Lừa đảo game online ra sao

Ngày đăng: 3/24/2022 1:57:36 PM - Việc tìm người - Toàn Quốc - 208
Chi tiết [Mã tin: 3730542] - Cập nhật: 51 phút trước

Meta: Bạn có biết hiện nay có bao nhiêu hình thức lừa đảo game online chưa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết về cách thức lừa đảo này.

Lừa đảo game online với muôn hình vạn trạng với nhiều hình thức khác nhau

Nhờ vào Nghị Định 72 có hiệu lực, ngành game online đã được “cởi trói” sau ngần ấy năm đóng băng. Tuy nhiên, đi cùng với điều đó là hệ lụy kéo theo, điển hình là: lừa đảo game online xuất hiện ngày một tăng cao. Theo khảo sát từ một nhà cung cấp game, ngành game online có tới trên dưới 30 website lừa đảo nạp card điện thoại, thẻ game, đầu tư tài chính… hoạt động. 

lừa đảo game onlinelừa đảo game online

1. Giới thiệu một số hình thức lừa đảo game online điển hình 

 

Lừa đảo game online là hình thức lợi dụng các trang mạng xã hội, website, ứng dụng công nghệ để kết nối với người chơi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin nhằm mua, bán, quy đổi tiền ảo… tùy theo các phương thức khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của lừa đảo game online đều sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua trò chơi trực tuyến

 

Lừa đảo mua bán vật phẩm game 

 

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay đối với những người đam mê game. Các đối tượng này sẽ đánh vào tâm lý “mê chơi game nhưng không đủ tiền mua đồ cho nhân vật game”, họ sẽ rao bán các vật phẩm, account game với giá cực rẻ. Sau một thời gian nhận được tiền, họ sẽ không thực hiện đúng với giao dịch ban đầu mà chặn liên hệ với người mua để đoạt số tiền này.

Đối tượng mà các tay lừa đảo game online nhắm đến thường là các học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3. Những người có nhu cầu chơi game nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính dồi dào.

Lừa đảo qua các website đầu tư tài chính

Các đối tượng lừa đảo này sẽ tạo dựng các website đầu tư tài chính, thương mại điện tử,  đầu tư ngoại hối (như Busstrade.com, Bigbuy24h, Bimono, Coolcat…) giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia với đạt hứa hẹn lợi nhuận cao, hoa hồng hấp dẫn. 

Người đầu tư bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để hối đổi thành tiền “ảo” trong từng hệ thống, đến khi đạt số lượng người tham gia nhất định, các đối tượng sẽ can thiệp vào hệ thống hoặc ngừng hoạt động để chiếm đoạt số tiền.

Nhiệm vụ của người chơi chỉ cần mở tài khoản, nạp tiền vào tài khoản, thực hiện đặt lệnh theo mục Copytrade trên trang web http://www.busstrade.com, không cần làm gì khác, tài khoản sẽ tự động đặt lệnh và sẽ thắng.

Trong thời gian từ năm 2020 đến nay, nhiều người chơi đã tham gia đầu tư, mở tài khoản và nạp tiền để chơi, tổng số tiền mà số người này đã nạp lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Sau đó, sàn giao dịch Busstrade đưa ra tỷ giá quy đổi quá thấp, các tài khoản của người chơi bị giảm hơn 200 lần giá trị, vì vậy, những người nạn nhân trên không thể rút tiền ra khỏi tài khoản. Đến ngày 7/5/2021, trang web: http://www.busstrade.com không truy cập được nữa.

Lừa đảo bằng các tổ chức giao dịch “tiền ảo” thông qua game online

lừa đảo game onlinelừa đảo game online

Các tổ chức lừa đảo sẽ không đăng ký thông tin hoặc dùng thông tin giả mạo để mở tài khoản, hệ thống máy chủ chứa dữ liệu, thông tin đặt ở nước ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ che giấu IP máy chủ, che giấu thông tin đăng ký tên miền. 

Tiếp theo, họ sẽ móc nối với các kênh “đại lý” trung gian trong và ngoài nước để mua, bán “tiền ảo” trong game online qua hình thức chuyển khoản ngân hàng, tài khoản viễn thông. Số tiền mà họ có được chính là do người chơi đã nạp vào. 

Để giữ được sự uy tín, họ còn lập nhóm kín trên mạng xã hội nhằm kết nối giữa người chơi và các kênh đại lý giao dịch mua bán “tiền ảo” trong việc trao đổi, tiếp nhận thông tin người chơi và hệ thống.

Nhiều đại lý hoạt động ở nhiều địa phương trên cả nước núp bóng dưới điểm truy cập Internet công cộng có bán thẻ game, đại lý thẻ game online và chuyển tiền nhanh… để thực hiện hành vi lừa đảo của 

nli

Lừa đảo bằng hình thức đánh bạc online

lừa đảo game onlinelừa đảo game online

Trò chơi đánh bạc online (Tiến Lên, Sẩm…) trên các ứng dụng online không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Các đối tượng này lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, chiếm dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc trái phép, thu lại số tiền khổng lồ

 

Phương thức hoạt động của các tay lừa đảo này sẽ thông qua đường dây đặt cược bằng tiền Việt Nam để mua các loại tiền điện tử (Etherum, USDT, TRON…), liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền nên gây khó khăn cho công tác xử lý triệt để. 

Ngoài ra, các đối tượng còn hình thành rất nhiều đường dây, phân cấp nhiều tầng, nhiều đại lý, tổ chức với quy mô lớn, phát triển khắp cả nước như hoạt động kinh doanh đa cấp.

2. Các biện pháp phòng tránh nguy cơ lừa đảo game online

Qua nhiều vụ án lừa đảo game online, chúng ta có thể thấy lừa đảo game online ngày càng rầm rộ và xuất hiện sự biến tượng với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi vì với số tiền giao dịch có thể lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

 Sau đây là những biện pháp phòng tránh trước nguy cơ lừa đảo:

  • Không sử dụng hoặc hoặc tạo điều kiện cho các đối tượng khác lợi dụng việc dùng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, như cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán…
  • Không tham gia vào các giao dịch không chính thống, không được sự công nhận của cơ quan pháp lý, nhà nước.
  • Nâng cao cảnh giác, quản lý, giáo dục con em trong gia đình không tham gia vào hoạt động đánh bạc qua Internet.
  • Chủ động tố giác nếu phát hiện hành vi phạm tội lừa đảo với Công an để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.
  • Cập nhật các thông tin cũng như bài báo uy tín về vấn nạn lừa đảo game online để bổ trợ thêm nhiều kiến thức phòng tránh.

3. Kết luận

Tóm lại, hình thức lừa đảo game online xuất hiện với nhiều loại hình khác nhau nhưng mục đích chung của các đối tượng lừa đảo này lợi dụng lòng tin và công nghệ thông tin phát triển nhằm chiếm đoạt tài sản. Chúng ta hãy nên cảnh giác và nhận biết rõ bản thân đang rơi vào trong tình huống nào để kịp thời tố giác.

Tin liên quan cùng chuyên mục Việc tìm người