Khám dinh dưỡng cho người trưởng thành

Ngày đăng: 5/22/2023 4:22:35 PM - Thực phẩm, đồ uống - Toàn Quốc - 35
Chi tiết [Mã tin: 4658437] - Cập nhật: 57 phút trước

Dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động của cơ thể. Vì vậy, khám dinh dưỡng tại hà nội là một trong những việc làm rất cần thiết để có thể biết được cơ thể chúng ta có đang được cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp hay không.


1. Tìm hiểu về khám dinh dưỡng

1.1. Người trưởng thành khám dinh dưỡng để làm gì?

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, khám dinh dưỡng là giúp tầm soát sức khỏe, thông qua đó đánh giá chính xác thực trạng, thói quen dinh dưỡng của mỗi người. Cụ thể:

– Người đó có đang thừa hay đang thiếu chất nào không?

– Người đó có gặp phải vấn đề hay bệnh lý nào liên quan đến dinh dưỡng không?

– Thói quen ăn uống, dinh dưỡng người đó là gì?

Từ đó, các bác sĩ và chuyên gia có thể đưa ra những tư vấn, những chỉ định chính xác về một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng, phù hợp, đáp ứng với nhu cầu cụ thể của mỗi người bệnh. Vì vậy, khám dinh dưỡng không chỉ nên thực hiện khi cơ thể đang có vấn đề liên quan đến dinh dưỡng.

Trong quá trình khám, các bác sĩ sẽ dựa trên rất nhiều các dữ liệu khác nhau để đánh giá, chẩn đoán và ra những tư vấn giúp điều trị phù hợp, hiệu quả với người bệnh. Các dữ liệu ấy có được nhờ quá trình thăm khám, trao đổi và khai thác thông tin từ người bệnh hoặc một vài chỉ định cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, chụp x-quang…


1.2. Những ai cần tham gia khám dinh dưỡng?

Khám dinh dưỡng là điều nên làm với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, người cao tuổi hoặc những người mắc các bệnh mạn tính… Bởi đây là những đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Ngoài ra, người trưởng thành có biểu hiện sau cần đi khám dinh dưỡng:

– Thiếu khoáng chất và các loại vitamin

– Gặp các vấn đề về tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…

– Rối loạn chuyển hóa: Thiếu cân, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, tiểu đường, mỡ , huyết áp, loãng xương, gout…

– Các bệnh mạn tính: Gan, mật, thận

– Cần phục hồi sau phẫu thuật


Xem thêm: https://viamclinic.vn/bai-viet/phong-kham-dinh-duong-uy-tin-cho-tre-em-uy-tin/


2. Tầm quan trọng của khám dinh dưỡng

2.1. Các vấn đề dinh dưỡng thường gặp ở người trưởng thành

Rất nhiều người chủ quan, cho rằng mình đã ăn uống đầy đủ, cơ thể hoàn toàn bình thường nên hay xem nhẹ việc khám dinh dưỡng. Thế nhưng, không chỉ có người già hay trẻ em mà người trưởng thành cũng có khả năng gặp phải rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng.

Thực tế, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học, áp lực công việc, căng thẳng… chính là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh dinh dưỡng như:

– Béo phì thừa cân

– Tiểu đường

– Cơ thể suy nhược

– Chán ăn

– Loãng xương

– Giấc ngủ bị rối loạn

– Thiếu vitamin và các vi chất

– Rối loạn chuyển hóa…

2.2. Vai trò của khám dinh dưỡng


– Giúp cơ thể hoạt động hiệu quả:

Đối với người trưởng thành – thường xuyên phải làm việc trong môi trường áp lực, căng thẳng thì một chế độ dinh dưỡng cân bằng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lẽ, các mô và cơ quan của cơ thể luôn cần được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng phù hợp để có thể hoạt động hiệu quả. Ngược lại, nếu không được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất tập trung, làm việc kém hiệu quả, suy giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh.

– Kiểm soát cân nặng:

Béo phì hay suy dinh dưỡng đều không phải là điều kiện lý tưởng để đảm bảo sức khỏe. Chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp và khoa học sẽ giúp chúng ta duy trì được mức cân nặng phù hợp. Để biết bản thân mình nặng bao nhiêu cân là phù hợp, chúng ta có thể dựa vào cách tính chỉ số BMI:

Cách tính chỉ số BMI: Cân nặng/[(Chiều cao)*2]

+ Nếu kết quả thấp hơn ,5 có nghĩa là bạn đang bị thiếu cân.

+ Nếu kết quả trong khoảng ,5 – 24,9 thì bạn đang có mức cân nặng phù hợp.

+ Nếu kết quả trên 25, bạn đang có nguy cơ béo phì.

+ Kết quả từ 30 trở lên, bạn đã bị béo phì.

– Cải thiện sức khỏe:

Bên cạnh việc kiểm soát cân nặng, chế độ ăn khoa học, phù hợp còn giúp chúng ta giảm cholesterol – tác nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi cơ thể được đáp ứng dinh dưỡng phù hợp, không quá nhiều, không quá ít, sẽ giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, tỉnh táo hơn, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, năng suất lao động cao hơn và tình trạng sức khỏe nói chung cũng được cải thiện.

– Sử dụng thực phẩm hiệu quả:

Phải ăn uống theo một chế độ nhất định thường khiến người bệnh nhàm chán. Do đó, với sự tư vấn của các chuyên gia và bác sĩ, chúng ta có thể biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho cơ thể và biết cách chế biến những thực phẩm đó trở thành món ăn ngon miệng. Không những thế, chúng ta còn biết cách “biến” thực phẩm xấu thành thực phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng.


Tin liên quan cùng chuyên mục Thực phẩm, đồ uống