Hướng dẫn các bước lắp internet viettel quận 12 với những loại modem khác nhau

Ngày đăng: 12/19/2022 3:52:00 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 36
Chi tiết [Mã tin: 4343169] - Cập nhật: 53 phút trước

Lắp internet viettel quận 12 với các loại modem khác nhau. Mỗi một loại modem do dịch vụ đăng ký khác nhau cho nên sẽ có chức năng với cách thực hiện khác nhau. Chính vì vậy mà trong bài viết này sẽ hướng dẫn lắp đặt thành công. Cho từng loại modem từ nhà mạng Viettel.


Một số loại modem cơ bản do mạng Viettel cung cấp


Mỗi khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ lắp mạng Viettel. Sẽ được nhà cung cấp trang bị một thiết bị modem để phát wifi. Và có các cổng dùng kết nối mạng dây đảm bảo tốc độ cho đường truyền trong quá trình truy cập internet. Mỗi loại modem thì có mức độ phủ sóng khác nhau. Một số loại modem cơ bản do Viettel cung cấp:


  • Dựa theo công nghệ của đường truyền hệ thống dữ liệu sẽ có modem cáp đồng ADSL và modem cáp quang FTTH.
  • Phân chia modem theo chức năng có modem sử dụng. Hoặc không sử dụng internet Viettel wifi.
  •  Nếu dựa vào số cổng modem sẽ chia thành loại modem 1 cổng, 2 cổng hay 4 cổng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của các thiết bị. Mà người dùng sẽ lựa chọn cho mình loại modem có số cổng tương ứng.


Hướng dẫn lắp đặt mạng viettel với các loại modem khác nhau


⇒ Với modem cáp đồng ADSL


+ Bước 1: Bạn thực hiện việc lắp đường dây cáp đồng vào với modem.


+ Bước 2: Để có thể lắp mạng viettel đảm bảo chất lượng. Và tốc độ đường truyền cao nhất nếu như có điện thoại phải kết nối chúng qua filter. Để tín hiệu luôn ổn định không bị nhiễu sóng hay dán đoạn khi truy cập.


+ Bước 3: Sau đó bạn nối modem từ cổng mạng đến với card mạng trên máy tính.


+ Bước 4: Nếu đường dây cáp đồng có nhiều máy tính cùng kết nối bạn cần để máy tính kết nối vào switch hay hub.


⇒ Với modem cáp quang FTTH


+ Bước 1: Lắp đặt modem mạng cáp quang Viettel GPON. Bạn tiến hành lắp các thiết bị theo yêu cầu và kết nối đường dây cáp quang vào với modem. Tiếp theo hãy nối modem từ cổng rj45 đến card mạng trên máy tính.


+ Bước 2: Bạn hãy kiểm tra hệ thống tín hiệu đèn led trên thiết bị modem đã phát sáng hay chưa để biết được tình trạng hoạt động và chắc chắn kết nối đã được an toàn.


+ Bước 3: Tiếp tục, bạn đăng nhập cấu hình modem, gán địa chỉ IP của máy tính trùng khớp với địa chỉ IP của modem. Sau đó bạn đăng nhập vào modem để bảo mật và thực hiện kết nối đồng bộ.


+ Bước 4: Cuối cùng bạn chỉ cần cài đặt cấu hình wireless đối với modem và kiểm tra lại kết nối mạng là hoàn tất. 


Tìm hiểu về cấu tạo modem wifi Viettel

Modem wifi hay còn gọi là router hay bộ thu phát truyền dẫn tín hiệu. Hay nói chính xác hơn nó là bộ điều chế sóng tín hiệu đi vào và đi ra từ nhà cung cấp tín hiệu đến thiết bị sử dụng mạng và ngược lại. Nó có chức năng mã hóa số tín hiệu để chuyển dẫn đi và giải mã ở thiết bị đầu cuối.

Cấu tạo bên ngoài của router wifi Viettel

Router wifi Viettel nhìn từ bên ngoài rất đơn giản. Nó bao gồm các cổng kết nối với điện, kết nối thiết bị và một số nút bấm chuyên năng. Thông dụng cho các loại modem mà mọi người đang dùng có cấu tạo bên ngoài gồm:

1/ Các nút trên modem wifi Viettel

+ Đầu cắm nguồn – nút nguồn.

Đây là nơi cung cấp điện để thiết bị phát wifi nhà bạn hoạt động. Nó thường là dạng cổng tròn kim. Cắm trực tiếp với một adapter nắn dòng điện phù hợp với modem. Đầu tiếp xúc tròn và lỗ âm để cắm hợp với thiết kế lỗ nguồn. Bên cạnh có thể được đặt thêm một nút ấn làm công tắc đóng mở điện vào khi cần thiết.

Khi các bạn muốn tắt điện cho thiết bị thu phát này có thể rút điện hoặc ấn tắt ở nút nguồn nói trên.

+ Nút reset cài đặt

Mọi cài đặt của bạn từ trước đến giờ cho chiếc modem wifi Viettel sẽ bị xóa sạch khi bạn ấn vào nút reset. Đó là nút để bạn đưa thiết bị này về trạng thái ban đầu. Nên nếu bạn không biết không nên ấn vào nút này. Bởi khi muốn dùng lại thì cần phải cài đặt cho phù hợp với thông số đường truyền bạn được cung cấp.

2/ Các cổng kết nối

Cấu tạo của Modem wifi không chỉ sử dụng nguyên việc phát sóng tín hiệu không dây. Mà nó vẫn tích hợp những cổng kết nối có dây để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, chúng ta đáng quan tâm nhất đó là cổng LAN. Cổng LAN là gì và nó kết nối được với những thiết bị sử dụng mạng nào?

LAN (local arena network) là cổng kết nối hữu tuyến cho các tín hiệu mạng đi qua. Truyền dẫn nó đến các thiết bị sử dụng mạng đầu cuối như:

  • Máy tính
  • Bộ setbox truyền hình số 2 chiều của Viettel
  • Một số thiết bị chuyên dụng khác.

Ngoài cổng LAN còn có cổng LINE mà chúng ta ít quan tâm. Đây chính là đầu vào của tín hiệu dây quang. LAN là cổng tín hiệu dây ra thiết bị.

3/ Anten phát sóng wifi

Ở một số loại vẫn có cấu tạo modem wifi có anten là cột dài như dạng cột sóng. Tuy nhiên, những modem hiện đại ngày nay có thể có và có thể không. Đã có những loại được thiết kế cột anten phát sóng wifi ở bên trong lớp vỏ nhựa bọc. Đương nhiên, theo đánh giá thì việc này không hề ảnh hưởng đến truyền phát tín hiệu xa gần. Vì vậy, nếu bạn thấy kỹ thuật viên của Viettel đến lắp loại có “râu” hay không cũng không quan trọng nhé.

Đèn tín hiệu và nhận biết thông báo.

Khi bạn chú ý đến cục phát wifi của chúng ta. Bạn sẽ thấy có rất nhiều đèn xanh nhấp nháy không ngừng. Vậy những đèn tín hiệu đó là gì? Nó cho chúng ta biết điều gì khi nó sáng và không sáng?

1/ Đèn power

Cái đèn này thì chắc đơn giản với bất kỳ ai rồi. Nó là đèn chỉ nguồn điện được cấp vào hay không cho thiết bị. Nếu đèn báo xanh là thiết bị đang được cấp điện vào. Đèn ngắt đi là điện không được cấp vào thiết bị. Tuy nhiên, nguồn điện có thể vẫn ở cổng cấp điện nên muốn sửa chữa gì bạn vẫn nên rút ổ cắm adapter ra khỏi nguồn điện cho an toàn.

2/ Đèn báo LINE

Đèn này sáng nghĩa là đường truyền từ nhà mạng vẫn đến được đến thiết bị. Nó cho biết việc hỏng hóc nằm ở khoảng nào khi các đèn đầu ra không sáng.

3/ Đèn LAN

Đèn này báo hiệu đầu dây LAN nào đang sử dụng bình thường. Nếu bạn bật máy lên mà không thấy đèn này báo sáng thì nên kiểm trả lại dây kết nối hoặc đầu tiếp xúc.

4/ Báo hiệu internet wifi

Đây là đèn báo tín hiệu đầu ra cho các cổng kết nối cũng như bộ phát sóng wifi vẫn đảm bảo để truyền tín hiệu.

5/ Đèn WLAN

Đèn này báo hiệu tín hiệu truyền phát sóng không dây hoạt động hay không hoạt động. Nếu đèn xanh là sóng wifi nhà bạn dùng bình thường. Đèn không nháy nghĩa là thiết bị đang không phát được wifi cho bạn sử dụng.

6/ Đèn Author và Optical

Đây là 2 đèn báo của nhà cung cấp mạng. Bạn không cần quan tâm nhiều lắm. Bởi khi hai đèn này không sáng thì mọi tín hiệu khác cũng mất theo.Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác