Quan hệ bao lâu thì có thai?

Ngày đăng: 11/23/2023 9:50:38 AM - Mẹ và bé - Toàn Quốc - 53
Chi tiết [Mã tin: 5015057] - Cập nhật: 49 phút trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng như họ nghĩ trong giới tính. Tại đây, bác sĩ sản phụ khoa sẽ giải thích thông thường phải mất bao nhiêu tháng để thụ thai và các yếu tố có thể đóng vai trò. Đó có thể là khoảng thời gian thú vị khi một cặp vợ chồng quyết định rằng họ đã sẵn sàng “bắt đầu cố gắng” có con. Nhưng sự thật là những người không phải là chuyên gia y tế trong chúng ta không phải lúc nào cũng biết điều gì sẽ xảy ra. Vậy, quan hệ bao lâu thì có thaicùng Kim Chi giải đáp thắc mắc nhé!


Quan hệ bao lâu thì có thai 

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng một khi bạn quyết định mình đã sẵn sàng sinh con, bạn sẽ có thai ngay sau đó. Nhưng thực tế việc mang thai khó đến mức nào có thể phức tạp hơn một chút: Khoảng 1/5 cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai . Vậy, quan hệ bao lâu thì có thai.

Thường thì tỷ lệ thụ thai không phụ thuộc vào việc cố gắng trong tháng đầu. Tuy nhiên, việc thụ thai có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sức khỏe của cả hai người, tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, và nhiều yếu tố khác. Việc có thai không phải lúc nào cũng dựa vào việc cố gắng trong một tháng cụ thể.

 “Thông thường, các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tin rằng việc mang thai sẽ xảy ra ngay lập tức. Tuy nhiên, cơ hội thụ thai không phải là 100% trong mỗi chu kỳ,” Tiến sĩ DeTata cho biết. “Trên thực tế, ngay cả ở những phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi dễ thụ thai nhất (20 đến 24), cơ hội thụ thai cao nhất là 35%”.

 Đó là bởi vì “mang thai là kết quả của một quá trình gồm nhiều bước”, mỗi bước đều tiềm ẩn một trở ngại, cô giải thích. Mặc dù cơ hội thụ thai từ tháng này sang tháng khác tương đối thấp nhưng Tiến sĩ DeTata trấn an chúng tôi rằng phần lớn các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng một năm sau khi cố gắng thụ thai. 

Một nghiên cứu năm 2010 về Sinh sản con người đã ủng hộ điều này và phát hiện ra rằng: 


  • 45% cặp vợ chồng trẻ (dưới 35 tuổi) sẽ thụ thai sau ba chu kỳ không an toàn.
  •  65% các cặp vợ chồng thụ thai sau sáu chu kỳ không được bảo vệ. 
  • 85% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong năm đầu tiên thường xuyên không được bảo vệ.

Thực tế, quá trình thụ thai có thể diễn ra trong 3 phút ngay sau hoặc cũng có khi cần chờ đến 5 ngày. Quá trình làm tổ ở niêm mạc tử cung sẽ kéo dài khoảng 5 – 10 ngày sau khi thụ thai – cũng có nghĩa là cả quá trình thụ thai – làm tổ có thể diễn ra khoảng 5 – 15 ngày sau khi . Vậy, quan hệ bao lâu để có thai. Câu đáp là nếu quan hệ đúng ngày, đúng lúc thì thời gian giãn thai sẽ là 3 phút nhưng cũng có khi chờ đến 5 ngày thì sẽ được có thai.


Tin liên quan cùng chuyên mục Mẹ và bé