Tế bào gốc dây rốn điều trị bại não/ sự thật và điều cần biết 5

Ngày đăng: 9/8/2023 1:27:48 PM - Xe đạp điện - Toàn Quốc - 87
Chi tiết [Mã tin: 4867311] - Cập nhật: 4 phút trước

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ đã nghe qua về việc lưu trữ tế bào gốc cho con, với mục đích xây dựng một bảo hiểm tương lai vô cùng hiệu quả. Tế bào gốc dây rốn điều trị bại não cho trẻ là một trong những lý do rất được quan tâm. Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Tế bào gốc dây rốn là gì?

Tế bào gốc dây rốn thuộc nhóm tế bào gốc nhũ nhi có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể.

Tế bào gốc dây rốn được thu nhận sau khi sinh em bé. Ở bước cắt dây rốn, kỹ thuật viên sẽ tận dụng một khoản dây rốn thừa để chiết và thu dây rốn. Phần này được vận chuyển về trung tâm xử lý trong điều kiện vô trùng hoàn toàn sau đó được đưa vào khu vực lưu trữ với đầy đủ điều kiện cần thiết.


Tế bào gốc  dây rốn được nghiên cứu ứng dụng trong điều trị nhiều căn bệnh khác nhauTế bào gốc dây rốn được nghiên cứu ứng dụng trong điều trị nhiều căn bệnh khác nhau

Tế bào gốc dây rốn điều trị bệnh bại não

Tế bào gốc dây rốn thuộc nhóm tế bào gốc đa năng có thể biệt hoá nhiều dòng tế bào hơn nhóm tế bào gốc trưởng thành. Và chúng có thể tái tạo và sửa chữa những tế bào thần kinh bị tổn thương trong điều trị bệnh bại não.

Bại não được hiểu là những biểu hiệu do não bị tổn thương dẫn đến trẻ không thể phát triển một cách bình thường. Điều đó xảy ra bởi nhiều yếu tố nguy cơ ở giai đoạn trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh đến trước 5 tuổi. Bởi lẽ đây là giao đoạn não hình thành và phát triển hoàn thiện nhất. Biểu hiện của chứng bại não ở trẻ thông qua các rối loạn về vận động, trí não, nhạy cảm giác quan và khiếm khuyết hành vi.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, các cơ chế để tế bào gốc dây rốn có thể sửa chữa chấn thương thần kinh như:

·        Tế bào gốc được cấy ghép trực tiếp thay thế những tế bào thần kinh hư hỏng hoặc đã chết.

·        Tế bào gốc được cấy ghép tiết ra các yếu tố tăng trưởng gián tiếp sửa chữa các mô bị tổn thương.

·        Tế bào gốc được cấy ghép xây dựng một “cầu nối sinh học” kết nối phần não khoẻ mạnh và phần não bị tổn thương tạo điều kiện để vận chuyển các tế bào thần kinh mới đến vị trí cần sửa chữa.

Kết quả, có khoảng 80% bệnh nhân bại não cải thiện rõ rệt những triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân có thể vận động tốt hơn, có khả năng ghi nhớ, tập trung, và làm chủ được sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, tế bào gốc dây rốn điều trị bại não vẫn là phương pháp mới, và cần có nhiều lưu ý khi áp dụng.

Đối tượng có thể sử dụng phương pháp này

Những bệnh nhân bại não có thể áp dụng liệu pháp cấy ghép tế bào gốc cần thoả mãn các điều kiện:

·        Bệnh nhân được chẩn đoán bại não do những nguyên nhân mắc phải.

·        Bệnh nhân được chẩn đoán thuộc mức II đến mức V dựa theo phân loại GMFCS (phân loại về mức độ nặng của bại não).

·        Bệnh nhân có sọ não bị tổn thương phù hợp với nguyên nhân gây bệnh đã xác định.

·        Bệnh nhân không mắc phải các bệnh lý thần kinh tiến triển hoặc các bệnh liên quan đến nhiễn sắc thể, gen, nhiễm trùng, rối loạn đông , dị ứng thuốc…

·        Bệnh nhân phải đảm bảo điều kiện sức khoẻ theo yêu cầu được chứng minh bằng các xét nghiệm cận lâm sàng và thăm khám của bác sĩ chuyên môn.

Biến chứng có thể xảy ra

Tuy được chứng minh là tương đối an toàn nhưng bất cứ phương pháp nào cũng tiềm tàng những nguy cơ nhất định. Vẫn có một vài trường hợp các bệnh nhân xuất hiện vấn đề bất thường trong và sau quá trình ghép tế bào gốc dây rốn điều bị bại não như nhiễm trùng hệ thần kinh, nhiễm trùng , suy hô hấp, huyết áp thay đổi, rối loạn nhịp tim…

Tuỳ vào thể trạng của bệnh nhân mà các biến chứng này có mức độ ảnh hưởng nặng hay nhẹ. Nhưng cần phải hiểu rằng, bại não là bệnh lý gây ra do hệ thống thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng không thể tránh khỏi một vài trường hợp không hiệu quả khi thực hiện cấy ghép.


Lưu trữ tế bào gốc để ứng dụng trong tương lai tại VNCORD - DKLưu trữ tế bào gốc để ứng dụng trong tương lai tại VNCORD – DK

VNCORD – DK – Ngân hàng mô lưu trữ cơ hội sống cho con của bạn

Tuy không thể khẳng định phương pháp cấy ghép tế bào gốc dây rốn điều trị bại não nhưng cũng không thể phủ định hiệu quả cải thiện tích cực mà nó mang lại.

Vì thế, hãy lưu trữ tế bào gốc cuống rốn của con bạn ngay khi có thể. Điều đó giúp con trẻ có được cuốn “bảo hiểm” an toàn cho cả nhiều bệnh lý nguy hiểm khác tiềm tàng trong tương lai.

VNCORD – DK là ngân hàng mô với công nghệ, máy móc thiết bị và kĩ thuật hiện đại giúp đáp ứng nhu cầu lưu trữ mô, tế bào gốc cho cả khu vực miền Nam và miền Trung. 

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 00 6102

Email: info@vncord.com


Tin liên quan cùng chuyên mục Xe đạp điện