Những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi làm sa bàn

Ngày đăng: 11/30/2023 8:18:54 AM - Lĩnh vực khác - TP HCM - 22
Chi tiết [Mã tin: 5029974] - Cập nhật: 31 phút trước

Các chủ đầu tư dự án đô thị, bất động sản hiện nay nhờ đâu mà biết được dự án của họ trông như thế nào khi hoàn thành? Tất cả là nhờ có mô hình sa bàn. Chắc hẳn rằng các bạn đã từng thấy các mô hình của các tòa nhà chung cư hay mô hình của khuôn viên được trưng bày trong các công ty kiến trúc, bất động sản hoặc trong những trường kiến trúc.


 

sa bàn

 

Sa bàn không chỉ được dùng trong các dự án bất động sản mà các dự án giao thông, cầu đường cũng rất cần những mô hình sa bàn này. Vậy thực chất sa bàn này là gì? Và cần phải chú ý những gì khi làm mô hình sa bàn kiến trúc? Mô hình ArtTech sẽ giải đáp cho bạn khái niệm của sa bàn cũng như tìm hiểu về những lưu ý quan trọng khi làm sa bàn

Thông tin cơ bản về sa bàn

Trên thực tế thì sa bàn chính là một công trình kiến trúc được thu nhỏ dùng để phục vụ cho việc làm mẫu phân tích, nghiên cứu. Sa bàn gồm có những loại phổ biến như: Sa bàn quy hoạch, sa bàn nội thất, sa bàn quân sự hay sa bàn giao thông…

Những lợi ích khi sử dụng sa bàn đó là:

- Giúp cho khách hàng và chủ đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về dự án.

- Bố trí được layout cho khuôn viên đô thị cho các dự án lớn.

- Tăng thêm sự tin tưởng, uy tín cho các dự án.

- Giúp tìm ra được những điểm bất hợp lý, sai sót trước khi triển khai dự án.

- Xem dự án, thiết kế có phù hợp với hoạt cảnh xung quanh không.

- Tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

- Hỗ trợ được công việc giảng dạy trong các ngành kiến trúc.

 

sa bàn

 

Những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi làm sa bàn

 


Tỉ lệ dựng hình và kích thước của sa bàn

Có rất nhiều tỉ lệ cũng như kích thước khác nhau để dựng mô hình sa bàn. Hãy tìm hiểu rõ về nhu cầu của mình, mục đích thực sự của mô hình sa bàn là để làm gì? Mô hình sa bàn cho các nhà thầu, chung cư thường rơi và khoảng 100x100 trở xuống. Như vậy mô hình sẽ không quá to và vừa vặn xem được các hoạt cảnh và các chi tiết xung quanh. Còn những mô hình sa bàn cho một khu đô thị sẽ dài từ 2 - 3m. Tỉ lệ của sa bàn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc lắp các chi tiết trên. Cũng như việc mô hình có tỉ lệ 1:100 sẽ có nhiều chi tiết hoạt cảnh hơn mô hình tỉ lệ 1:200.

Chi tiết hoạt cảnh

Hoạt cảnh bao gồm nhiều yếu tố như cột đèn, cây cỏ, hiệu ứng ánh sáng… đừng tiếc bỏ thêm một chút tiền cho việc xây dựng hoạt cảnh. Bạn sẽ không muốn đem về một mô hình cứng rỗng, nhìn không có sự sống đâu. Hơn thế đây cũng là một yếu tố quan trọng cho những dự án chung cư, đô thị. Khách hàng họ sẽ ấn tượng hơn với những mô hình dự án được làm chi tiết, bắt mắt.

Thời gian dựng hình

Có 2 kiểu xây dựng mô hình sa bàn. Đó là kiểu dựng thủ công và kiểu dựng được áp dụng công nghệ 3D. Cách dựng thủ công đã được sử dụng từ rất lâu, nhưng để cho ra được một khuôn viên đô thị hay nhiều tòa chung cư thì mất rất nhiều thời gian (10 - 15 ngày). Đối với những dự án cần mô hình gấp rút thì mô hình thủ công này không hợp lý lắm. Công nghệ in 3D sẽ giúp cho quá trình được được rút ngắn hơn rất nhiều chỉ rơi vào khoảng 3 - 7 ngày.

 

sa bàn

 

Giá cả

Đây được xem là một trong những vấn đề mọi người hay quan tâm nhất. Nhưng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc thì thực sự có câu “tiền nào của đấy”. Bạn đừng có trông chờ vào những mô hình sa bàn hay đơn vị xây dựng mô hình có giá như bạn mong muốn.

Tất nhiên rằng bạn cũng thể điều chỉnh một số yếu tố để làm giảm đi giá thành như tỉ lệ của kích thước mô hình nhỏ hơn sẽ rẻ hơn nhiều so với mô hình to. Hoặc lựa chọn phương pháp để dựng mô hình cũng ảnh hưởng đến giá cả.

Độ hoàn thiện

Các vật liệu chính của sa bàn làm bằng tay thì sẽ là xốp, nhựa mica, gỗ… Toàn bộ các khâu chuẩn bị cũng như quá trình cắt ghép cũng sẽ được làm bằng tay nên chắc chắn có sự sai lệch. Độ sai lệch nhỏ hay lớn còn tùy thuộc vào sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp của các đơn vị làm mô hình. Nếu bạn chọn những đơn vị không có tâm thì khả năng bạn nhận được mô hình xộc xệch, không được cân đối. Vậy nên, trước khi đặt hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị làm mô hình.

 

sa bàn

 

Mô hình ArtTech - Đơn vị làm sa bàn kiến trúc uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay

Đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng biết để có thể làm ra một sa bàn kiến trúc hoàn thiện không phải là điều dễ dàng. Vì thế việc lựa chọn công ty uy tín để đặt niềm tin cũng rất khó khăn. Khi đến với Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng ArtTech hay Mô Hình ArtTech, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, cùng bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sa bàn kiến trúc chuyên nghiệp nhất, đảm bảo quý khách sẽ hài lòng.

 

sa bàn

 

Mô hình ArtTrech - Đơn vị làm sa bàn kiến trúc uy tín nhất hiện nay

 

Qúy khách hàng có nhu cầu tham khảo báo giá mô hình sa bàn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: (028) 6257 8488 để được tư vấn một cách nhanh chóng nhé!


Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác