Hướng dẫn bạn cách thức thực hiện dịch vụ cạo gió giác hơi gần đây

Ngày đăng: 3/18/2023 2:46:24 PM - Dịch vụ - Toàn Quốc - 183
Chi tiết [Mã tin: 4516367] - Cập nhật: 2 phút trước

Một trong những phương pháp điều trị cổ truyền thì cạo gió giác hơi là một trong những phương pháp được lưu truyền rộng rãi. Nhận được sự tin tưởng của nhiều người. Tuy phương pháp này đã được áp dụng từ lâu nhưng đến nay vẫn được mọi người đánh giá cao trong trị liệu. Nhu cầu tìm đến các đơn vị cạo gió giác hơi gần đây ngày càng tăng lên. Cùng tìm hiểu quy trình cạo gió giác hơi diễn ra như thế nào nhé!

Hướng dẫn quy trình chuẩn của dịch vụ cạo gió giác hơi 

Cạo gió giác hơi dựa trên nguyên lý âm dương, dùng thanh nhiệt giải hàn trong cơ thể “thông tắc bất thống, thông tắc bất thông”, có nghĩa là khi sự lưu thông được lưu trữ trong cơ thể bình thường, cơ thể sẽ không bị đau. Nguyên tắc chữa bệnh bằng phương pháp cạo gió là khai thông dựa trên tác động của nhiệt.

Trong đó, giác hơi là phương pháp dùng một ống có áp suất vào da gây tụ hoặc xuất huyết cục bộ để chữa bệnh. Phần còn lại cạo gió là tác động vào hoạt động từ các dụng cụ chuyên dụng như bạc, trứng gà… lên bộ phận nào đó trên cơ thể tụ hoặc xuất huyết trên da, từ đó tiêu trừ khí độc, thanh nhiệt giải độc …

Chuẩn bị

‒ Cần chuẩn bị các ống giác bao gồm: 10 Ống giác thủy tinh, 10 ống giác tre dài 6 – 9cm.

‒ Chuẩn bị chất đốt như cồn 70-90 độ cùng bông thấm, bật lửa.

‒ Chuẩn bị hào châm đã diệt khuẩn để châm cứu, kim tam lăng để chích nặn .

‒ Chuẩn bị Panh Kose có mấu hoặc không mấu.

‒ Chuẩn bị khay men gồm 2 chiếc, 1 để giác 1 để châm.

‒ Chuẩn bị nồi nước thuốc và bếp đun nước thuốc, khăn bông sạch khô để thấm nước nóng ở miệng ống giác tre.

→ Môi trường xung quanh trong quá trình giác hơi phải kín gió và không khí lưu thông đủ. Trước khi giác hơi, rửa sạch dụng cụ giác hơi bằng cồn y tế để tránh nhiễm trùng.

Các bước thực hiện

Bước 1: Giác lửa

‒ Dùng kẹp, kẹp một cục bông nhỏ tẩm cồn 70-90 độ. Hơ lửa rồi châm lửa bên trong cốc, ngay miệng cốc, da cốc, miệng cốc được hút chắc chắn.

‒ Dùng kẹp, kẹp nhỏ bông gòn tẩm cồn đốt cháy rồi bỏ vào thành trong của cốc. Ấn ngay miệng cốc vào da, ngậm chặt miệng cốc. Lúc này lửa sẽ tắt.

‒ Gấp tờ giấy mềm, đốt khoảng 3 cm, cho vào thành trong của cốc. Ấn ngay miệng cốc vào da, hút chặt miệng cốc, lửa tắt.

‒ Dùng bông cồn 70-90 độ dán vào thành trong của cốc, hơ lửa, ép miệng cốc vào da, hút chắc miệng cốc. Lúc này lửa tắt.

Bước 2: Giác nước thuốc

Đun sôi nồi nước thuốc phù hợp với bệnh, thả ống giác tre vào nồi nước thuốc đun sôi trong khoảng 2 tới 3 phút. Dùng kẹp để lấy ống giác ra, hướng miệng cốc xuống, đổ nước. Lau khô miệng cốc bằng khăn khô sạch để giảm nhiệt và ấn miệng cốc vào da. Cái cốc bị hút chặt vào da.

Bước 3: Giác kết hợp với châm

Sau khi châm huyệt đạt đắc khí xong, hãy lập tức chùm lên kim. Đầu dán kim lúc này cần cách đáy ống giác một khoảng để đáy của ống giác. Không ấn kim xuống làm kim bị cong hay vào vào sâu cơ thể gây ra tình trạng tai biến.

Bước 4: Nhấc ống giác

Dùng tay trái ấn nhẹ ống giác nghiêng về bên trái. Sau đó, hãy dùng ngón trỏ hoặc ngón tay phải ấn xuống vùng da chỗ miệng ống giác đang đặt. Để giúp không khí lọt vào trong ống giác. Ống giác tự long ra và người thực hiện nhấc ống giác lên. Lưu ý không nên kéo hết sức hay xoay miệng ống giác nhấc lên. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến vùng da.

Sau khi nhấc ống giác, lấy vải sạch lau sạch. Nên thực hiện việc vô trùng miệng chỗ châm chích , mủ, băng lại. Sau khi tháo cốc, lau sạch da giác hơi. Rửa bộ dụng cụ giác hơi bằng cồn y tế.

Lưu ý:

‒ Không cho phép giác hơi ở cả hai bên cổ mà động mạch cổ đi qua. Sử dụng các kích thước cốc lớn nhỏ tùy theo vị trí của từng bộ phận, từng bệnh nhân và từng vị trí giác.

‒ Sử dụng ống lớn ở những nơi có nhiều cơ và diện tích bề mặt lớn. Nếu diện tích nhỏ, cơ mỏng, lớp mỡ dưới da tương đối ít thì dùng ống nhỏ.

‒ Không giác hơi ngoài trời với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Khi giác hơi bị chóng mặt, muốn nôn, ra nhiều mồ hôi, chân tay lạnh… Ngay lập tức cần lấy giác hơi ra, đặt bệnh nhân nằm trên giường, cho uống nước nóng.

Ai nên sử dụng cạo gió giác hơi?

‒ Những người mắc một số bệnh nền có thể điều trị bằng phương pháp giác hơi. Như: Hen suyễn, viêm phổi, cảm lạnh, đau dạ dày, béo phì hay có vấn đề về da liễu, mụn trứng cá…

‒ Những trường hợp không nên áp dụng giác hơi: Người bệnh có tổn thương trên da, người bệnh đang sốt cao hay co giật. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, bệnh thận, bệnh phổi, rối loạn tâm thần, ung thư . Hoặc bệnh nhân bị phù toàn thân, động kinh, suy nhược thần kinh. Trẻ em dưới 4 tuổi, người già da và cơ quá mỏng.

→ Cạo gió giác hơi là biện pháp y học cổ truyền được phát triển rộng rãi cho tới ngày nay. Được áp dụng nhiều trong điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình giác hơi, cả bệnh nhân và nhân viên y tế cần thường xuyên theo dõi sức khỏe. Người bệnh cần chuẩn bị tâm lý và nếu có các biểu hiện bất thường. Như sốt, hoa mắt, chóng mặt cần thông báo cho nhân viên y tế để dừng. Hoặc xử lý nhanh chóng để tránh biến chứng nhé!

Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ