướt, đồng thời cũng phải có độ thấm nước đủ lớn để lấy nước nhanh thêm nữa chăn phải có bề mặt đủ mịn.

Quy trình sấy giấy

Sấy bìa giấy carton có cấu trúc nhiều lớp đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt vì nó có bề dày cao và cấu trúc đặc biệt. Hai yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đối với tốc độ truyền nhiệt từ bề mặt đến tâm của băng giấy hay tốc độ khuếch tán nhiệt từ tâm đến bề mặt. Số trục sấy khá lớn, ở một số máy cũ có thể lên đến trăm trục.

Hoàn tất thành phẩm bìa giấy

Hai phương pháp cơ bản để có được một bề mặt hoàn tất của sản phẩm bìa carton nhiều lớp là tráng keo bằng dao gạt và cán bằng trục mài láng.

Tráng keo bằng dao gạt cho bìa giấy

Sự làm phẳng và làm vững chắc bề mặt giấy được thực hiện bằng việc sử dụng hai hay ba trục ép keo. Được trang bị với ba hoặc bốn hộp nước. Để đưa dung dịch bột (hay dung dịch keo) lên bề mặt giấy. Điều này làm tăng tính kháng xù lông cho mặt giấy.

Trong xử lý này, độ ẩm ban đầu của sản phẩm giấy bìa khoảng 3% và sau xử lý khoảng 6%. Nếu độ ẩm trước xử lý cao hơn, độ khối sản phẩm sẽ bị giảm đáng kể. Khả năng bắt ẩm của giấy bìa phụ thuộc vào tốc độ máy và sự gia keo bề mặt. Thường được giới hạn khoảng 1% cho mỗi dao gạt.

Trục mài láng cho bìa giấy

Để có được bề mặt phẳng và bóng sẽ được sấy khô một phần. Rồi được ép trên một trục bóng đường kính lớn. Phương pháp này giúp duy trì được độ khối cho giấy tấm carton. Bề mặt có được sẽ đặc biệt thích hợp cho những quá trình tráng phấn sau này. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hạn chế đối với loại giấy tương đối xốp và định lượng không quá 450gr/m2. Vì lúc này hơi ẩm tách ra sẽ phải khuếch tán qua một tập hợp nhiều lớp giấy khá dày.

Do sự sấy khô khác nhau giữa hai mặt tờ bìa. Có thể làm xuất hiện ứng suất trong cấu trúc lớp của sản phẩm. Ảnh hưởng của chúng có thể sẽ biểu hiện trong những xử lý sau này. Như gây ra hiện tượng bìa bị uốn xoăn. Do vậy, đối với sản phẩm bìa có cấu trúc nhiều lớp. Tốc độ sấy trên những phần khác nhau của buồng sấy cần phải được kiểm tra thật chặt chẽ.

Liên kết giữa các lớp trong cấu trúc bìa giấy

Lực liên kết giữa các lớp của giấy bìa carton là một thông số rất quan trọng. Nhất là đối với những loại hộp carton. Các lớp giấy mặt và giấy sóng được liên kết với nhau. Bằng loại keo chuyên dụng trong ngành giấy nên rất chắc chắn.

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác