Rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa
Ngày đăng: 10/18/2025 4:36:12 PM - Dịch vụ - Toàn Quốc - 25Chi tiết [Mã tin: 6276093] - Cập nhật: 20 phút trước
RỦI RO TRONG BẢO HIỂM HÀNG HÓA
Rủi ro là những rủi ro do thiên tai, tai nạn bất ngờ trên biển gây ra làm hư hỏng hàng hóa và phương tiện chuyên chở.
Ví dụ: Việt Nam thường hay có bão vào mùa hè nhưng không lường trước được cụ thể nơi và thời gian xảy ra bão, cường độ và thiệt hại do nó gây ra, vậy bão là một rủi ro.
Những gì con người cố ý gây ra cho chính mình, những gì lường trước được về không gian và thời gian xảy ra không xảy ra không phải là rủi ro.
Nguyên nhân gây rủi ro:
Thiên tai: là những rủi ro của các hiện tượng tự nhiên mà con người không thể chi phối, không thể điều khiển được như mưa, bão, gió lớn, sóng cao, …
Tai nạn bất ngờ cho tàu trên biển: là những tai nạn mà xảy ra trực tiếp với con tàu đi biển. Tàu đâm vào đá ngầm, tàu đâm vào tảng băng trôi,…
Rủi ro do những hành động liên quan đến xã hội hay là do người được hưởng bảo hiểm gây nên.
Rủi ro do hành động riêng lẻ nào đó của con người.
Các nguyên nhân khác – thường đây là những rủi ro như hàng bị rách, mất mùi, vỡ, biến dạng,…
Căn cứ vào nghiệp vụ bảo hiểm, rủi ro chia làm 3 loại:
Loại 1: những rủi ro thông thường được bảo hiểm bao gồm:
Rủi ro mắc cạn: tàu bị mắc cạn là khi đáy tàu chạm đất hoặc chạm phải chướng ngại vật và làm cho con tàu không thể chuyển động được.
+ Mắc cạn (stranding): là khi đáy tàu chạm phải mặt đất hoặc chạm phải chướng ngại vật khác làm tàu không thể chuyển động được và thường phải có một ngoại lực khác để kéo tàu ra khỏi nơi mắc cạn.
+ Nằm cạn (gronding): là khi con tàu đang ở trong tư thế bình thường, nhưng rồi sự cố xảy ra ví dụ: tàu bị chạm đáy do thủy tiều rút xuống, phải dừng lại một thời gian chờ thủy triều lên mới có thể ra khỏi nơi nằm cạn và tiếp tục hành trình.
Như vậy, tàu thường bị vướng hay mắc cạn theo con nước có tính chất định kỳ (nằm cạn) thì không thể gọi là tai nạn bất ngờ. Do đó trong bộ các điều khoản bảo hiểm 1963 nhà bảo hiểm không chịu bồi thường cho những tổn thất do nằm cạn gây ra. Tuy nhiên, trong bộ các điều khoản bảo hiểm 1982, phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm cả mắc cạn và nằm cạn.
Ví dụ:
Nếu tàu chỉ chạm đáy rồi lại tiếp tục hành trình (touch and go) thì không gọi là mắc cạn
Nếu tàu bị cạn ở vùng sông lạch, kênh đã quy định hoặc kéo lê qua vùng bùn cũng không gọi là mắc cạn.
Nếu để tránh bão, thuyền trưởng lái tàu vào một cảng, lúc thủy triều xuống, tàu bị chạm đáy cũng không được coi là mắc cạn, trường hợp thuyền trưởng lái tàu vào chỗ cạn để tránh bị chìm cũng thuộc phạm vi định nghĩa mắc cạn.
Muốn gọi một con tàu là mắc cạn thì việc mắc cạn đó phải xảy ra một hậu quả của một sự việc ngẫu nhiên hoặc không bình thường, làm cho tàu bị chạm đất hoặc một chướng ngại vật khác và phải dừng lại ở đó chờ sự giúp đỡ bên ngoài. Việc mắc cạn này có thể xảy ra trên bãi cát, trên đá hoặc ở những góc gần cảng..
Tuy nhiên người ta không quy định cụ thể là tàu phải dừng lại ở đó một thời gian bao lâu mới gọi là mắc cạn. Thực tế tàu phải mắc chặt vào đáy sông hoặc đáy biển đến nỗi hành trình bị gián đoạn trong một thời gian đáng kể.
Trách nhiệm bảo hiểm: trường hợp mắc cạn thuộc phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm là trường hợp có một sự cạn thiệp của một tác động bên ngoài. Nó phải là một sự khách quan trong quá trình hàng hải bình thường.
Rủi ro mắc cạn được nhà bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cả tổn thất toàn bộ và tổn thất bộ phận trong tất cả các điều kiện bảo hiểm.
Rủi ro chìm đắm: do nguyên nhân nào đó mà tàu bị chìm xuống biển hoặc bị đắm do sóng thần, bão tố, không thể tiếp tục hành trình được nữa, hàng hóa trên tàu bị hư hại.
Nếu tàu chỉ ngập một phần hoặc bập bềnh trên mặt nước thì không gọi là đắm vì trường hợp này thường xảy ra khi sóng gió lớn, trừ khi người ta chứng minh được là do tính chất của hàng hóa nên tàu không thể chìm sâu hơn nữa, chẳng hạn như tàu chở gỗ diêm hoặc các loại thùng rỗng… dù nước vào nhiều nó cũng bập bềnh trên mặt nước chứ không chìm hẳn xuống đáy. Cho nên đối với tàu bè ở trạng thái bình thường thì chỉ khi nào toàn bộ phận nổi trên mặt nước bị chìm trong nước và tàu không chạy được nữa mới gọi là đắm. Và khi một con tàu bị đắm thì hành trình coi như không hoàn thành được.
Trách nhiệm bảo hiểm: đối với rủi ro tàu đắm, trách nhiệm của người bảo hiểm cũng tương tụ như rủi ro măc cạn. Nghĩa là tổn thất bộ phận vận được bồi thường trong trương hợp người tham gia bảo hiểm mua bảo hiểm với các điều kiện bảo hiểm (ICC).
Rủi ro đâm va: tàu bị đâm, va phải chướng ngại vật trên biển (đá ngầm, công trình xây dựng, tàu thuyền khác) đẫn đến hư hỏng, hành trình bị gián đoạn.
Rủi ro cháy: là hiện tượng mà xảy ra cháy nổ do kỹ thuật hay hàng hóa chứa trên tàu. Thường rủi ro này chia ra 2 loại: cháy bình thường và cháy nội tỳ. Cháy bình thường là do những nguyên nhân khách quan như thiên tai, buộc phải tiêu hủy hoặc do sơ suất của người không được bảo hiểm. Cháy nội tỳ là do tính chất của hàng hóa chuyên chở có thể tự động bốc cháy như than, gas,.. Công ty bảo hiểm chỉ bồi thường cho trường hợp cháy bình thường.
Rủi ro do thiên tai: là những hiện tượng do thiên nhiên gây ra như biển động, bão, lốc, sét, thời tiết quá xấu… mà con người không chống lại được.
Rủi ro mất tích: là trường hợp mà tàu không thể đến được cảng quy định trong hợp đồng hoặc sau một khoảng thời gian quy định kể từ ngày tàu bị mất tín hiệu. Các nước khác nhau thì có quy định khác nhau với thời gian quy định này.
Cách phân loại này giúp các chủ hàng cũng như các công ty bảo hiểm dễ dàng nhận biết các loại rủi ro để đi đến ký kết hợp đồng bảo hiểm.
Loại 2: Những rủi ro không được bảo hiểm: loại này thường là rủi ro do hành vi cố ý của thuyền trưởng, thủy thủ cà những người có liên quan, những hao hụt tự nhiên.
Loại 3: Những rủi ro đặc biệt: chiến tranh, đình công, bạo loạn, cướp biển thường được bảo hiểm, nhưng nếu chủ hàng có yêu cầu, sẽ nhận được bảo hiểm kèm theo rủi ro thông thường được bảo hiểm với điều kiện trả thêm phụ phí đặc biệt chứ không nhận bảo hiểm riêng cho các rủi ro đặc biệt.
Các rủi ro được bảo hiểm phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra tổn thất. Việc phân biệt nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp có vai trò rất quan trọng để xác định được rủi ro gây ra tổn thất có phải là rủi ro được bảo hiểm hay không. Những tổn thất nào có nguyên nhân trực tiếp là những rủi ro được bảo hiểm gây ra mới được bảo hiểm bồi thường.
Rủi ro bảo hiểm riêng (rủi ro loại trừ tương đối).
Là những rủi ro bị loại trừ đối với các điều kiện tiêu chuẩn, nếu chủ hàng hoặc tàu muốn được bảo hiểm thì phải mua riêng như: rủi ro chiến tranh (war risk), rủi ro đình công (strike riots & civil commodition).
Rủi ro loại trừ (loại trừ tuyệt đối):
Là những rủi ro không được bảo hiểm với bảo hiểm hàng hải trong những trường hợp sau:
Buôn lậu
Lỗi của người được bảo hiểm
Tàu không đủ khả năng đi biển
Tàu đi chệch hướng
Nội tỳ
Ẩn tỳ
Mất khả năng tài chính của chủ tàu
Công ty logistics Việt Nam
Công ty logistics chúng tôi được thành lập từ năm 2008, đến nay công ty đã hỗ trợ hơn 1000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho đối tác
Tại Việt Nam công ty logistics chúng tôi có hệ thống văn phòng chi nhánh khắp 3 miền như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bình Dương và hơn 300 nhân sự
Công ty logistics cước vận chuyển toàn cầu có mạng lưới chi nhánh, đối tác rộng khắp từ China, Taiwan, Korea, Singapore, Malaysia...tới châu Âu, châu Mỹ , Úc luôn đảm bảo cho việc giao nhận hàng hóa đến tay khách hàng được nhanh và an toàn nhất.
Công ty logistics cước vận chuyển quốc tế - cuocvanchuyen.vn
Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường biển
Vận chuyển hàng hóa quốc tế đường hàng không
Vận chuyển hàng đóng ghép container, hàng kho CFS - CFS
Dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu
Dịch vụ vận chuyển nội địa bằng xe tải, xe đầu kéo đến kho, xưởng khách hàng
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu, công bố, hợp quy, hợp chuẩn, kiểm định, kiểm tra chất lượng
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý doanh nghiệp có thể liên hệ chúng tôi - công ty logistics cuocvanchuyen để được tư vấn chi tiết hơn.
Nguồn bài viết : https://cuocvanchuyen.vn/tin-tuc/rui-ro-trong-bao-hiem-hang-hoa-93.html
Tham khảo thêm về công ty vận tải quốc tế :
https://cuocvanchuyen.vn/cong-ty-van-chuyen-quoc-te.html
#cuocvanchuyenquocte #giacuocvanchuyen #congtyvantaiquocte #baohiemhanghoavantaibien #congtylogisticshochiminh #congtylogisticsvietnam #congtycuocvanchuyenquocte
Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ
2Siêu phẩm 7 tầng full nội thất ô tô vào nhà ngọc lâm 60m2 x 6 tầng x19.2 tỷ
Cập nhật: vài giây trước- 3
Mặt phố trung tâm quận thanh xuân , dt109/1m2, mt 7.63m
Cập nhật: vài giây trước - 2
5 tầng lô góc đồ sộ có 6,3 tỷ quang trung phường 14 gò vấp hồ chí minh
Cập nhật: vài giây trước - 2
Em bao giá toàn sài gòn 488m2 có 2xx tỷ lê thị riêng quận 12 tphcm
Cập nhật: 1 phút trước
1Chính chủ cần bán nhà phố đường đê mới thôn phượng nghĩa xã phụng châu quận
Cập nhật: 1 phút trước- 3
Bán nhà đông ngạc !! mặt phố kẻ vẽ - lô góc !! ô tô tránh
Cập nhật: 1 phút trước
1Bán nhà 3 tầng 91m2 có 7,6 tỷ nguyễn văn khối phường 9 gò vấp hồ chí minh
Cập nhật: 1 phút trước
1Bán nhà 3 tầng 81m2 có 7,68 tỷ lê đức thọ phường 15 gò vấp hồ chí minh
Cập nhật: 1 phút trước- 0
Cần bán nhà chính chủ phố mễ trì thượng quận nam từ liêm 45 m2 x 5 t nhỉnh 7 tỷ
Cập nhật: 1 phút trước - 3
Bán nhà mặt phố an dương vương , tây hồ , lạc long
Cập nhật: 2 phút trước
1Nhà cực đẹp 4 tầng 56m2 có 6,6 tỷ tx25 thạnh xuân quận 12 tp. hồ chí minh
Cập nhật: 2 phút trước- 0
Cần bán nhà chính chủ phố phú đô,dt;45m2x4 t,vị trí đắc địa,ô tô kd giá nhỉnh 4
Cập nhật: 2 phút trước - 0
Bán đất tặng nhà 73m2 có 6 tỷ x lê đức thọ phường 16 gò vấp tp. hồ chí minh.
Cập nhật: 2 phút trước
1Bán biệt thự sài gòn riverside villas 5,6 tỷ 250m2 bình mỹ củ chi hồ chí minh
Cập nhật: 2 phút trước
1Bán nhà đẹp 2 tầng 86m2 lê đức thọ phường 15 gò vấp tp. hồ chí minh có 4 tỷ x
Cập nhật: 3 phút trước- 3
Bán nhà quận bắc từ liêm -phố thụy phương !!! ngõ ô tô !!
Cập nhật: 3 phút trước
1Nhà cho thuê 308m² 6 tầng 95tr/t ql13 thuận giao thuận an bình dương
Cập nhật: 3 phút trước
1Bán nhà đẹp 2 tầng 86m2 lê đức thọ phường 15 gò vấp tp. hồ chí minh có 4 tỷ x
Cập nhật: 3 phút trước- 3
Bán nhà đẹp học viện tài chính- quận bâc từ liêm - dân xây-
Cập nhật: 3 phút trước - 0
Boost energy and vitality naturally with vital boost xl
Cập nhật: 4 phút trước - 3
Bán nhà thụy phương ,4.85 tỷ , dt 63 m , mt 5.5 m , tầng 2
Cập nhật: 4 phút trước - 0
Chính chủ cần bán nhà vị trí cực hiếm nhà phố cự lộc thanh xuân 35m2 x5 t 7,38
Cập nhật: 4 phút trước - 5
Bán nhà quận bắc từ liêm, mặt phố thụy phương ô tô đỗ cửa
Cập nhật: 4 phút trước - 0
2602m2 có 26,5 tỷ mt nguyễn thị điệp hóc môn tp.hcm
Cập nhật: 5 phút trước - 0
Cực hiếm chính chủ cần bán lô đất phân lô phố minh khai 114 m2 nhỉnh 17 tỷ ô
Cập nhật: 5 phút trước
1Đất đẹp 135m2 có 11 tỷ x lê đức thọ phường 16 gò vấp tp. hồ chí minh.
Cập nhật: 5 phút trước- 3
Bán gấp nhà shophouse 5t nam từ liêm, 3 mặt thoáng
Cập nhật: 5 phút trước
1Tuyển nhân viên văn phòng tại gò vấp - 2 nam và 2 nữnhfj
Cập nhật: 6 phút trước- 0
Cực hiếm mới đập hộp chính chủ cần bán tòa nhà ccmn phố quan hoa quận cầu
Cập nhật: 6 phút trước
1Bán đất tại đặng thúc vịnh, đông thạnh, hóc môn, 11,5 tỷ, 237m2
Cập nhật: 6 phút trước- 0
Chính chủ cần bán nhà phố phú diễn quận bắc từ liêm 33m2 x 4 tầng nhỉnh 4 tỷ ô
Cập nhật: 6 phút trước
1Bán nhà mặt tiền nguyễn thị pha đông thạnh hóc môn tp. hồ chí minh 108m2 có 5,1
Cập nhật: 6 phút trước- 3
Bán nhà quận bắc từ liêm , phố thụy phương !!! ô tô tải đỗ
Cập nhật: 7 phút trước - 0
Chính chủ cần bán tòa nhà ccmn phố hồ tùng mậu quận cầu giấy 55m 2 x 6 t nhỉnh
Cập nhật: 7 phút trước
2Xt704 cho thuê nhà xưởng sx – kcn nhơn trạch iv, pc tự động, sx cnc
Cập nhật: 7 phút trước
2Xt705 cho thuê nx 4500m2 cnc long thành. đồng nai. trống xưởng bàn giao liền
Cập nhật: 7 phút trước
1Đất khủng 1393m2 có 27 tỷ tx52 thạnh xuân quận 12 tp. hồ chí minh
Cập nhật: 7 phút trước- 0
Chính chủ cần bán nhà phố khương trung quận thanh xuân 35 m2 x 3 t3,6 tỷ ô tô kd
Cập nhật: 7 phút trước - 2
Bán nhà thụy phương - quận bắc từ liêm - vị trí tuyệt đỉnh-
Cập nhật: 7 phút trước - 3
Bán nhà quận bắc từ liêm, mặt phố đông ngạc ô tô đỗ cửa ,
Cập nhật: 7 phút trước
1Nhỉnh 30tr/m bùi văn ngữ hiệp thành quận 12 tp. hồ chí minh 168m2 có 5 tỷ x
Cập nhật: 8 phút trước
2Xt704 cho thuê nhà xưởng sx – kcn nhơn trạch iv, pc tự động, sx cnc
Cập nhật: 8 phút trước
1Mặt tiền 1313m2 có 22 tỷ hà duy phiên bình mỹ củ chi tp. hồ chí minh
Cập nhật: 8 phút trước
2Xt704 cho thuê nhà xưởng sx – kcn nhơn trạch iv, pc tự động, sx cnc
Cập nhật: 9 phút trước- 0
Cần bán nhà chính chủ phố khuất duy tiến quận thanh xuân 40m2x5 t 6,5 tỷ ôtô
Cập nhật: 9 phút trước - 2
Đất khủng 6 x 20 có 4,5 tỷ bùi văn ngữ hiệpthành quận 12 tp.hcm
Cập nhật: 9 phút trước
1Nhỉnh 30tr/m bùi văn ngữ hiệp thành hồ chí minh 168m2 có 5 tỷ x
Cập nhật: 9 phút trước
1Bán nhà mặt phố tại tỉnh lộ 8, giá ưu đãi 14,1 tỷ, diện tích 656m2
Cập nhật: 9 phút trước- 0
Cần bán nhàchính chủ quận nam từ liêm phố mỹ đình 52 m2 x 5 t 6.8 tỷ ô tô kd
Cập nhật: 9 phút trước
1Bán nhà 78m2 có 6,75 tỷ lê đức thọ phường 16 gò vấp tp.hồ chí minh
Cập nhật: 9 phút trước





















