Lý do thiết bị gạt bùn toàn cầu được sử dụng ngày càng nhiều hiện nay

Ngày đăng: 4/21/2023 12:27:45 PM - Cơ khí chế tạo - Toàn Quốc - 30
Chi tiết [Mã tin: 4598950] - Cập nhật: 43 phút trước

Có thể nói, nước thải công nghiệp có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống con người và sinh vật. Bởi trong nước thải công nghiệp có nồng độ chất thải ở mức đậm đặc, vì thế cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp với thiết bị gạt bùn toàn cầu đạt chuẩn ở tất cả các bước như bể thu gom, bể xử lý sinh học, xử lý hóa học… Tất cả đều nhằm mục đích là xử lý nước thải đạt QCVN về nước thải hiện hành.

Nguồn nước thải công nghiệp có chứa các loại hóa chất nguy hại có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, con người và hệ sinh thái tự nhiên. Vì thế nếu không xử lý nước thải công nghiệp đúng quy trình có thể gây ô nhiễm môi trường,, hủy hoại môi trường sống của động thực vật. Đây cũng là tác nhân gây nên những hậu quả về mất cân bằng sinh thái tự nhiên.

Những nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp chủ yếu phát sinh từ 2 công đoạn chính là hoạt động sản xuất, vệ sinh, bảo dưỡng máy móc và nước thải từ hoạt động sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong nhà máy.

‒ Nước thải sản xuất: Bao gồm các ngành hàng may mặc, thực phẩm, điện tử, in ấn, sản xuất nhựa, cao su, sơn nước… Tất cả các loại nước thải đều chứa những chất khó xử lý, khó phân hủy. Như kim loại nặng, dầu khoáng. Ngoài ra còn có các vật liệu chất tẩy rửa, thành phần hóa học. Được thu gom từ các khu vực vệ sinh máy móc về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

‒ Nước thải sinh hoạt: Đây là nguồn nước thải được phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân lao động như tắm gội, giặt giũ, nấu nước, vệ sinh, lau dọn. Nguồn nước thải này có chứa nhiều hàm lượng chất hữu cơ, chất thải rắn lơ lửng, dầu mỡ và các hàm lượng vi khuẩn gây bệnh cho con người.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là tổ hợp các bể xử lý nước thải khác nhau. Nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết các chất ô nhiễm trong nước thải. Từ đó tạo thành một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất là được thiết kế phù hợp với sự thay đổi của nhu cầu xử lý nước thải. Có thể tồn tại lâu, bền nhằm tránh tiêu hao nhiều chi phí trong quá trình xây dựng, nâng cấp, bảo dưỡng. Đồng thời hệ thống có thể xử lý được các thành phần độc hại trong nước thải. Đảm bảo nước thải đáp ứng được chất lượng theo QCVN về nước thải công nghiệp.

Tác dụng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất và hoàn chỉnh. Sẽ giải quyết được các vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường cho doanh nghiệp. Xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, hệ sinh thái do nguồn nước thải gây ra. Xử lý các thành phần ô nhiễm môi trường từ phức tạp thành đơn giản. Nhằm đảm bảo đủ tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường tiếp nhận.

Có thể giải quyết các hàm lượng kim loại nặng, dầu mỡ trong nước thải. Từ các công đoạn vệ sinh, bảo dưỡng máy móc hình thành nên. Các hàm lượng BOD, COD đều được xử lý ở mức cho phép được xả thải ra ngoài môi trường.

Quy chuẩn về nước thải công nghiệp mới nhất

Hiện nay các nguồn nước thải công nghiệp sau khi được thu gom cần được xử lý bằng các công nghệ khác nhau. Đảm bảo nguồn nước thải ra môi trường ở dưới ngưỡng cho phép xả thải ra nguồn tiếp nhận. Bộ tài nguyên và môi trường là đơn vị đặt ra các quy chuẩn về nước thải công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất có nguồn nước thải.

Hiện nay Bộ tài nguyên môi trường vừa công bố quy định nước thải công nghiệp 2015 là QCVN 14-MT:2015/BTNMT. Trong đó, áp dụng cả với nguồn nước thải sinh hoạt từ cơ sở sản xuất kinh doanh. Cả nguồn nước thải của doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp. Nước thải công nghiệp được xác định theo các tiêu chuẩn sau:

‒ Loại A: Các chỉ số chất gây ô nhiễm tối đa cho phép xả thải vào nguồn nước. Được dùng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt.

‒ Loại B: Các chỉ số của chất gây ô nhiễm tối đa có thể cho phép xả thải vào nguồn nước. Không được dùng cho mục đích cung cấp nước sinh hoạt.

Ngoài ra trong quy chuẩn về nước thải công nghiệp còn chỉ rõ đối tượng nào cần áp dụng. Đối tượng nào thực hiện, các phương pháp xác định chất ô nhiễm trong nước thải.

Tin liên quan cùng chuyên mục Cơ khí chế tạo