Protein thực vật so với whey protein: cái nào tốt hơn? 48

Ngày đăng: 9/17/2022 4:48:30 PM - Xe khách, xe du lịch - Toàn Quốc - 122
Chi tiết [Mã tin: 4116858] - Cập nhật: 16 phút trước

Protein thực vật so với Whey Protein: Loại nào tốt hơn?

Protein là một trong những chất bổ sung dinh dưỡng phổ biến nhất trên thị trường. Do chế độ ăn uống và lối sống khác nhau, nhiều nhà sản xuất cung cấp cả bột whey protein – có nguồn gốc từ sữa bò – và các lựa chọn thay thế có nguồn gốc thực vật. Thực tế có nhiều loại bột protein khác nhau, tùy vào sở thích và phù hợp với thân thể từng người.

Bài viết này so sánh bột Whey có nguồn gốc thực vật cung cấp protein thực vật và Whey protein thông dụng để khách hàng lựa chọn.

Biểu đồ so sánh

So sánh giữa whey và bột protein thực vật

Có nhiều điểm giống và khác nhau giữa bột whey protein và nguồn gốc thực vật.

Chúng được tạo ra như thế nào?

Hầu hết các loại bột whey protein được phân lập từ whey, một sản phẩm phụ dạng lỏng màu trắng c từ quá trình làm phô mai. Khi chất lỏng đã được thu thập, carbohydrate, chất béo, nước và các thành phần khác sẽ được loại bỏ. Phần protein còn lại sau đó được phun khô thành bột. Vì bột whey protein được làm từ sữa bò nên nó có chứa một loại đường sữa được gọi là lactose. Do sự khác biệt trong quá trình chế biến, whey protein isolate chứa ít lactose hơn whey protein concentrate.

Bột protein thực vật có nguồn gốc từ nhiều loại thực vật khác nhau – thường là gạo lứt, hạt đậu, đậu nành và cây gai dầu. Tùy từng thương hiệu, bột có thể được làm từ một loại thực vật hoặc kết hợp các loại thực vật. Vì chúng được làm hoàn toàn từ thực vật nên bột protein từ thực vật không chứa sữa hoặc lactose. Điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn theo chế độ ăn thuần chay hoặc không dung nạp lactose.

Hàm lượng đạm của protein thực vật và Whey protein 

Thông thường, whey và bột protein từ thực vật chứa lượng protein tương tự nhau, với sản phẩm trung bình cung cấp 20–30 gram protein mỗi khẩu phần.

Bột whey protein được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu – các khối cấu tạo nên protein. Nó cũng chứa leucine, isoleucine và valine, là các axit amin chuỗi nhánh (BCAAs) quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp.

Hàm lượng protein của bột protein từ thực vật phụ thuộc vào loại thực vật mà nó được tạo ra. Bột có nguồn gốc thực vật thường chứa ít BCAAs hơn bột whey. Thêm vào đó, chỉ có bột protein đậu nành được coi là hoàn chỉnh.

Để thuận tiện nhất, một số nhà sản xuất kết hợp nhiều protein thực vật trong sản phẩm của họ để đảm bảo chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu và BCAAs.

Cuối cùng, cách tốt nhất để biết liệu bột protein có chứa một lượng đủ tốt protein hay không. Tức là trong sản phẩm chứa 20–30 gam protein mỗi khẩu phần – và sự kết hợp tối ưu của các axit amin thì hãy đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm.

Khả năng tiêu hóa và nhạy cảm với thức ăn

Bột whey protein có chứa lactose, một chất nhạy cảm với thực phẩm phổ biến. Chọn loại whey protein isolate có thể làm giảm lượng lactose trong mỗi khẩu phần ăn nhưng vẫn có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi nếu bạn quá nhạy cảm với lactose.

Bột protein từ thực vật chứa nhiều thành phần khác nhau. Một số loại có chứa đậu nành và gluten gây dị ứng phổ biến, vì vậy hãy đọc kỹ nhãn mác. Và chọn các sản phẩm được dán nhãn đặc biệt không chứa đậu nành hoặc không chứa gluten nếu cần.

Một số loại bột protein có nguồn gốc thực vật – đặc biệt là những loại có chứa protein từ hạt đậu – có thể gây đầy hơi và chuột rút. Đối với người bị hội chứng ruột kích thích hoặc nhạy cảm với FODMAPs. FODMAPs là một nhóm cacbohydrat có thể lên men. Chúng thường gây ra các vấn đề tiêu hóa phổ biến như đầy hơi, đau dạ dày, tiêu chảy và táo bón ở những người nhạy cảm với chúng.

Nếu bạn nhạy cảm với thực phẩm, cách tốt để tìm ra loại bột protein phù hợp với bạn. Là chỉ cần thử lựa chọn và ghi nhật ký thực phẩm và sức khỏe. Từ đó giúp xác định và theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào phát sinh khi sử dụng các sản phẩm khác nhau.

Giá cả bột whey protein và protein thực vật 

Giá của bột whey protein và nguồn gốc thực vật chủ yếu phụ thuộc vào thương hiệu.

Nói chung, bạn có thể tìm thấy một trong hai loại với giá cả tương tự. Tuy nhiên, các sản phẩm được quảng cáo là hữu cơ, keto hoặc có chất lượng chuyên biệt khác thường có giá cao hơn.

Thực tế, khẩu phần của một số loại bột protein từ thực vật, chẳng hạn như cây gai dầu, lớn hơn những loại khác, chẳng hạn như hạt đậu. Do đó, bạn sẽ sử dụng nhiều bột hơn trong thời gian ngắn hơn, điều này có thể làm tăng chi phí tổng thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn có nguồn gốc thực vật rẻ hơn, hãy chọn một loại có khẩu phần tương tự như các sản phẩm whey.

TÓM TẮT
Bột whey protein là một loại protein chất lượng cao có nguồn gốc từ sữa bò có chứa lactose. Bột protein thực vật được làm từ nhiều loại thực vật khác nhau, thân thiện với người ăn chay và không chứa lactose.

Hiệu quả phát triển cơ bắp

Để xây dựng cơ bắp, bạn cần phải tập luyện sức mạnh và tiêu thụ đủ lượng protein có chứa tất cả các axit amin thiết yếu và BCAAs.

Whey protein isolate được coi là tiêu chuẩn vàng để phát triển cơ bắp. Vì nó là một loại protein hoàn chỉnh, chứa một lượng cao BCAA leucine và được hấp thụ nhanh nhất.

Tuy nhiên, bột protein từ thực vật cũng có thể là protein hoàn chỉnh và chứa lượng leucine cao, miễn là chúng chứa hai hoặc nhiều protein thực vật hoặc được tăng cường BCAAs.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả 2 loại có hiệu quả như nhau trong việc thúc đẩy phì đại cơ hoặc tăng trưởng cơ. Miễn là chúng chứa lượng protein và BCAAs tương tự nhau trên mỗi khẩu phần. Loại tốt chứa ít nhất 20–30 gam protein và 5–12 gam BCAAs – ít nhất 3 gam trong số đó là leucine – mỗi khẩu phần.

Mặc dù bột protein có thể bổ sung thông qua ăn uống như không thể là nguồn protein chính của bạn. Thay vào đó, hãy chọn các nguồn protein thực phẩm toàn phần như thịt gà, cá,… và sử dụng bột để bổ sung nếu bạn cần bổ sung protein.

Lượng protein bạn nhận được mỗi ngày là một trong những điều quan trọng nhất để phát triển cơ bắp. Hầu hết nên đặt mục tiêu nhận được 0,6–0,9 gam protein mỗi pound (1,4–2,0 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày, hoặc 20–40 gam protein mỗi bữa ăn.

TÓM TẮT

Cả whey và bột protein từ thực vật đều có hiệu quả để xây dựng cơ bắp. Tốt nhất, hãy chọn loại bột protein có chứa ít nhất 20 gam protein trong mỗi khẩu phần ăn.

Hiệu quả phát triển cơ bắpHiệu quả phát triển cơ bắp

Hiệu quả giảm cân của protein thực vật và Whey protein 

Giảm cân được thực hiện khi bạn tiêu thụ ít calo hơn mức cơ thể đốt cháy trong một ngày. Điều này thường đạt được bằng cách ăn và uống ít calo hơn và tăng cường hoạt động thể chất.

Cả whey và bột protein từ thực vật đều có thể giúp giảm cân. Thông qua cách thúc đẩy cảm giác no và giúp duy trì khối lượng cơ nạc – phần không có chất béo của cơ thể.

Dưới đây là một số cân nhắc có thể giúp ích nhiều hơn cho nỗ lực giảm cân của bạn:

  • Gắn bó với thực phẩm bổ sung chỉ có protein. Nhiều loại bột protein có chứa các thành phần bổ sung calo, chẳng hạn như đường bổ sung. Chọn loại bột protein chỉ chứa protein.
  • Tìm kiếm 100–150 calo hoặc ít hơn cho mỗi khẩu phần ăn. Nếu con số cao hơn bất kỳ, sản phẩm có thể chứa các thành phần bổ sung.
  • Hạn chế sinh tố. Nếu bạn thêm bột protein vào sinh tố, hãy dùng khẩu phần 1 cốc (250 mL). Thêm nhiều thành phần khác, có thể làm cho sinh tố của bạn có lượng calo cao hơn đáng kể.
  • Thêm nó vào các thực phẩm khác. Hãy thử thêm bột protein vào thực phẩm toàn phần như bánh kếp hoặc bột yến mạch.
  • Không sử dụng nó như một chất thay thế bữa ăn. Bột protein và đồ uống không chứa đủ chất dinh dưỡng hoặc calo để được coi là bữa ăn. Dựa vào chúng để thay thế bữa ăn có thể dẫn đến cảm giác đói và ăn vặt quá mức suốt cả ngày.
  • Kết hợp đào tạo sức mạnh. Tập luyện vài lần mỗi tuần có thể giúp duy trì khối lượng và thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp. Nhiều cơ hơn có thể làm tăng quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình giảm cân.

TÓM LƯỢC

Sử dụng bột protein có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no và duy trì khối lượng cơ. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng nó cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và kết hợp với bột protein với các thành phần tối thiểu.

LỜI KHUYÊN 

Việc chọn một loại bột protein mang tính cá nhân rất cao.

Nếu bạn đang sử dụng và yêu thích bột whey protein, không có lý do gì để thay thế nó bằng một phiên bản có nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang gặp vấn đề về dạ dày hoặc muốn thử một lựa chọn không phải whey, thì có nhiều loại bột protein từ thực vật cũng có thể mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời. Tốt nhất, hãy chọn phiên bản có chứa nhiều hơn một nguồn protein thực vật.

Cuối cùng, loại bột protein tốt nhất cho bạn là loại đáp ứng nhu cầu ăn kiêng và chứa 20–30 gam protein mỗi khẩu phần.

KẾT LUẬN

Bột protein là một chất bổ sung tuyệt vời hỗ trợ tăng cơ và giảm cân.

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, mà có thể sử dụng bột whey protein có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật. Một trong hai loại có thể cung cấp đủ protein để hỗ trợ mục tiêu tập thể dục của bạn.

Khi tìm kiếm bột protein, hãy tìm loại có thành phần tối thiểu và chứa 20–30 gam protein và 5–12 gam axit amin chuỗi nhánh (BCAAs) cho mỗi khẩu phần. Nếu bạn chọn protein từ thực vật, hãy chọn loại hỗn hợp.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Ngày 21 tháng 7 năm 2021

Tin liên quan cùng chuyên mục Xe khách, xe du lịch