Mách bạn những loại bulong liên kết thường sử dụng cho nhà thép tiền chế

Ngày đăng: 4/28/2023 3:59:54 PM - Vật tư, thiết bị công nghiệp - Toàn Quốc - 43
Chi tiết [Mã tin: 4615011] - Cập nhật: 39 phút trước

Bu lông neo móng là sản phẩm đầu tiên mà nhà thép tiền chế thường sử dụng. Nó là bulong liên kết phần móng và phần cột của nhà thép tiền chế. Một phần bu lông neo móng sẽ được cố định vào phần cốt thép bên dưới móng trước khi bê tông được đổ lên bên trên. Lúc này bu lông neo móng chỉ còn lộ ra phần đầu bu lông để bắt cột thép vào.

Các loại bulong liên kết sử dụng cho nhà kết cấu théo – Nhà thép tiền chế

Bu lông liên kết sử dụng cho nhà thép tiền chế có rất nhiều loại. Chính vì thế việc hiểu rõ về các ưu – nhược điểm của bu lông liên kết sẽ mang lại cho bạn cái nhìn hiệu quả hơn về mặt sử dụng và kinh tế khi thiết kế công trình nhà thép tiền chế.

Bulong neo móng

Bu lông neo móng là sản phẩm đầu tiên mà nhà thép tiền chế thường sử dụng. Nó có công dụng liên kết phần móng và phần cột của nhà thép tiền chế. Một phần bu lông neo móng sẽ được cố định vào phần cốt thép bên dưới móng trước khi bê tông được đổ lên bên trên. Lúc này bu lông neo móng chỉ còn lộ ra phần đầu bu lông để bắt cột thép vào.

Việc đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng loại bu lông liên kết này phải tuân thủ việc đo đạc chính xác. Đồng thời, đảm bảo việc bịt đầu bu lông để không cho bê tông bịt hoặc làm hỏng đầu của bu lông. Có thể bảo vệ đầu bu lông dạng này bằng việc sơn chống rỉ. Dùng nắp nhựa hoặc kim loại, bôi mỡ,… lên đầu bu lông.

Bu lông neo móng được thiết kế và sản xuất theo bản vẽ của các kỹ sư. Sao cho đảm bảo về khả năng chịu lực của bu lông. Từ chiều dài, đường kính bu lông hay quy cách của bu lông. Cũng như cấp bền đều phải được đảm bảo đúng theo yêu cầu của bản vẽ.

Bulong cường độ cao

Loại bu lông liên kết này dùng cho các mối ghép phải chịu lực lớn. Ví dụ như nối cột hoặc nối xà. Với nhà thép tiền chế, sử dụng bu lông cường độ cao. Để liên kết phải đảm bảo có đủ đường kính và cấp bền đúng theo bản thiết kế. Điều này giúp giảm tối đa các sai sót không đáng có.

Những mối ghép sử dụng nhiều nhất đến bu lông cường độ cao trong lắp ghép nhà thép tiền chế. Đó là mối ghép giữa cột và xà của nhà thép. Những mối ghép này là những mối ghép chịu lực rất lớn. Nếu như trước kia, những mối ghép này thường sử dụng đinh tán. Thì hiện nay thông thường sử dụng bu lông cường độ cao, bu lông tự đứt. Vừa đảm bảo khả năng chịu lực, cũng như quá trình thi công dễ dàng, nhanh chóng và giảm chi phí nhân công.

Bu lông cường độ cao sử dụng trong trường hợp này thông thường sẽ nằm bên trong mái che nên ít bị ăn mòn. Nhưng tốt nhất để bảo đảm mối ghép không bị ăn mòn theo thời gian. Thì có thể sơn chống rỉ chuyên dùng lên bu lông sau khi đã hoàn thành việc lắp ghép. Ưu điểm của loại bu lông này so với việc sử dụng đinh tán vừa giúp chịu lực tốt. Vừa dễ dàng cho thi công và tiết kiệm chi phí.

Bulong thép hợp kim

Những loại bu lông thép hợp kim bình thường cũng được sử dụng tại rất nhiều vị trí bên trong nhà thép. Đó là những mối ghép không chịu lực quá lớn cũng như không chịu ăn mòn quá nhiều của môi trường. Việc này nhằm giảm chi phí đầu tư cho việc xây dựng nhà thép tiền chế.

Bulong inox

Bu lông inox cũng được sử dụng ở nhiều vị trí lắp ghép ngoài trời. Vừa đảm bảo tính chống ăn mòn cũng như khả năng chịu lực của liên kết. Hơn thế nữa là đảm bảo tính thẩm mỹ cho mối ghép.

Bulong nở

Bu lông nở ứng dụng trong việc xây dựng nhà thép tiền chế trong những mối ghép giữa cột bê tông và xà nhà. Hay những mối ghép của bê tông với thép. Hoặc cột bê tông với bất kỳ kết cấu nào.

Vít bắn tôn

Vít bắn tôn thì đương nhiên được sử dụng trong việc lợp mái che cho nhà thép tiền chế. Thông thường có thể sử dụng vít bắn tôn mạ kẽm để giảm chi phí xây dựng. Nếu nhà thép ở gần biển, có hơi nước biển. Có thể sử dụng vít bắn tôn inox nhằm tránh khả năng ăn mòn của hơi nước biển. Tuy nhiên, phương án này thì chi phí đầu tư sẽ tăng cao hơn. So với sử dụng vít bắn tôn mạ kẽm hay mạ kẽm nhúng nóng.

Thanh ren – Ty ren

Thanh ty ren hay còn gọi là thanh ren cũng được sử dụng trong nhà thép tiền chế. Thanh ren thường được sử dụng trong những liên kết giằng các kết cấu lại với nhau. Nhằm tăng thêm độ cứng vững cho khung nhà thép.

Thanh ren – ty ren còn được sử dụng để “treo” các hệ thống đường dây, đường ống bên trong nhà thép. Nhằm tăng khả năng sử dụng không gian bên trong nhà. Nếu nhà thép làm trần để tăng tính thẩm mỹ cho không gian bên trong thì thanh ren – ty ren được sử dụng rất nhiều. Để có thể cố định phần khung trần nhà. Không chỉ có vậy, xây dựng nhà thép tiền chế còn sử dụng một số sản phẩm ốc vít vào việc lắp ghép văn phòng bên trong nhà thép.

Tin liên quan cùng chuyên mục Vật tư, thiết bị công nghiệp