Nguồn gốc của tế bào gốc: cách lấy và công dụng 1

Ngày đăng: 9/11/2023 9:18:13 AM - Đèn trang trí, chiếu sáng - Toàn Quốc - 58
Chi tiết [Mã tin: 4871009] - Cập nhật: 37 phút trước

Tế bào gốc và ứng dụng tế bào gốc đã, đang và sẽ là đề tài “hot” không chỉ trong giới chuyên gia và nhà nghiên cứu mà còn trong đông đảo bộ phận công chúng. Từ trước đến nay, nguồn gốc của tế bào gốc được tìm thấy ở nhiều bộ phận trên cơ thể người. Hiện nay, các vấn đề liên quan đến đạo đức, hiệu quả và an toàn của từng loại tế bào gốc khi ứng dụng trên lâm sàng đang được nghiên cứu và xem xét kĩ càng hơn.

Tế bào gốc – nguồn tế bào dự trữ cho cơ thể

Tế bào gốc có thể xem là nguồn tế bào dự trữ của cơ thể, nó tồn tại ở dạng “sơ khai” nhất, tức là dạng chưa biệt hóa thành tế bào chuyên hóa. Tế bào gốc là loại tế bào duy nhất trong cơ thể có thể biệt hóa tạo thành các loại tế bào chuyên hóa khác, chúng duy trì và giúp cân bằng số lượng tế bào (tế bào khoẻ mạnh), từ đó tạo nền tảng cho các mô, cơ quan được hoạt động ổn định nhất.

Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của cơ thể, tế bào gốc vẫn hoạt động âm thầm. Khi bất cứ một bộ phận, cơ quan nào bị tổn thương sẽ kích thích khả năng biệt hóa của tế bào gốc, nhanh chóng tăng sinh tạo tế bào thay thế và tái tạo nguồn tế bào mất đi bằng những tế bào khoẻ mạnh.

Trong thực tế nghiên cứu, tế bào gốc có thể được tìm thấy ở nhiều nguồn khác nhau và ở mọi giai đoạn sống. Ngay từ những ngày đầu hình thành cơ thể người, tế bào gốc đã tồn tại ở dạng tế bào gốc phôi và tồn tại ở dạng tế bào gốc trưởng thành trong suốt giai đoạn cơ thể hoàn thiện.


Nguồn gốc tế bào gốc có thể đến từ nhiều vị trí và thời kì khác nhau của cơ thể Nguồn gốc tế bào gốc có thể đến từ nhiều vị trí và thời kì khác nhau của cơ thể

Tế bào gốc tuỷ xương

Đây là nguồn gốc của tế bào gốc được nghiên cứu sử dụng đầu tiên và nhiều nhất trong ứng dụng lâm sàng. Một trong số đó là điều trị các bệnh liên quan đến bất thường và tuỷ xương.

Tủy xương chứa hai loại tế bào gốc: tủy xương vàng chứa các tế bào gốc trung mô và tủy xương đỏ chứa tế bào gốc tạo . Tế bào gốc tạo gồm hai dòng là dòng tuỷ và dòng bạch huyết. Chúng đảm nhiệm vai trò trong sản xuất tế bào của hệ thống tạo và hệ thống miễn dịch cho cả cơ thể trong suốt quá trình sống của con người. Trong trường hợp cần thiết, tế bào gốc tuỷ xương có thể được sử dụng cho cấy ghép để tái tạo và thay thế tế bào bị tổn thương, mất đi do bệnh tật (thường là ung thư). Tế bào gốc tủy xương có thể thu nhận từ chính cơ thể người cần cấy ghép hoặc từ tủy xương của người hiến mẫu với điều kiện tương hợp sinh học cao nhằm hạn chế xảy ra hiện tượng thải loại sau ghép.

Tế bào gốc trung mô từ tủy xương thuộc nhóm tế bào gốc trưởng thành, và có khả năng biệt hoá thành các tế bào chuyên hóa như xương, sụn, tế bào mỡ hay một số tế bào nội tạng khác. Ngoài việc thay thế tế bào hư tổn, chúng còn có khả năng tác động đến hệ thống miễn dịch và kháng viêm, chống xơ hoá hay kích thích tăng sinh mạch cũng như điều biến miễn dịch tốt. Tế bào gốc trung mô từ tuỷ xương góp mặt trong điều trị bệnh lý thoái hoá xương khớp, các bệnh về thiếu cơ tim cục bộ, suy thận, xơ gan, tiểu đường và nhiều bệnh lý khác.

Tế bào gốc và mô dây rốn – cuống rốn

Không chỉ phôi thai, mà tế bào gốc còn hình thành và tồn tại ở các phần khác trong bào thai như trong nước ối, dây rốn, dây rốn, bánh nhau, màng bánh nhau. Đây là những nguồn giàu tế bào gốc tạo và cả tế bào gốc trung mô, do đó nó được xem là đối tượng lý tưởng cho thu nhận tế bào gốc và ứng dụng chúng.

Quy trình lấy tế bào gốc từ nguồn này đơn giản, an toàn và không gây xâm lấn. Trước đây, các phần như cuống rốn, mô dây rốn, bánh nhau được xem là rác thải y tế sau sinh. Hiện nay, đây là nguồn có giá trị lớn trong nghiên cứu và ứng dụng, do đó nó được thu nhận và tách thu tế bào gốc lưu trữ lâu dài.

Tế bào gốc từ cuống rốn và mô dây rốn là nguồn tế bào gốc non trẻ, được đánh giá cao về khả năng tăng sinh tế bào và hạn chế các phản ứng thải loại cho cơ thể người nhận. Nhờ vào nguồn tế bào gốc tạo và tế bào gốc trung mô dồi dào từ nguồn mô này, các liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc đã có bước phát triển vượt bậc và mang lại nhiều thành công trong điều trị lâm sàng.


Nhân lực thực hiện đều có kinh nghiệm lâu năm tại VNCORD - DK Nhân lực thực hiện đều có kinh nghiệm lâu năm tại VNCORD – DK

Lưu trữ tế bào gốc dây rốn, mô cuống rốn tại VNCORD – DK

Tế bào gốc từ nguồn dây rốn không chỉ có thể sử dụng cho chính người sở hữu (ở đây chỉ cơ thể trẻ), mà còn có thể sử dụng để hiến tặng cho người thân trong trường hợp cần thiết. Ưu điểm nổi bật của chúng là hạn chế khả năng phản ứng thải loại khi cấy ghép, điều biến miễn dịch tốt và có khả năng tái tạo và phục hồi sức khoẻ.

Với lý do đó, cùng tiềm năng khai thác và phát triển của tế bào gốc trong y học tái tạo mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và sắc đẹp của con người. Nhiều phụ huynh đã và đang lựa chọn đăng ký lưu trữ mô tế bào gốc cho con em mình trước khi sinh nhằm lưu giữ lại nguồn tế bào giá trị này.

VNCORD-DK là một ngân hàng mô, cơ sở lưu trữ tế bào gốc an toàn, bảo mật và chất lượng cho gia đình bạn. Với hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ và Đức, đạt chuẩn quốc tế và dưới sự giám sát của các chuyên gia là tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ đầu ngành, VNCORD – DK cam kết tạo nên điều kiện lưu trữ lý tưởng nhất, đảm bảo chất lượng tế bào gốc sau này khi cần dùng.

Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ tại VNCORD – DK, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 00 6102

Email: info@vncord.com


Tin liên quan cùng chuyên mục Đèn trang trí, chiếu sáng