Lễ đính hôn là gì và ý nghĩa đặc biệt của lễ đính hôn

Ngày đăng: 4/20/2023 11:02:58 PM - Đồ trang sức - Toàn Quốc - 89
Chi tiết [Mã tin: 4597305] - Cập nhật: 56 phút trước

Lễ đính hôn hay lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ truyền thống quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt bên cạnh dạm ngõ và đám cưới. Trong bài viết dưới đây, Tiera sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ đính hôn là gì cũng như giải thích ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ đặc biệt này.

1. Tìm hiểu lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là một nghi lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và thường được tổ chức với quy mô lớn hơn lễ cưới. Vì vậy, người ta còn gọi đây là sự kiện Đại Đăng Khoa - Niềm vui lớn. Vậy lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là một nghi lễ truyền thống trong đó một cặp vợ chồng được giao kết hôn ước. Yêu cầu về lễ đính hôn có thể thay đổi tùy theo khu vực, phong tục, tập quán. Tục lệ phổ biến nhất là nhà trai chuẩn bị sính lễ mang sang nhà gái, khi nhà gái nhận sính lễ sẽ thay cho lời hứa gả con gái cho nhà trai. Từ đây, cặp đôi có thể được coi là vợ chồng chuẩn bị cưới.

Lễ đính hôn là gì? - Là nghi thức được tổ chức để giao kết hôn ước cho đôi uyên ương

2. Ý nghĩa của lễ đính hôn là gì?

Sau lễ dạm ngõ để xin phép cho đôi trai gái chính thức tìm hiểu nhau, lễ đính hôn được xem như một bước ngoặt quan trọng trong hạnh phúc của hai người. Vậy ý nghĩa của lễ đính hôn là gì?

  • Sự cam kết: Một khi nhà gái nhận sính lễ từ nhà trai trong lễ đính hôn, đây được xem như sự cam kết giữa hai gia đình về một đám cưới sẽ được tổ chức trong tương lai, đồng thời ngầm thông báo đến bà con chòm xóm rằng cô gái nhà đó sắp cưới chồng, những thanh niên khác không nên dòm ngó. Điều này đặc biệt được thể hiện rõ nhất qua chiếc nhẫn đính hôn trên tay của cô gái.
  • Thúc đầy tinh thần đoàn kết và gắn bó: Mọi người quan niệm rằng, nếu lễ đính hôn diễn ra vui vẻ, thuận lợi thì cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sẽ hạnh phúc và quan hệ giữa hai gia đình sẽ càng thêm bền chặt. Đồng thời, điều này cũng giúp các thế hệ trẻ học được nhiều giá trị về sự kết nối và trách nhiệm cùng sự kính trọng đối với tổ tiên.