Nguyên nhân đau bụng ở rốn trẻ em

Ngày đăng: 11/22/2023 10:35:52 PM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 31
Chi tiết [Mã tin: 5013760] - Cập nhật: 58 phút trước

Những triệu chứng nào có thể đi kèm với đau bụng ở trẻ em?

Các triệu chứng đau bụng có thể xuất hiện nhanh chóng hoặc có thể đã xuất hiện được một thời gian. Cơn đau có thể ổn định, nặng hơn hoặc có thể đến rồi đi, có thể nhẹ hoặc nặng.


Nhận thấy mô hình và vị trí của cơn đau có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.


Đau bụng ở trẻ em có thể kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như đầy hơi, ợ hơi, xì hơi, nôn mửa , tiêu chảy , táo bón hoặc sốt .


Bạn có thể nhận thấy những hành vi ở con mình cho thấy chúng có thể đang bị đau. Chúng bao gồm khóc, cuộn tròn trong quả bóng, muốn nằm yên vì đau, không muốn chơi, từ chối ăn uống, trở nên quấy khóc hoặc gắt gỏng và nét mặt.

Nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ em là gì?

Đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau ở trẻ em - một số nguyên nhân phổ biến; những người khác thì hiếm. Một số nguyên nhân này không được coi là nguyên nhân gây đau bụng ở người lớn .


Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ:

Táo bón

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Nói chung, một đứa trẻ bị táo bón nếu chúng đi đại tiện từ 2 lần trở xuống (đi cầu) mỗi tuần. Hầu hết trẻ em ị 2 đến 3 ngày một lần. Trẻ bú sữa mẹ chỉ có thể đi tiêu một lần một tuần.


Thông thường, táo bón ở trẻ em không có nguyên nhân thực thể và xảy ra do trước đó trẻ đi đại tiện bị đau hoặc khó chịu. Encopresis là tình trạng phân bị ảnh hưởng một phần làm tắc nghẽn phần ruột dưới, dẫn đến tiêu chảy rò rỉ xung quanh chỗ tắc nghẽn.


Gió bị mắc kẹt

Khí trong ruột (gió) là sản phẩm phụ bình thường của quá trình tiêu hóa. Đau do gió rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nuốt không khí khi bú và khóc. Nếu bé ngọ nguậy hoặc khóc khi bú có thể bé bị đầy hơi. Nếu chúng khóc khi nằm xuống sau khi bú, đây cũng có thể là gió.


Trẻ sơ sinh thoát khỏi gió bằng cách ợ hơi hoặc truyền gió từ mông (xì hơi). Họ có thể cần một số trợ giúp với điều này. Có những kỹ thuật có thể giúp bạn ợ hơi sau khi bú.


Trẻ lớn hơn bị đầy hơi có thể bị táo bón, không dung nạp lactose hoặc có thể đã ăn những thực phẩm gây đầy hơi.


Cơn đau bụng thường thuyên giảm khi khí được giải phóng khi ợ hơi hoặc đi qua gió .


Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột , hay 'dạ dày', là do nhiễm trùng trong ruột - thường là nhiễm virus, nhưng đôi khi là nhiễm trùng do vi khuẩn. Những bệnh nhiễm trùng này dễ dàng lây lan giữa người với người, đặc biệt là giữa trẻ em. Viêm dạ dày ruột gây nôn mửa, tiêu chảy, sốt và đau bụng.


Trẻ em và trẻ nhỏ dễ bị mất nước do viêm dạ dày ruột hơn và trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được bác sĩ khám nếu bị viêm dạ dày ruột.


Rotavirus là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm dạ dày ruột nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, nhưng vắc-xin ngừa vi-rút này hiện có sẵn trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia. Trẻ lớn hơn có nhiều khả năng bị viêm dạ dày ruột do Norovirus gây ra - đôi khi được gọi là 'bệnh nôn mửa mùa đông'.


Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là do vi trùng phát triển trong thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản kém. Các triệu chứng tương tự như viêm dạ dày ruột nhưng thường nặng hơn. Một lần nữa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiều nguy cơ bị mất nước hơn trẻ lớn hơn và cần được chăm sóc để đảm bảo chúng luôn đủ nước. Xem bên dưới để biết cách điều trị tình trạng mất nước.

Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé