Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp việt

Ngày đăng: 4/8/2019 12:54:14 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 150
Chi tiết [Mã tin: 2625702] - Cập nhật: 13 phút trước

Thị trường chứng khoán đã nhiều lần chứng kiến doanh nghiệp Việt rơi vào tình trạng bế tắc khi cổ đông lớn, Hội đồng Quản trị mâu thuẫn.

Trong quá trình hoạt động, sự hài hòa trong bộ máy quản trị và các cổ đông lớn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp phát triển. Và ngược lại những mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa những người đứng đầu và sở hữu lượng vốn lớn sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến sự vận hành của công ty.

Sư việc tại Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) là minh chứng rõ nhất. Hoạt động của doanh nghiệp này vẫn đang rơi đình trệ sau khi Tòa án Nhân dân (TAND) Quận Đống Đa bác đơn khiếu nại của doanh nghiệp về quyết định tạm dừng khẩn cấp thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1.

Sự việc phát sinh sau khi 2 cổ đông lớn sở hữu gần 30% cổ phần ti le tien te là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, cùng 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà có đơn yêu cầu tòa.

Cổ đông lớn nhất hiện nay là Công ty An Quý Hưng nắm 57,71% vốn VCG, và có đại diện là ông Đào Ngọc Thanh được bầu làm Chủ tịch HĐQT từ ngày 11/1 và ông Nguyễn Xuân Đông, hiện là Tổng giám đốc.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

2 cổ đông lớn và 2 thành viên HĐQT gửi yêu cầu đến tòa án

Nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn tại Vinaconex có thể đến từ bất đồng trong quy chế tài chính mới của doanh nghiệp và quá trình triển khai dự án Splendora. Điều này thể hiện ở việc Bất động sản Cường Vũ và Đầu tư Star Invest bỏ 2 phiếu không đồng ý trong cuộc họp thay đổi quy chế ti giá hoạt động của công ty và những lần tổ chức họp bất thành để thống nhất thực hiện Splendora.

Sau khi có thông tin trên, tỉ giá ngoại tê cổ phiếu VCG đã giảm sàn và bị thổi bay 1.200 tỷ đồng vốn hóa trong phiên 28/3.

Trước Vinaconex, giữa tháng 10/20, Tập đoàn Đại Dương (HoSE: OGC) cũng là doanh nghiệp nhận được “trát” tương tự của TAND Quận Ba Đình. Doanh nghiệp Tư nhân Hà Bảo, liên quan đến Nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm, từng sở hữu hơn 28% vốn, đã gửi yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm dừng nghị quyết ĐHCĐ thường niên 20. Đây là nghị quyết liên quan đến kế hoạch kinh doanh 20, bầu cử thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và thông qua kết quả năm 2017, cùng một số vấn đề khác.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt

Phát sinh mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông của doanh nghiệp Việt

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác