Làm nhà gỗ đơn giản

Ngày đăng: 3/30/2023 8:30:23 AM - Tổng hợp - Toàn Quốc - 52
Chi tiết [Mã tin: 4547019] - Cập nhật: 53 phút trước

Nhà bằng gỗ từ lâu đã là dạng kiến trúc quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó thì hiện nay nhiều người cũng đã dần chuyển sang ưa chuộng xây dựng và lắp đặt những căn nhà gỗ theo phong cách hiện đại của các nước phương Tây. Lý do chính là bởi vì chúng vừa tạo ra một không gian rộng rãi, thoải mái, vừa mang lại không khí yên bình, nên thơ và cảm giác hài hòa, ấm cúng cho người sử dụng. Sau đây, Nhà Gỗ Kim Huệ xin chia sẻ với các bạn một số hướng dẫn cách làm nhà gỗ đơn giản, hiện đại và đơn giản.

lam-nha-go-don-gianHướng dẫn cách làm nhà bằng gỗ đẹp và đơn giản

1. Thiết kế căn nhà

Trước khi bắt đầu xây dựng nhà gỗ, các bạn sẽ cần tiến hành thiết kế căn nhà một cách cụ thể và kỹ lưỡng. Khi thiết kế nên tính đến sở thích của bản thân và những người trong gia đình để từ đó phác họa kiểu dáng, cấu trúc cơ bản. Sau đó, bạn sẽ cần phải tính toán thật cẩn thận về khả năng chịu lực của các cột, trụ, kèo nhằm xác định khối lượng gỗ cần thiết để xây dựng, tránh lãng phí.

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Sau khi đã thiết kế xong, bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ theo bản thiết kế. Nước ta có khí hậu khá khắc nghiệt với nhiệt độ rất cao trong mùa hè và khá lạnh về mùa đông, trời nắng nhiều và cũng hay có mưa lớn. Do đó, các bạn sẽ cần chọn vật liệu thật cẩn thận để tránh bị hư hỏng, mục nát khi gặp các loại thời tiết cực đoan và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị với số lượng nhiều hơn so với lúc thiết kế để tránh một số vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

3. Đánh dấu vị trí, ranh giới ngôi nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm nhà bằng gỗ. Đầu tiên, bạn sẽ cần dựng cột mốc ranh giới, chăng dây hoặc đóng cọc để xác định rõ ràng vị trí mình sẽ xây ngôi nhà. Lưu ý nên thực hiện kỹ công đoạn này bởi việc xây nhà không đúng vị trí, kích thước hay nghiêm trọng hơn là lấn qua ranh giới đất của người khác có thể sẽ mang lại cho bạn những rắc rối không đáng có.

4. Đào móng nhà

Móng nhà là bộ phận cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ chịu lực của cả ngôi nhà và đảm bảo sự kiên cố, bền vững cho công trình, đặc biệt là khi gặp phải thiên tai như bão, lũ, động đất,….Do đó, bạn sẽ cần phải tiến hành làm móng nhà thật chắc chắn và đảm bảo, đặc biệt là nếu đang có ý định làm nhà gỗ đơn giản với khả năng chống lại thiên tai tương đối kém. Có thể căn cứ vào hình dáng, kích thước, diện tích căn nhà mà lựa chọn sử dụng móng tự nhiên, móng đơn, móng băng, móng bè hay móng cọc.

5. Xây dựng bộ khung, lắp mái nhà

Sau khi đã xây dựng dàn móng nhà xong, bạn sẽ bắt đầu dựng bộ khung chịu lực chính và mái nhà. Đây cũng là những bộ phận cực kỳ quan trọng, quyết định đến hình dáng, kích thước và độ bền của căn nhà. Do đó, bạn cũng cần phải cực kỳ cẩn trọng khi xây dựng hai bộ phận này.

6. Ghép tường gỗ

Các bức tường gỗ có nhiệm vụ che chắn, kháng nhiệt, kháng ẩm từ phía bên ngoài đồng thời phân chia các căn phòng với nhau. Do đó, ghép tường gỗ cũng là một bước thực hiện khá quan trọng trong kỹ thuật làm nhà gỗ và bạn sẽ cần phải lắp ghép tường gỗ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, trên tường gỗ có thể để các đường vân tự nhiên hoặc sơn màu, sơn bóng hay sơn PU theo sở thích.

7. Hoàn thiện căn nhà và lắp đặt nội thất

Sau khi đã ghép tường gỗ xong, bạn có thể bắt đầu hoàn thiện căn nhà theo ý muốn với các bước: đi dây điện, ống nước, lắp đặt các thiết bị gia dụng, nội thất cần thiết để có một căn nhà gỗ đẹp như ý.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật làm nhà gỗ đơn giản, đẹp và hiện đại mà Nhà Gỗ Kim Huệ muốn chia sẻ. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, các bạn đã biết cách làm nhà bằng gỗ như thế nào. Ngoài ra nếu không có thời gian để tự mình xây dựng nhà gỗ, bạn có thể liên hệ với cơ sở Nhà Gỗ Kim Huệ chúng tôi theo số điện thoại Hotline: 0862 177 927 để được hỗ trợ tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt chuyên nghiệp, đảm bảo uy tín với giá thành hợp lý. Xin cảm ơn!

Tin liên quan cùng chuyên mục Tổng hợp