Khám phá các chùa đẹp nổi tiếng trung quốc

Ngày đăng: 2/10/2023 10:26:46 AM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 167
Chi tiết [Mã tin: 4428148] - Cập nhật: 31 phút trước

Ngoài các hang động, núi non và các địa danh tôn giáo như Lạc Sơn Đại Phật thì các ngôi chùa là một phần cần thiết trong di sản và văn hóa Phật giáo của Trung Quốc. Đất nước này có nhiều đền, chùa nổi tiếng với bố cục kiến trúc tráng lệ đoàn kết với truyền thống. Nhiều cái tên trong số đó có niên đại từ những thế kỷ trước. Dưới đây là 9 ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc không chỉ nhiều người biết đến trong nước mà trên toàn toàn cầu. Mua vé tại đại lý vé China Airlines để có chuyến bay tiết kiệm.

1. Thiên Đàn (Bắc Kinh) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc

Một trong những điểm đến nhiều người biết đến nhất của thủ đô Bắc Kinh đó là Thiên Đàn, một công trình kiến ​​trúc hoàn hảo với lịch sử qua nhiều thế kỷ. Được xây dựng lần trước tiên vào đầu thế kỷ 15 bởi Hoàng đế Vĩnh Lạc (người giám sát việc thành lập một địa điểm nhiều người biết đến khác là Tử Cấm Thành), ngôi đền này từng là địa danh của một cuộc hành hương hàng năm của hoàng đế. Ông tới đây để cầu nguyện và dâng lễ vật cho các vị thần. Giúp đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Trên thực tế, một quần thể các tòa nhà đền thờ nằm ​​rải rác trên một công viên có diện tích gần 300 ha, nhiều cấu trúc của đền Thiên đường đã bị hư hại nặng nề trong Chiến tranh nha phiến vào cuối thế kỷ 19 nhưng chúng đã được khôi phục lại vẻ huy hoàng trước đây. Cấu trúc hình tròn độc đáo của ngôi đền chính làm cho điểm đến này trở nên khác lạ so với các địa danh tương tự khác trên khắp Trung Quốc.

2. Chùa Linh Ẩn (ở Hàng Châu) - ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Trung Hoa

Cố đô của triều đại Nam Tống từ năm 1127 đến năm 1279, thành phố Hàng Châu là nơi có nhiều công trình kiến ​​trúc cần thiết về mặt lịch sử, tất cả đều tọa lạc trong một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời. Những ngọn đồi bao quanh Hàng Châu và Hồ Tây nhiều người biết đến có các ngôi chùa, trong đó nổi tiếng nhất là Chùa Linh Ẩn. Đây được xem là ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc linh thiêng và có ý nghĩa lớn về mặt Phật giáo.

Được thành lập lần trước tiên vào thế kỷ thứ 4, Chùa Linh Ẩn tự hào có một lịch sử đa dạng mặc dù đã được xây dựng lại hơn chục lần. Giờ đây nó là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn và nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ngoài kiến ​​trúc ấn tượng, điểm thú vị chính của chùa là các hang động Feilai Feng gần đó, một mạng lưới các hang động xanh xao chứa nhiều sản phẩm chạm khắc đá Phật giáo tuyệt đẹp và được bảo tồn tốt có niên đại hơn một nghìn năm.

Đặt vé tại đại lý Korean Air tại hà nội để có chuyến bay tiết kiệm

3. Thiếu Lâm Tự (gần Lạc Dương) - nơi bắt nguồn võ thuật Thiếu Lâm

Ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc tiếp theo mà các bạn không nên bỏ lỡ, khác lạ với những ai mê phim võ thuật Trung Hoa đó là chùa Thiếu Lâm Tự. Đây chính là nơi sản sinh ra một trong những phong cách kung fu lâu đời nhất và nổi tiếng nhất đất nước. Cách TP Lạc Dương lịch sử không xa, ngôi chùa nguyên thủy của trường phái Phật giáo Thiếu Lâm này là nơi bắt nguồn võ thuật Thiếu Lâm hàng trăm năm trước. Các nhà sư cư trú trước tiên của Thiếu Lâm Tự hình thành từ thế kỷ thứ 6. Họ là những võ sĩ và binh bộ đội được kính trọng. Chỉ riêng lịch sử lâu đời đã khiến ngôi chùa trở nên đáng để ghé thăm. Bên cạnh đó nó còn có một kiến trúc rất tuyệt vời.

Thiếu Lâm Tự cũng là nơi có Rừng Chùa đã được UNESCO công nhận là Di sản toàn cầu gồm một bộ sưu tập hơn 200 ngôi chùa bằng đá và gạch dùng làm lăng mộ. Có rất nhiều chùa trong số đó có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm tuổi.

4. Chùa Treo (gần Đại Đồng) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc nổi tiếng nhất

Nói đến những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc thì không thể nào quên nhắc tới chùa Treo. Được thành lập lần trước tiên dưới triều đại nhà Tần (221 đến 206 trước Công nguyên), khu vực bao quanh thành phố Đại Đồng phía bắc có rất nhiều di tích lịch sử và hiện vật, trong đó đáng chú ý nhất là một trong những ngôi chùa khác biệt nhất thế giới. Đúng như tên gọi, Chùa Huyền Không hay Xuankong Si được xây dựng chep leo bên một vách đá dựng đứng cách mặt đất 75 mét. Thời điểm thành lập trước tiên cách đây đã 1500 năm. Kiệt tác kiến trúc này Bên cạnh đó đã vượt qua thử thách của thời gian và vị trí tưởng chừng như gian nguy của nó đã giúp chùa có 1 vị trí trong danh sách 10 tòa nhà bấp bênh nhất thế giối của Time.

Đây cũng là ngôi chùa duy nhất trên hành tinh tôn sùng cả ba tôn giáo nổi bật nhất của Trung Quốc đó là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Chính điều đó đã phân thành một sự pha chế văn hóa hấp dẫn có 1 - 0 - 2. Sự kết hợp các nhân tố này làm cho chùa Treo trở thành một trong những di tích lịch sử và tôn giáo thu hút nhất của Trung Quốc.

hướng dẫn vé máy bay Eva Air có đổi ngày được không liên hệ Aivivu để có chuyến bay tiết kiệm

5. Chùa Nam Sơn (ở Tam Á) - ngôi chùa có bức tượng Phật Quan Âm đẩy đà

Bên cạnh đó hầu hết hành khách bị lôi cuốn bởi những bờ biển cát trắng và làn nước màu ngọc lam Trong khi bắt nguồn từ vùng Caribe ở Hải Nam thì khi đến đây cũng có một nền văn hóa khá sôi động. Một trong những minh chứng rõ nhất về điều đó là ngôi chùa Nam Sơn tráng lệ và biểu tượng chính là bức tượng Phật Quan Âm bằng đồng có chiều cao 108m, kích thước đó thậm chí còn lớn hơn cá tượng Nữ thần chủ quyền.

Được thành lập vào năm 1988 để kỷ niệm 2.000 năm ảnh hưởng của Phật giáo ở Trung Quốc, Chùa Nam Sơn tái hiện một cách tuyệt đẹp nền tảng tôn giáo lâu đời của Trung Quốc. Nó thậm chí còn trở nên quyến rũ hơn bởi khung cảnh thiên nhiên cận nhiệt đới của Hải Nam và đã biến thành một điểm du lịch nổi tiếng kể từ khi được xây dựng. Tọa lạc bãi biển quyến rũ và bức tượng Phật độc nhất vô nhị tạo nên một cảnh tượng ấn tượng cho ngôi chùa.

6. Chùa Jokhang (ở Lhasa, Tây Tạng) - ngôi chùa linh thiêng ở Lhasa

các bạn đến Tây Tạng thường đến vì hai lý do chính: chiêm ngưỡng phong cảnh núi non tuyệt đẹp và hòa mình vào bầu không khí huyền bí của các địa điểm tôn giáo Chùa Jokhang ở TP Lhasa (trái tim của Phật giáo Tây Tạng) được coi là ngôi chùa linh thiêng và cần thiết nhất trong toàn khu vực. Những người thờ phượng từ khắp Tây Tạng đổ về đây để hành hương, chiêm bái và chiêm ngưỡng kiến trúc.

Ngoài ý nghĩa tôn giáo thì ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc này tự hào có một lịch sử hấp dẫn bắt đầu từ năm 652, khi nó được thành lập để làm nơi chứa các bức tượng Phật do hai cô dâu của nhà vua lúc bấy giờ mang đến làm của hồi môn. Chùa có kiến trúc kết hợp giữa thi công truyền thống của Tây Tạng, Ấn Độ và Nepal.

Đặt vé rẻ tại Asiana Airlines để có chuyến bay tiết kiệm

7. Chùa Bạch Mã (gần Lạc Dương) - ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất Trung Quốc

Những người mến mộ lịch sử không nên bỏ lỡ chuyến viếng thăm ngôi chùa Bạch Mã bởi nó được cho là ngôi cổ tự Phật giáo lâu đời nhất của Trung Quốc. Được thành lập sớm nhất là vào năm 68 sau Công nguyên, chùa Bạch Mã gần Lạc Dương tự hào có một lịch sử lâu đời và được lưu trữ rất nhiều trong số các ngôi đền Trung Quốc. Số lượng truyền thuyết và câu chuyện đầy màu sắc xung quanh ngôi chùa này thật đáng kinh ngạc và mang đến cho bạn cảm giác về tầm cần thiết của ngôi đền với tư cách là một địa danh học tập và thờ cúng tôn giáo trong suốt lịch sử.

Ngày nay, ngôi chùa được tạo thành từ nhiều sảnh khác nhau chứa đầy những bức tượng cổ, trong đó có bức tượng Phật Thích Ca bằng ngọc bích nhiều người biết đến. Tại đây cũng có những khu vườn được cắt tỉa đẹp mắt và nó thực sự trở nên sống động vào tháng 4 trong Lễ hội Hoa mẫu đơn hàng năm của Lạc Dương.

8. Chùa Lama (ở Bắc Kinh) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc tráng lệ

Chùa Lama ở Bắc Kinh còn được gọi là Chùa Yonghe, là một công trình kiến ​​trúc tráng lệ tọa lạc trong một khu phố nhộn nhị. Nó cũng được biết đến là ngôi chùa Phật giáo Tây Tạng nhiều người biết đến nhất bên ngoài Tây Tạng. Lần trước tiên được thành lập như một nơi ở của hoàng gia vào năm 1694, địa danh này đã được biến đổi thành tu viện vào năm 1722 và sống sót kể từ đó. Là một tu viện đang hoạt động của giáo phái Gelug Tây Tạng, người ta thường thấy các nhà sư trong bộ áo choàng sáng màu, người dân địa phương cầu nguyện và thắp hương tạo cho ngôi chùa một bầu không khí rất chân thực và yên bình.

Năm sảnh lớn của ngôi chùa có một số bức tượng tuyệt đẹp, trong đó có bức tượng Phật Di Lặc cao mét đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness năm 1993 là bức tượng cao nhất thế giới được làm từ một mảnh gỗ.

Mua thêm 1 kiện hành lý Eva Air liên hệ Aivivu để có chuyến bay tiết kiệm

9. Đền thờ Khổng Tử (ở Qufu) - một trong những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc mà du khách nên ghé thăm

Trong danh sách những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc thì đền thờ Khổng Tử là một cái tên rất nổi bật. Có lẽ không có anh hùng nào trong lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều hơn Khổng Tử. Những lời dạy của ông đã truyền cảm hứng cho một truyền thống tôn giáo và triết học ảnh hưởng đến chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày không chỉ trong nước mà lan sang một số nước châu Á khác. Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến ​​và đánh giá cao ý nghĩa to lớn của di sản Khổng Tử hơn là quê hương Qufu của ông, một TP nhỏ ở tỉnh Sơn Đông phía đông.

Qufu là nơi có ngôi đền Nho giáo lớn và cần thiết nhất của đất nước, được xây dựng để vinh danh nhà hiền lành triết nhiều người biết đến không lâu sau khi ông qua đời. Trong nhiều thế kỷ đã có nhiều hoàng đế và các nhân vật cần thiết khác hành hương đến Qufu để tôn kính và dâng lễ vật để vinh danh Khổng Tử. Được thành lập lại và cải tạo rộng rãi trong suốt lịch sử lâu dài của nó, đền Khổng Tử ngày nay là một trong những quần thể đền thờ lớn nhất ở Trung Quốc, bao gồm gần 500 phòng khác nhau trải rộng trên diện tích 16.000 mét vuông. Ngôi đền này to lớn cả về quy mô và ý nghĩa, là nơi không thể bỏ qua đối với những người quan tâm đến truyền thống Nho giáo.

Những ngôi chùa đẹp ở Trung Quốc vừa được liệt kê ở trên là minh họa hoàn hảo về nền lịch sử và tôn giáo lâu đời của đất nước này và có lẽ không có một chuyến thăm nào đến Trung Quốc mà không chuyến tham quan ít nhất 1 kiến trúc chùa chiền nhiều người biết đến. Đặt chỗ Eva Air để có chuyến bay tiết kiệm

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác