Panme đo ngoài – đo kích thước chính xác và dễ dàng

Ngày đăng: 8/22/2023 10:37:09 AM - Công nghiệp, xây dựng - Toàn Quốc - 40
Chi tiết [Mã tin: 4834048] - Cập nhật: 50 phút trước

link


Panme đo ngoài – Đo kích thước chính xác và dễ dàng

By admin | TIN TỨC | 0 bình luận | 12 Tháng Tám, 2023

Panme đo ngoài là dụng cụ thông dụng cho kết quả chính xác, cách sử dụng đơn giản. Đặc điểm cơ bản của thước panme là gì? Cách đọc kết quả ra sao? Cần chú ý những gì khi chọn mua? Hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thước panme và panme đo ngoài

Ngược dòng lịch sử, những chiếc thước panme đầu tiên ra đời vào khoảng những năm 1638 ở Anh. Khi đó chúng được gọi với tên Micrometro – tên của một đơn vị đo độ dài đồng thời cũng là tên của một loại thước đo khoảng cách ngắn với độ chính xác cao. 

Những chiếc thước đầu tiên ra đời được ứng dụng trong lĩnh vực thiên văn nhằm đo đạc khoảng cách giữa các thiên thể. Mãi đến cuối thế kỷ thứ XVII, người ta mới cải tiến thước cặp và quan tâm nhiều hơn đến những chi tiết nhỏ. Công cuộc cải tiến diễn ra không ngừng. Tận đầu thế kỷ XIX, Henry Maudslay mới cho ra mắt trước panme hiện đại có độ chính xác cao như ngày nay. 

Thước panme tiếp tục được cải tiến không ngừng cho ra nhiều chủng loại khác nhau như thước panme vạn năng, thước panme đo lỗ, thước panme đo ống, thước panme đo ren… Trong đó panme đo ngoài được sử dụng để đo độ dài của các chi tiết hoặc đo đường kính ngoài của các vật thể có hình cầu.

Ứng dụng của chúng có thể khác nhau nhưng cấu tạo về cơ bản vẫn gồm có các bộ phận: khung chữ C, lớp áo, trục, khóa, con quay, bánh cóc. Các chi tiết lại được chia ra những bộ phận nhỏ. Tùy thuộc vào nhu cầu mà người ta có thể lựa chọn thước panme có dải đo khác nhau, độ chính xác có thể lên đến 0,001 mm.


Cách sử dụng thước panme đo ngoài

Panme đo ngoài được chia thành hai loại là thước panme cơ và thước panme điện tử. Thước panme điện tử sẽ hiển thị trực tiếp kết quả trên đồng hồ. Trái lại thước panme cơ yêu cầu người dùng tự đọc kết quả bên trên mặt thước. Về cơ bản thì cách sử dụng cả hai loại thước này đều được tiến hành theo các bước như sau:

  • Thực hiện kiểm tra thước panme trước khi tiến hành đo. Trường hợp thước bị sứt mẻ, vỡ hoặc biến dạng tốt nhất nên sửa chữa hoặc mua một chiếc thước mới. Sau đó tiến hành vệ sinh bề mặt đo, bề mặt của thước. 
  • Điều chỉnh trị số về 0.
  • Tay trái cầm thước panme, tay phải vặn đầu đo tới khi gần tiếp xúc với chi tiết cần đo thì vặn núm đúng với áp lực đó để cố định. Lưu ý giữ cho đường tâm của hai mở đo trùng với mặt cắt vật cần đo.
  • Đọc trị số cần đo rồi lấy thước panme ra khỏi vật đo bằng cách vặn đai ốc hãm.

Kết quả cần đo được đọc dựa theo vạch 0 trên du xích để xác định phần nguyên ở thước chính. Vạch trên du xích trùng với vạch nào trên thức chính thì sẽ đọc được phần lẻ. Kết hợp giữa phần nguyên và phần lẻ sẽ cho ra kết quả chính xác về kích thước của vật cần đo. Trường hợp sử dụng thước panme điện tử thì kết quả sẽ được hiển thị trực tiếp mà không cần đọc thủ công.


Lưu ý khi dùng thước panme đo ngoài

Trong quá trình sử dụng panme đo ngoài cần chú ý đến vấn đề bảo quản nhằm giữ tuổi thọ cho thước. Cụ thể cần tránh tác động bằng ngoại lực mạnh lên trên thước gây biến dạng. thước nên hạn chế sử dụng trong những môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nơi có độ ẩm lớn hoặc không gian chứa các chất ăn mòn, chất hóa học.

Khi dùng thước panme cần chú ý đến độ mài mòn của đầu đo để tránh kết quả bị sai lệch. Lưu ý không sử dụng thuốc panme cho những vật đang quay, vật đang chuyển động. Trước khi đọc kết quả, cần hạn chế lấy thuốc ra khỏi vật đo. Sau khi sử dụng xong, nên lau chùi sạch sẽ thước, bôi dầu vào mỏ neo rồi cất trong hộp để bảo quản.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản thước panme hi vọng đã có ích với quý vị. Quý vị vẫn còn điều băn khoăn có thể liên hệ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại L.A.T bằng cách truy cập https://lattools.vn hoặc gọi điện tới Hotline 0904.999.913 Để nhận tư vấn miễn phí, mua hàng chính hãng giá tốt nhé!

Tin liên quan cùng chuyên mục Công nghiệp, xây dựng