Nguyên nhân gây lười ăn ở con là gì?

Ngày đăng: 5/19/2023 4:49:18 PM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 33
Chi tiết [Mã tin: 4652910] - Cập nhật: 54 phút trước

Trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải tình trạng biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gặp tình trạng này, trẻ sẽ mệt mỏi và khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Vậy phải làm gì khi gặp tình trạng con lười ăn?

 

NGUYÊN NHÂN GÂY LƯỜI ĂN Ở CON LÀ GÌ?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ lười ăn, chậm tăng cân, tuy nhiên cũng có các nguyên nhân ba mẹ ít biết, chủ yếu là vì cho con ăn sai cách. Trẻ cần được ăn dặm đúng nhóm thực phẩm, đúng độ tuổi. Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi con đang chuẩn bị mọc răng. Lúc này việc ăn các thức ăn dạng lỏng rất phù hợp, sau giai đoạn 6 tháng tuổi mẹ bắt đầu bổ sung thêm cho con với các thức ăn dặm dạng đặc.

Trẻ bị thiếu hụt vi chất cần thiết: Cho con ăn thực phẩm quá nhiều tinh bột ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi, gây ra vấn đề trên hệ xương khớp. Còn cho trẻ ăn thiếu chất đạm, đường, béo làm cho con bị ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới vóc dáng và sự phát triển toàn diện của con.

Không cho trẻ ăn đúng cấu trúc thức ăn theo độ tuổi: Thức ăn đặc cần cho trẻ ăn đầu tiên là bột nghiền nhỏ. Sau giai đoạn này, mầm răng phát triển kích thích phản xạ nhai của bé và chế độ ăn cần thay đổi với các món ăn thô nhằm kích thích miệng tiết ra dịch của nước bọt để tiêu thức ăn. Dịch này được nhai nhuyễn đi xuống thực quản dạ dày, được các ống tiêu hóa tiết ra. Nếu các thức ăn vẫn nghiền nhỏ thì sẽ làm thay đổi dịch tiết ống tiêu hóa của bé, làm cho trẻ nhai không thành thạo, không rèn luyện và gây ra biếng ăn. Bố mẹ sợ con nôn trớ lại càng nghiền nhỏ thức ăn và lại đi khiến tình trạng của con như cũ.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Thời điểm trẻ ăn dặm quá sớm làm cho các enzyme tiêu hóa chưa phát triển, răng chưa mọc đủ, đường ruột chưa ổn định nên cho trẻ ăn sẽ khiến thức ăn không tiêu hóa được, bị đào thải ra bên ngoài và gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ. Trẻ ăn không tiêu sẽ làm chậm sự lưu thông của ruột, làm cho bữa ăn của con cách xa, bé lười ăn hơn.

Để hỗ trợ trẻ ăn uống tốt hơn, tránh tình trạng con lười ăn, chậm tăng cân, ngoài việc mẹ cần cho con ăn dặm đúng độ tuổi, đúng nhóm thực phẩm thì nhiều phụ huynh cũng lựa chọn bổ sung men vi sinh cho bé. Mẹ sử dụng men lợi khuẩn đúng cách sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ, ổn định sức khỏe đường ruột, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

SAI LẦM CỦA BA MẸ TRONG QUÁ TRÌNH CHĂM SÓC DINH DƯỠNG CHO BÉ

Theo các bác sĩ, trong quá trình ba mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ thường mắc các sai lầm dẫn ảnh hưởng tới sự phát triển của bé như:

Thời gian cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn

Nhiều ba mẹ quan niệm không cần cho con ăn sớm vì sợ ảnh hưởng tới dạ dày của trẻ, vì vậy có bé 9 tháng, 12 tháng mới bắt đầu ăn chất bột, đạm đường. Cho ăn muộn khiến bé không đủ năng lượng để phát triển bởi sữa mẹ hay sữa công thức không còn đủ cho trẻ từ 6 tháng tuổi nữa. Cho ăn muộn còn ảnh hưởng tới vị giác và tiêu hóa của bé.

Ngược lại, một số ba mẹ lại cho con ăn quá sớm bởi quan niệm sữa mẹ hay sữa công thức là chất lỏng, trẻ ăn sẽ không no bụng, dễ đói. Việc cho con ăn quá sớm sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ vì thời điểm dưới 6 tháng tuổi chức năng tiêu hóa của con chưa ổn định, chưa tiêu hóa được chất đạm, đường đưa vào.

Ngoài ra, một số sai lầm tạo ra thói quen ăn uống không tốt cho con còn bao gồm cho trẻ vừa ăn vừa chơi, cho ăn lúc ngủ..

Sai lầm trong cách chọn lựa thực phẩm cho con 

Nếu chia thực phẩm theo nhóm lớn thì có thể chia thành 2 nhánh chính là chất bột đường, đạm, mỡ và vitamin khoáng chất. Nhiều phụ huynh quá tập trung chế độ ăn cho con giàu chất đạm, dồi dào chất béo vì cho rằng trẻ ăn nhiều đạm mới thông minh nhưng lại không biết rằng trẻ nạp quá nhiều đạm sẽ làm tăng nguy cơ bị tổn thương thận, tiểu đường, các bệnh không lây nhiễm..

Ngược lại có những phụ huynh cho con ăn ít đạm, đường mà tập trung cho trẻ ăn rau củ quả, vitamin. Trẻ không được bổ sung chất bột, đạm nên không có năng lượng để hoạt động, phát triển. Sự không cân đối trong khẩu phần ăn không đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé, tiềm ẩn nhiều bệnh lý cho con, gây ra vấn đề tiêu hóa của trẻ.


 

Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé