Những tiết lộ thú vị về đá quý ruby

Ngày đăng: 4/11/2023 8:10:11 PM - Đồ trang sức - Toàn Quốc - 48
Chi tiết [Mã tin: 4574523] - Cập nhật: 17 phút trước

Hồng ngọc (ruby), cùng với kim cương (diamond), ngọc bích (sapphire) và ngọc lục bảo (emerald), là những loại đá quý được đánh giá rất quý báu. Hồng ngọc cũng là một trong những vật chất tự nhiên tồn tại ở dạng cứng nhất với mức 9 trên thang độ cứng Mohs…


Theo Spruce Crafts, chỉ có kim cương là cứng hơn, với sapphire và hồng ngọc được kết hợp đồng đều. Những viên ruby khá lớn có giá trị hơn kim cương vì những viên ruby trên 10 carat thường được bán với giá gần gấp đôi so với những viên kim cương có kích thước tương tự (cộng thêm 225.000 USD mỗi carat so với 125.000 USD). Điều này có thể do thực tế là những viên ruby lớn hiếm hơn nhiều so với những viên kim cương lớn, do vậy giá cả phản ánh sự khan hiếm của chúng.Theo xu hướng, những viên hồng ngọc có lẽ được biết đến nhiều nhất là viên đá quý đánh dấu tháng sinh là tháng Bảy. Nhưng ngay cả khi bạn không sinh vào tháng 7, hoặc bạn không có bất kỳ đứa con nào của riêng bạn, vẫn có một dịp đặc biệt khác liên quan đến viên đá quý này. Nếu bạn có lễ kỷ niệm 15 hoặc 40 năm, chắc chắn bạn sẽ xứng đáng được tặng một viên hồng ngọc được xem là món quà tặng truyền thống cho cả hai dịp.


Hồng ngọc và sapphire ít nhiều giống nhau

Một viên hồng ngọc với bất kỳ tên gọi (hoặc màu sắc) nào khác thực sự sẽ là một viên sapphire. Langerman Diamonds giải thích rằng cả hai loại đá quý đều là dạng của corundum khoáng sản, bao gồm alumina và oxy. Một số lượng dấu vết của nguyên tố chromium mang lại cho viên ruby màu đỏ rực của nó, và chính màu đỏ này đã phân biệt ruby với sapphire. Đó là lý do tại sao không có thứ gì như sapphire đỏ, hay hồng ngọc xanh (hoặc bất kỳ màu sắc nào khác).


Trong khi đó, những viên sapphire điển hình có màu xanh sáng từ sắt và titan, nhưng một lượng nhỏ các nguyên tố khác như đồng hoặc magiê có thể tạo ra các biến thể màu khác. Chúng cũng được gọi là saphirre, với bộ mô tả màu được thêm vào tên gọi, chẳng hạn như sapphire màu hồng và sapphire màu vàng.


Xem thêm:


Hồng ngọc nhân tạo đã có từ hơn 100 năm

Không thể phủ nhận những viên hồng ngọc tuyệt đẹp và đáng khao khát, nhưng chúng cũng rất đắt giá. Các thợ kim hoàn vào khoảng năm 50 đã tạo ra những viên hồng ngọc mô phỏng bằng cách ghép các mảnh ngọc hồng lựu (đá garnet) với thủy tinh màu đỏ hồng để tạo ra những viên đá quý được gọi là cặp đôi garnet. Vào cuối những năm 00, những viên ruby tổng hợp được tạo ra bởi một quá trình gọi là “tạo hỗn hợp bằng cách nấu chảy trong lửa” đã có sẵn trên thị trường và đến năm 1900, kỹ thuật này đã được nhà hóa học Auguste Verneuil hoàn thiện, những viên ruby nhân tạo của ông đã được trưng bày tại Hội chợ Thế giới ở Paris .


Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để nói một viên ruby do phòng thí nghiệm tạo ra từ tự nhiên, thì thật dễ dàng nếu bạn có các công cụ và chuyên môn. Hãy xem xét rằng gần như tất cả các viên hồng ngọc tự nhiên có một số yếu tố không hoàn hảo vì vậy một viên hồng ngọc hoàn hảo gần như chắc chắn đã được tổng hợp. Ngay cả hồng ngọc tự nhiên cũng thường được xử lý để cải thiện độ bền và màu sắc của chúng, tuy nhiên những thợ kim hoàn có nghĩa vụ phải tiết lộ bất kỳ hình thức xử lý nào cho người mua.
Hồng ngọc đã được sử dụng để tạo ra tia laser đầu tiên trên thế giới

Những viên hồng ngọc tổng hợp thực sự đã được sử dụng trong trang sức cũng như trong cả công nghệ vi điện tử và laser. Trên thực tế, một viên ruby tổng hợp đã được sử dụng để tạo ra tia laser đầu tiên. Trang mạng LaserFest giải thích rằng vào năm 1960, nhà phát minh Theodore Maiman đã tạo ra một tinh thể ruby hình trụ, sau đó đặt một chiếc gương phản chiếu hoàn toàn ở một đầu và một chiếc gương phản chiếu một phần ở đầu bên kia. Một đèn cường độ cao được di chuyển theo đường xoắn ốc xung quanh ruby hình trụ để cung cấp một tia sáng trắng và ánh sáng này đã kích hoạt hoạt động laser.


Hồng ngọc đã được sử dụng để tạo ra tia laser đầu tiên trên thế giới

Có vẻ như các bước sóng màu lục và màu xanh lam từ đèn cường độ cao làm cho các electron trong nguyên tử crôm của ruby bị kích thích. Khi chúng trở lại bình thường, chúng phát ra ánh sáng màu đỏ. Các gương phản chiếu ánh sáng trở lại vào viên ruby, tái kích thích nó tạo ra ánh sáng đỏ nhiều hơn, và cuối cùng nó tạo ra một năng lượng cao đến mức tất cả các năng lượng phát ra từ tinh thể dưới dạng “ánh sáng laser” đỏ rực. Ngay cả sau 60 năm, loại laser ruby ban đầu vẫn được sử dụng cho các quy trình y tế và thẩm mỹ, trong chụp ảnh tốc độ cao và thậm chí để sản xuất ảnh chụp không gian ba chiều.


Một số viên ruby nổi tiếng nhất thực sự là mạo danh


Cho đến cuối thế kỷ , các đá bán quý spinel đỏ đã bị nhầm lẫn là hồng ngọc. Do sự hiểu lầm này, Harper’s Bazaar Arabia tiết lộ rằng khá nhiều viên ruby nổi tiếng nhất thực sự không phải là hồng ngọc. Viên “Ruby” của Hoàng tử Đen (Black Prince), là một phần của trang sức vương miện hoàng gia Anh kể từ năm 1367, và ngày nay đã tô điểm cho Vương miện Nhà nước Hoàng gia, thực ra viên ruby của Hoàng tử Đen chỉ là đá Spinel. Thợ kim hoàn Argo người Iran thêm thông tin bổ sung rằng một trong những viên ngọc quý khác, viên Timur “Ruby”, bạn thử đoán xem, nó cũng là một viên đá Spinel, và viên “Ruby” 398,72 carat của Nữ hoàng Catherine vĩ đại cũng thế.


Hồng ngọc tượng trưng cho niềm đam mê và sự bảo vệ

Trong Kinh thánh, một người phụ nữ đức hạnh được cho là có giá trị cao hơn nhiều so với hồng ngọc, và trí tuệ cũng được cho là tốt hơn hồng ngọc. Cho dù những câu cách ngôn này đã được các tác giả Kinh Thánh khi nhắc đến màu đỏ rực rỡ của hồng ngọc và sử dụng để tượng trưng cho cả tình yêu và niềm đam mê trong tôn giáo, cũng như sự lãng mạn, và lòng nhân hậu. Vào thời cổ đại, những viên hồng ngọc cũng được coi là có sức mạnh để xua tan nỗi buồn, và trong một số trường hợp, nó đã mang ánh sáng vào bóng tối theo nghĩa đen, mặc dù chưa có tuyên bố nào nói rằng những viên hồng ngọc có thể dẫn những người bị lạc lối ra khỏi hang động, điều này chưa từng được chứng minh.


Một truyền thuyết cổ xưa còn xem ruby như một loại bùa hộ mệnh. Spruce Crafts lưu ý rằng trong khi các chiến binh từ lâu đã từng đeo hồng ngọc tiến vào trận chiến để tránh nguy hiểm, đôi dép hồng ngọc của Dorothy trong truyện “Phù thủy xứ Oz” cũng giúp đưa cô về nhà an toàn.


Tên “ruby”, có nguồn gốc từ tiếng Latin “ruber” nghĩa là “đỏ”

Những ghi chép ban đầu cho thấy ruby có tên là “Ratajaj” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “Vua của Đá quý”. Trong lịch sử, những viên hồng ngọc được những chiến binh đeo nó để bảo vệ họ trong chiến đấu, và ở châu Âu thời trung cổ, viên ngọc đỏ này gắn liền với những phẩm chất của niềm đam mê, sức khỏe, thành công và trí tuệ.


Những viên hồng ngọc đầu tiên được phát hiện ở Miến Điện

Những viên đá quý này có thể được truy nguyên từ 600 Sau Công nguyên ở Miến Điện (Myanmar), xứ sở vẫn được công nhận rộng rãi là nguồn cung cấp hồng ngọc tốt nhất hiện nay nhờ khả năng phát huỳnh quang và phát ra sự “tỏa sáng” rất nhiều trong ánh nắng. Ngày nay, các nguồn hồng ngọc quan trọng khác bao gồm Việt Nam, Mozambique và Tanzania.


Những viên hồng ngọc chất lượng hàng đầu được gọi là “Máu Bồ câu”

Tên gọi này đến từ màu đỏ tinh khiết chỉ được tìm thấy trong các viên hồng ngọc có độ trong suốt đặc biệt mà không có các màu sắc pha tạp khác như hồng, nâu hoặc tím.


Phần lớn các viên ruby trên thị trường đều đã được xử lý

Vấn đề xử lý giúp cải thiện màu sắc và độ trong của đá quý. Có không tới 10% các viên hồng ngọc chất lượng đá quý không được đốt nóng hoặc không qua xử lý, điều này làm cho những viên đá đặc biệt này thực sự rất quý hiếm.

Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ trang sức