Mũi vát mép là gì? ứng dụng của mũi vát mép trong ngành cơ khí cnc

Ngày đăng: 9/27/2023 2:37:30 PM - Công nghiệp, xây dựng - Toàn Quốc - 39
Chi tiết [Mã tin: 4902346] - Cập nhật: 6 phút trước

link


Mũi vát mép là gì? Ứng dụng của mũi vát mép trong ngành cơ khí CNC

By admin | TIN TỨC | 0 bình luận | 21 Tháng Chín, 2023

Mũi vát mép còn được gọi với tên mũi vát, mũi dao vát, dao vát mép, mũi là miệng ứng dụng khá nhiều trong ngành cơ khí CNC. Phần đầu nhọn cho phép sử dụng với những loại vật liệu độ cứng khác nhau.

Mũi vát mép là gì?

Mũi vát mép là một trong số rất nhiều dụng cụ cơ khí trên thị trường hiện nay. Nó được gọi với nhiều tên khác nhau nhưng đều có chung mục đích sử dụng. Đó là vắt vát phần mép sắc nhọn của các cạnh sắc trên chi tiết hoặc lỗ khoan. Không chỉ vát mép, loại dụng cụ này còn được dùng để mài vát cạnh, bo cạnh, định tâm hoặc dọn bavia…

Cách sử dụng dao vát mép khác nhau tùy theo điều kiện gia công, ứng dụng thực tế và loại dụng cụ. Chủng loại mũi khoét loe khá đa dạng với:

Phân loại theo cấu tạo

Phân loại theo cấu tạo thì hiện nay có 2 loại dao vát mép gồm dao vát mép nguyên khối và dao vát mép gắn chip. Mũi dao vát nguyên khối thường được sản xuất từ chất liệu hợp kim cao cấu có cấu trúc liền một khối. Do đó dao có độ cứng cao, ổn định khi gia công, chống mài mòn tốt, chịu được va đập và có thể sản phẩm trong nhiều lần.


link


Trái lại, mũi dao vát gắn chip lại là sự kết hợp giữa thân dao với mảnh chip (mảnh cắt, chip cắt). Người ta có thể thay thế mảnh cắt khi bị mòn, nứt vỡ hoặc biến dạng nên tiết kiệm hơn trong sản xuất, tiện lợi hơn khi gia công. Tuy nhiên tuổi thọ của mỗi mảnh cắt sẽ thấp hơn nhiều so với dao vát nguyên khối.

Phân loại theo góc cắt

Góc cắt khác nhau thì thành phẩm sau gia công cũng khác nhau. Hiện có các loại mũi vát mép có góc cắt 30 độ, 45 độ, 60 độ, 90 độ, 120 độ… Ngoài ra còn có những sản phẩm cho phép người dùng tự điều chỉnh được góc cắt sao cho phù hợp với yêu cầu gia công.

Phân loại theo quá trình gia công

Nếu phân loại dựa theo quá trình gia công thì dao vát mép được chia thành ba loại. Đầu tiên là dao phay vát mép ứng dụng trên máy phay CNC cho phép vát mép lỗ, vát mép cạnh qua gia công phay. Thành phẩm có độ chính xác khá cao nên thường dùng trong thiết kế phức tạp.

Loại thứ hai có tên khoan định tâm vát mép chuyên dụng để định tâm, kèm theo chức năng vát mép và ứng dụng trong vát mép lỗ khoan là chính. Loại cuối cùng là dao tiện vát mép có chức năng tương tự dao tiện định hình, thường dùng để vát mép cho các chi tiết tròn xoay.

Ngoài ba cách phân loại cơ bản trên người ta còn có thể chia dao vát mép thành nhiều loại dựa theo số me, vị trí miệng lỗ…


Ứng dụng của mũi vát mép trong ngành công nghiệp cơ khí CNC

Mũi vát mép đa dạng về chủng loại chính là ưu thế lớn khi ứng dụng thực tế. Quả thực vậy, người ta có thể dùng dao vát mép để gia công phay, gia công tiện cho đến mài phẳng các cạnh, góc. Nhờ có sự hỗ trợ của dụng cụ này, thành phẩm có tính thẩm mỹ cao hơn, an toàn hơn khi dùng, phù hợp yêu cầu lắp đặt, sử dụng.


link


Trong ngành công nghiệp cơ khí CNC, người ta có thể lắp đặt dao vát mép để thực hiện gia công theo lập trình có sẵn. Khi đó hành động vát mép và khoan có thể cùng lúc trên cùng một chiếc máy CNC. Những dao vát mép được phủ thêm lớp phủ titanium có thể kéo dài tuổi thọ.

Ngoài gia công bằng máy CNC, mũi vát mép cũng có thể lắp cho máy khoan từ, máy khoan cần, máy công cụ, máy gia công cơ khí, máy khoan cầm tay…. Tất cả các loại máy khi dùng dụng cụ cắt này đều có thể gia công trên nhiều vật liệu giúp đa dạng ứng dụng.

Lợi ích, ứng dụng của dao vát mép chỉ đạt được khi sản phẩm chất lượng, hàng chính hãng, sử dụng đúng cách. Vậy làm thế nào để mua được dụng cụ đúng ý? Hãy để Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại L.A.T giúp Quý vị với sản phẩm chính hãng, giá cạnh tranh không qua trung gian, chính sách hậu mãi có lợi.

Truy cập https://lattools.vn/ hoặc liên hệ Hotline 0904.999.913 để được tư vấn miễn phí nhé!

Tin liên quan cùng chuyên mục Công nghiệp, xây dựng