Những điều xoay quanh tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ 2

Ngày đăng: 9/11/2023 11:02:01 AM - Mazda - Toàn Quốc - 22
Chi tiết [Mã tin: 4871250] - Cập nhật: 38 phút trước

Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện nghiên cứu và đã thu được nhiều kết quả khả quan trong điều trị tự kỷ bằng phương pháp tế bào gốc. Tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ đã và đang được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng tìm hiểu một số thông tin xoay quanh vấn đề này từ bài viết dưới đây.

Tế bào gốc trung mô là gì? Bệnh tự kỷ ở trẻ được hiểu như thế nào?

Tế bào gốc trung mô thuộc nhóm tế bào gốc trưởng thành đa tiềm năng và sở hữu những đặc tính sinh học riêng biệt. Tế bào gốc trung mô được tìm thấy trong nhiều bộ phận của cơ thể con người, bao gồm tủy xương, mô mỡ, dây rốn, mới đây chúng còn được chứng minh có thể tìm thấy trong nội mạc tử cung và kinh nguyệt. Chúng có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào khác trong cơ thể như tế bào xương, tế bào sụn, tế bào cơ, và tế bào mỡ.


Nghiên cứu tế bào gốc mở ra cơ hội điều trị nhiều nhóm bệnh liên quan đến thần kinhNghiên cứu tế bào gốc mở ra cơ hội điều trị nhiều nhóm bệnh liên quan đến thần kinh

Về hội chứng Rối loạn phổ tự kỷ

Theo tổ chức Y tế Thế giới- WHO thì Rối loạn phổ tự kỷ (ASD -Autism Spectrum Disorder) hay tự kỷ là một nhóm đa dạng các tình trạng liên quan đến những rối loạn thần kinh trong sự phát triển của não bộ. Có thể gây ra những trở ngại đáng kể trong giao tiếp và hoạt động xã hội. Tự kỷ không phải là bệnh mà là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời.

Theo tổ chức Y tế Thế giới – WHO thống kê cho thấy cứ 150 trẻ em thì có 1 trẻ mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em mắc chứng tự kỷ ước tính là 1% số trẻ em sinh ra, số trẻ được chẩn đoán tự kỷ ngày càng tăng. Thông thường trẻ từ khoảng 12- tháng tuổi có thể biểu hiện sớm các triệu chứng. Trong khoảng từ 24-36 tháng tuổi có thể chuẩn đoán xác định trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên có một số trường hợp được chuẩn đoán khi đã trưởng thành.

Biểu hiện thường thấy là những rối loại về hành vi như có sự lặp lại hoạt động, né trách sự tương tác ánh mắt với người khác, tăng động, thiếu khả năng ngôn ngữ, kỹ năng xã hội kém. Hoặc các biểu hiện lâm sàng hơn như động kinh, co giật, rối loại hay nhạy cảm hơn với các giác quan,…

Hội chứng tự kỷ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống người bệnh, gia đình và cả xã hội. Cho đến hiện nay, người ta vẫn chưa giải thích rõ được nguyên nhân và cơ chế dẫn đến rối loạn phổ tự kỷ. Do đó phương pháp điều trị triệt để gần như chưa có, chủ yếu vẫn tập trung vào điều trị cải thiện triệu chứng. Nhằm giúp người mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể sống hòa nhập với mọi người.

Một số nghiên cứu chỉ ra các nguyên nhân có thể dẫn đến rối loạn phổ tự kỷ như: di truyền, sự tác động của môi trường và do sự tổn thương não bộ. Một số nghiên cứu cho thấy, mức độ gia tăng của các kháng thể tự thân của người mẹ, dẫn đến thay đổi trong quá trình hình thành thần kinh khi não thai nhi đang phát triển. Ngoài ra thì mức độ viêm thần kinh tăng ở trẻ tự kỷ, số lượng các tế bào miễn dịch thần kinh cao hơn (tế bào hình sao, micrgolia), khi các tế bào này được kích hoạt, các cytokine tiền viêm được giải phóng. Mức độ cao của các cytokine này có liên quan đến các hành vi khuôn mẫu, tăng trở ngại trong tương tác xã hội và trong giao tiếp phi ngôn ngữ.

Cơ chế nào được áp dụng tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy tế bào gốc trung mô có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng tự kỉ như cải thiện giao tiếp, tương tác xã hội, và nhận thức.

Tế bào gốc trung mô tổng hợp và giải phóng nhiều yếu tố sinh học bao gồm cytokine, chemokine, các yếu tố tăng trưởng, những yếu tố này ngăn chặn các phản ứng miễn dịch bất thường, duy trì và kích hoạt các tế bào gốc cư trú ở mô. Từ đó nó tác động lên hệ thống miễn dịch và giảm phản ứng viêm, giúp cải thiện môi trường nội bào trong não và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh.

Thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra bệnh tự kỷ xảy ra bởi tình trạng thiếu việc cung cấp đủ trong não. Và phương pháp tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ được thực hiện dựa trên việc sử dụng tính năng tái tạo của tế bào gốc. Kích thích phục hồi kết nối giữa các Nơron và sự dẫn truyền Synap. Hỗ trợ tăng cường lượng lưu thông ổn định, thúc đẩy sự phát triển của các mạch mới và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Từ đó, não bộ phát triển hoàn thiện hơn, khả năng phản ứng với các sự vật, sự việc xung quanh cao hơn, giảm tăng động và tập trung chú ý hơn.

Hiện nay, việc thực hiện cấy tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ có sự phối hợp với giáo dục hành vi can thiệp. Thống kê có thấy, giao tiếp xã hội, ngôn ngữ và các kĩ năng hằng ngày được cải thiện rõ trong vòng tháng sau khi thực hiện cấy ghép. Các hành vi lắp và chứng tăng động cũng giảm đáng kể.


Lưu trữ tế bào gốc phòng ngừa điều trị bệnh sau này Lưu trữ tế bào gốc phòng ngừa điều trị bệnh sau này

Tạo cơ hội cải thiện sức khoẻ cho con thông qua việc lưu trữ tế bào gốc

Hội chứng rối loạn phổ tự kỷ không được phát hiện khi mang thai, mà cần có thời gian quan sát, theo dõi trong giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu phát hiện càng sớm, tỷ lệ can thiệp điều trị càng cao. Hiện nay y học ngày càng phát triển và có nhiều liệu pháp, kỹ thuật mới được công nhận và sử dụng trong điều trị. Trong đó có phương sử dụng tế bào gốc trung mô hỗ trợ điều trị tự kỷ.

Tế bào gốc trung mô có thể thu nhận và lưu trữ từ cuống rốn và mô dây rốn cho bé một lần duy nhất khi sinh ra. Vì thế, ngay sau vừa khi sinh trẻ, hãy lưu trữ mẫu tế bào gốc để phòng ngừa dùng trong điều trị các bệnh hay hội chứng mắc phải trong tương lai. Trong đó có hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.

VNCORD – DK – địa chỉ chất lượng mà bạn cần 

Điều quan trọng khi ba mẹ quyết định lưu trữ dây rốn và mô dây rốn cho con là tìm kiếm một trung tâm hoặc ngân hàng mô uy tín và chất lượng. VNCORD – DK là ngân hàng mô với chức năng thực hiện lưu trữ tế bào gốc cuống rốn và mô dây rốn có cơ sở đặt tại khu vực phía Nam.

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất. Hỗ trợ chi tiết từ khâu tư vấn, giải đáp, ký hết hợp đồng và theo dõi thời gian thu nhận mẫu. Và ngay khi sinh bé, đội ngũ kĩ thuật viên sẽ thu thập mẫu, vận chuyển, xử lý, kiểm tra đánh giá chất lượng và cuối cùng là lưu trữ mẫu.

Trong gian đoạn lưu trữ, mẫu mô đều được mã hóa riêng đảm bảo về an toàn cho mẫu. Điều kiện lưu trữ được đảm bảo duy trì ổn định với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Mọi thông tin liên quan đến toàn bộ quá trình lưu trữ mẫu sẽ được tổng hợp và thông báo đến khách hàng.

Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD – DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 00 6102

Email: info@vncord.com


Tin liên quan cùng chuyên mục Mazda