Phải làm sao khi gặp tình trạng đau bụng ở trẻ sơ sinh?

Ngày đăng: 3/11/2023 10:43:31 AM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 76
Chi tiết [Mã tin: 4494131] - Cập nhật: 50 phút trước

Đau bụng là vấn đề tiêu hóa xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh khiến bố mẹ phải đau đầu lo lắng. Vậy khi trẻ sơ sinh bị đau bụng thì phải làm sao? Mẹ hãy trang bị cho bản thân các kiến thức liên quan để có thể kịp thời đối phó với tình trạng này nhé.

 

PHẢI LÀM SAO KHI GẶP TÌNH TRẠNG ĐAU BỤNG Ở TRẺ SƠ SINH?

Trẻ sơ sinh bị đau bụng bố mẹ nên quan sát kỹ lưỡng tình trạng của con và chăm sóc bé tại nhà trong trường hợp bé bị đau nhẹ, có thể tự khỏi:

·        Cho bé bú mẹ hoàn toàn là lựa chọn tốt nhất. Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn với những thực phẩm lành mạnh, tránh dùng thực phẩm có thể ảnh hưởng tới em bé.

·        Vệ sinh sạch sẽ tay trước và sau khi chăm sóc bé để tránh nhiễm khuẩn.

·        Với bé có biểu hiện tiêu hóa kém, các mẹ có thể kết hợp dùng thêm men vi sinh cho trẻ sơ sinh để cung cấp hàm lượng lớn lợi khuẩn đường ruột cho trẻ, hỗ trợ tăng sức đề kháng và hỗ trợ tăng cường tiêu hóa cho con. Các lợi khuẩn khi được bổ sung cũng giúp ức chế sự sinh sôi của hại khuẩn để lấy lại sự cân bằng hệ vi sinh, xoa dịu cơn đau bụng của con.

·        Với những trẻ đang sử dụng sữa công thức, mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn đổi sang loại sữa khác phù hợp hơn.

·        Cho con bú vừa đủ, không để bé bú quá no hay quá đói.

·        Vỗ lưng cho trẻ sau khi con bú để tránh đầy hơi chướng bụng.

·        Theo dõi trẻ để phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm hoặc dấu hiệu ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé và đưa con đi viện nếu cần.

·        Bế đứng trẻ, áp bụng bé vào người mẹ, sau đó vỗ nhẹ lên lưng con.

·        Làm dịu tinh thần của trẻ, an ủi bé bằng cách đưa con đi dạo một vòng.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ SƠ SINH BỊ ĐAU BỤNG LÀ GÌ?

Trẻ sơ sinh chưa biết nói, vì vậy khi trẻ bị đau bụng con sẽ có những biểu hiện như khóc hay các dấu hiệu bất thường, bố mẹ cần chú ý khi thấy xuất hiện một hay những triệu chứng sau đây có thể cho thấy bé đang bị đau bụng:

·        Trẻ không ngủ hay không ăn, không bú.

·        Trẻ vặn vẹo hoặc khuôn mặt lộ rõ sự đau đớn như nhăn nhó, nhắm mắt.

·        Trẻ khóc từng cơn nẩy người hoặc co đùi lên, chân kéo lên ngực.

·        Trẻ khóc khi bị ấn bụng, không khóc khi ấn sang nơi khác trên cơ thể.

·        Trẻ có hành vi khác thường, gắt gỏng, bứt rứt, khó chịu.

TRẺ SƠ SINH ĐAU BỤNG THÌ PHẢI LÀM SAO ĐỂ XỬ TRÍ KỊP THỜI?

Khi thấy hiện tượng trẻ sơ sinh đau quặn bụng thì phải làm sao? Trẻ bị đau bụng bố mẹ hãy thực hiện ngay những bước sau:

·        Hiện tượng đau bụng ít ảnh hưởng tới sinh hoạt của bé, sau khi đau bụng trẻ vẫn bình thường, tươi tỉnh, bú tốt, lên cân tốt thì phần lớn những bé này triệu chứng đau bụng thường tự giới hạn sau vài giờ hoặc vài buổi, còn lại cần theo dõi và thăm khám nhiều đợt.

·        Trường hợp có bằng chứng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của bé thì cần đưa con đi viện ngay để được xử lý kịp thời.

·        Hiện tượng đau bụng ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của con nhưng tổng trạng ổn định, những bé này cũng nên đưa tới bệnh viện khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và giải quyết sớm dấu hiệu của con.


 

Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé