Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không?

Ngày đăng: 10/20/2021 1:22:27 AM - Đồ trang sức - Toàn Quốc - 24
Chi tiết [Mã tin: 3483474] - Cập nhật: vài giây trước

Mỗi viên kim cương tự nhiên đều mang trong mình một câu chuyện và tỏa sáng độc đáo theo cách riêng. Người xưa có câu: Ngọc không mài không sáng. Thực vậy, trước khi mang lên mình vẻ đẹp lấp lánh viên kim cương tự nhiên chỉ hiện diện ở một dạng kim cương thô. Vậy kim cương thô tự nhiên là gì, có hình dạng như thế nào và làm sao để nhận biết kim cương thô?

1. Kim cương thô tự nhiên là gì?

Kim cương thô tự nhiên là loại kim cương được khai thác trực tiếp từ dưới lòng đất chưa qua quá trình xử lý cắt gọt và đánh bóng. Với độ cứng là 10/10 thang đo Mohs, kim cương thô được đánh giá là kim cương tự nhiên cứng nhất. Bề mặt viên kim cương thô tự nhiên thường khá c, xù xì và thường có nhiều màu sắc khác nhau do trong chúng được lẫn nhiều tạp chất.

Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không - 1Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không? - 1

Mua ngay: Kim cương GIA

Kim cương thô sau khi được khai thác có thể ở nhiều hình dạng khác nhau trong đó tinh thể đôi và tinh thể bát diện là hình dạng phổ biến nhất khi kim cương chưa được mài dũa gia công để có được hình dạng thống nhất. Ngoài ra sau khi được khai thác kim cương tự nhiên thường có một lớp vỏ giày mờ c rất khó để quan sát bên trong, đối với những viên kim cương lớn thì hình dạng chưa ổn định rõ ràng, khá thô.

Hàng năm, số viên kim cương thô tự nhiên đủ tiêu chuẩn để coi là đá quý và được chế tác thành trang sức kim cương, nhẫn kim cương chỉ khoảng 20% trên tổng số lượng được khai thác, số kim cương thô tự nhiên còn lại sẽ được sử dụng trong mục đích khác trong các ngành công nghiệp.

Cách nhận biết kim cương thô

Trên thực tế việc xác định kim cương thô có thể không dễ dàng chỉ với việc nhìn bằng mắt thường, nếu không biết cách nhận biết hoàn toàn có thể nhầm lẫn kim cương thô tự nhiên với thủy tinh hay thạch anh tự nhiên.

Nhận biết qua hình dạng:

Viên kim cương thô tự nhiên được khai thác có hình dạng các khối lập phương với nhiều kích thước khác nhau. Nhưng điểm chung vẫn còn lẫn nhiều tạp chất, chưa mang lại vẻ sáng lấp lánh, rực rỡ như những bộ trang sức kim cương hay nhẫn kim cương mà chúng ta thấy.

Độ tinh khiết:

Độ tinh khiết của kim cương tự nhiên càng cao thì khi chế tác ra nhẫn kim cương hoặc trang sức kim cương sẽ càng đẹp và có giá trị. Những viên kim cương thô có nhiều vết bẩn, tạp chất hay khiếm khuyết sẽ kém rực rỡ. Những dấu vết đó sẽ làm thay đổi hướng đi của ánh sáng chiếu vào viên kim cương tự nhiên, khiến nó ít nhiều kém đi sự phản quang tán sắc cầu vồng rực rỡ.

Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không? - 2Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không? - 2

Mua ngay: Trang sức kim cương GIA

Màu sắc:

Màu sắc của kim cương thô không cố định, nó có thể là viên đá có vỏ xanh, vàng hay hồng nhưng tất cả đều không rõ ràng, màu sắc sẽ hạ xuống từ 2 đến 3 phần sau khi qua quá trình xử lý ban đầu. Phải trải qua nhiều công đoạn mài giũa và cắt gọt tỉ mỉ chúng mới trở thành những viên trang sức kim cương và nhẫn kim cương có vẻ đẹp hoàn mỹ.

Lớp dày của vỏ kim cương:

Chúng ta khó quan sát được cấu tạo bên trong viên kim cương do lớp vỏ dày. Để loại bỏ chúng cần trải qua quá trình cắt gọt. Tuy nhiên để tăng giá trị cho viên kim cương thô tự nhiên, thông thường sẽ không được đánh bóng quá nhiều, chỉ cần vài đường cắt tỉ mỉ là được. 

Đây chỉ là những cách nhận biết kim cương thô tự nhiên bằng mắt thường. Để biết chính xác cần mang đi kiểm định tại những trung tâm trang sức kim cương uy tín hoặc cũng có thể dùng bút thử kim cương chuyên dụng, soi dưới kính hiển vi điện tử.

Có thể mua kim cương thô bên ngoài thị trường được không?

Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không? - 3Kim cương thô tự nhiên được chế tác như thế nào? Các hình dạng kim cương khác nhau thì kim cương thô có khác nhau không? - 3

Mua ngay: Dây chuyền đính kim cương GIA

Kim cương thô thường không được bán đại trà, chúng đa phần được những doanh nghiệp trang sức thu mua ngay tại nơi khai thác và chế tác thành những chiếc nhẫn kim cương và trang sức kim cương có giá trị cao. Thêm vào đó, việc định giá các viên kim cương thô này cần các căn nhà chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm, cũng như công nghệ giám định được khả năng quang học, độ tinh khiết của viên kim cương thô.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp một số thông tin bổ ích về kim cương thô dành cho bạn. Ngoài ra, nếu quan tâm đến bảng giá kim cương thiên nhiên, bạn cũng có thể liên hệ ngay với Tierra để được tư vấn và báo giá một cách tận tình, chuyên nghiệp nhất. 


Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ trang sức