Khám phá độ sạch kim cương. tiêu chí nào đánh giá độ sạch kim cương?

Ngày đăng: 1/30/2023 9:03:10 PM - Đồ trang sức - Toàn Quốc - 18
Chi tiết [Mã tin: 4405783] - Cập nhật: 26 phút trước

Khám phá độ sạch kim cương. Tiêu chí nào đánh giá độ sạch kim cương?

Có một sự thật rằng không phải tất cả kim cương đều có giá trị như nhau. Vậy đâu là những yếu tố tạo nên giá trị của một viên kim cương cao cấp? Theo GIA, 4 tiêu chí giúp đánh giá một viên kim cương đó là màu sắc, độ sạch, giác cắt và trọng lượng của kim cương. Trong bài viết này, Tierra sẽ cùng bạn khám phá về một trong bốn yếu tố quan trọng tạo nên một viên kim giá trị - độ sạch kim cương.

Độ sạch kim cương là gì?

Độ sạch kim cương hay còn gọi độ tinh khiết của kim cương là thước đo độ trong và quý hiếm của một viên kim cương thiên nhiên. Nếu một viên kim cương không có tạp chất bên trong hay tỳ vết ở bên ngoài khi đặt dưới kính lúp có độ phóng đại 10 lần, thì độ sạch kim cương này là tuyệt đối và đây là viên kim cương được coi là hoàn mỹ. Cấp độ sạch của kim cương càng cao thì giá trị của viên kim cương càng lớn.

Độ sạch kim cương quyết định giá trị kim cương

Độ sạch kim cương quyết định giá trị kim cương

Mua ngay: Bông tai kim cương 4 chấu BTA1103

Thang đo độ sạch kim cương

Đánh giá cấp độ sạch của kim cương là quá trình xác định số lượng, kích thước, tính chất và vị trí của tỳ vết. Cấp độ sạch của kim cương dựa vào số lượng những tỳ vết bên ngoài gọi là blemishes và những tạp chất bên trong gọi là inclusions. Vết tích bên ngoài (Blemishes) thường bao gồm các vết trầy xước, vết mẻ, vết nứt, vết rỗ, các khía,.... Các tạp chất bên trong (inclusions) thường được tạo ra do áp suất và nhiệt cực lớn mà viên kim cương phải trải qua khi hình thành.

Độ tinh khiết của kim cương được phân loại theo thang đo dưới đây:

Thang đo độ sạch kim cương

Thang đo độ sạch kim cương

Độ sạch kim cương ảnh hưởng thế nào?

Độ tinh khiết của kim cương là yếu tố tạo nên sự khác biệt và giá trị của mỗi viên kim cương. Một viên kim cương có độ trong kém, có nhiều tạp chất, ảnh hưởng trực tiếp đến độ lấp lánh. Ngược lại, nếu cấp độ sạch của viên kim cương đó cao thì sẽ càng đẹp một cách hoàn hảo với khả năng chiếu sáng tốt. Bởi vì tạp chất cản trở sự khúc xạ và phản xạ ánh sáng, độ trong càng thấp, kim cương sẽ càng mờ. Do đó, khi thiết kế các món trang sức đắt tiền, người ta luôn chú trọng vào cấp độ sạch của kim cương. Độ tinh khiết của kim cương càng cao càng thể hiện được sự lấp lánh, sang trọng góp phần làm tôn vinh thêm nét quý phái đẳng cấp của người đeo.

Mua ngay: Nhẫn kim cương Halo cushion đai eternity NKC2401

Tiêu chuẩn độ sạch kim cương tại Tierra

Tierra tự hào là một trong số ít các đơn vị liên kết mạng lưới kim cương toàn cầu được chứng nhận bởi GIA tại Việt Nam. Vậy nên Tierra luôn đảm bảo các yêu cầu chất lượng về độ sạch kim cương. Tại Tierra, một viên kim cương thiên nhiên GIA luôn được đánh giá dựa trên năm tiêu chí sau:

  • Kích thước: Khiếm khuyết càng lớn hoặc càng dễ nhận thấy bằng mắt thường, thì độ sạch kim cương được đánh giá càng thấp.
  • Số lượng: Đây là đặc điểm dễ nhận thấy được. Viên kim cương nào có ít khuyết điểm hơn có nghĩa là cấp độ tinh khiết của kim cương cao hơn.
  • Vị trí: Vị trí của khuyết điểm được nhìn thấy nằm ở đâu? Có phải ở vị nơi dễ nhận ra hay không? Vị trí tạp chất tác động lớn đến độ phản xạ ánh sáng dẫn đến ảnh hưởng đến độ tinh khiết của kim cương.
  • Bản chất tự nhiên: Tính tự nhiên liên quan đến loại tạp chất, độ sạch kim cương và ảnh hưởng đến độ bền của kim cương
  • Màu sắc và độ nổi: Màu sắc và độ nổi về cơ bản là thước đo mức độ dễ dàng nhìn thấy của một khuyết điểm hoặc mức độ tương phản giữa viên kim cương cói các tỳ vết này so với các viên kim cương xung quanh.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa điểm để mua trang sức kim cương uy tín, chất lượng, đảm bảo cấp độ sạch của kim cương thì Tierra Diamond là một lựa chọn hoàn hảo. Hãy đến ngay với Tierra để được tư vấn và lựa chọn cho mình món trang sức kim cương ưng ý nhất nhé!

Xem thêm chi tiết:

https://www.tierra.vn/news/do-sach-kim-cuong-la-gi-tieu-chi-nao-danh-gia-do-sach-kim-cuong-698


Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ trang sức