Kế toán trưởng là gì? đào tạo kế toán trưởng - trung tâm gec

Ngày đăng: 9/17/2022 3:45:59 PM - Việc làm, Tuyển dụng - TP HCM - 62
Chi tiết [Mã tin: 4116732] - Cập nhật: 45 phút trước

Kế toán trong doanh nghiệp đóng vai trò không nhỏ trong hoạt động kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp, vậy nên trách nhiệm của một kế toán trưởng càng vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết kế toán trưởng là gì, cơ hội nghề nghiệp của ngành này hiện nay như thế nào, cũng như cách để trở thành một kế toán trưởng giỏi thì đừng bỏ qua bài viết này.


Kế toán trưởng là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho bạn


[​IMG]

Đầu tiên, mình sẽ giải thích thuật ngữ kế toán trưởng trong bộ phận kế toán là gì. Kế toán trưởng (hay còn gọi là Chief Accountant) là một quản lý cấp cao, người đứng đầu trong bộ phận kế toán của một đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,…


Kế toán trưởng là thuật ngữ được dùng cho những người được Bộ tài chính cấp phép. Họ là những người chỉ đạo, tham mưu cho ban lãnh đạo và chịu trách nhiệm chính cho các chiến lược tài chính của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp lớn, kế toán trưởng sẽ giám sát công việc của chuyên gia tài chính và họ sẽ làm việc dưới quyền của Giám đốc tài chính - CFO.


Các quy định của pháp luật Việt Nam

Theo điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ:


“1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.


Phụ trách kế toán:


a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.


b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.”


Còn trong điều 49 Luật kế toán số 88/2015/QH13 có quy định:


“1. Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán.


Việc tổ chức bộ máy, bố trí người làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng thực hiện theo quy định của Chính phủ.”


Và nhiều khóa học khác bạn có thể tham khải TẠI ĐÂY


Chức năng của kế toán trưởng

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, phòng ban, chức năng của kế toán trưởng sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, kế toán trưởng sẽ thực hiện những công việc như sau:


Quản lý, giám sát nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Quản lý nhân viên kế toán.

Phân tích, dự báo nguồn tài chính trong tương lai.

Tổ chức công việc dựa trên quy mô hoạt động của doanh nghiệp.

Lên kế hoạch, chính sách lương cho cá nhân, bộ phận, phòng ban.

Kiểm tra, thống kê nguồn tài sản của công ty.

Kiểm tra tài liệu, sổ sách, báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm.

Đưa ra ý kiến phòng ngừa rủi ro tài chính trong từng giai đoạn.

Đảm bảo các hoạt động tài chính được thực hiện theo đúng Pháp luật.

Kiểm tra thu, chi, các hoạt động mua, bán vật tư của doanh nghiệp.


Lập báo cáo tài chính[​IMG]


Tưởng chừng như đây là công việc của người kế toán viên nhưng người lập một bản báo cáo hoàn chỉnh và trình đến các lãnh đạo lại là kế toán trưởng. Hơn ai hết, kế toán trưởng là người quản lý toàn bộ các hoạt động tài chính. Vì thế, một bản báo cáo chi tiết hàng tháng, năm không thể nào thiếu sự kiểm tra từ người kế toán trưởng.


Kết luận

Kế toán trưởng là người được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở... và là người phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp

Tin liên quan cùng chuyên mục Việc làm, Tuyển dụng