Tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ: cơ chế và hiệu quả 4

Ngày đăng: 9/11/2023 11:22:19 AM - Đồ gia dụng - Toàn Quốc - 22
Chi tiết [Mã tin: 4871321] - Cập nhật: 41 phút trước

Tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ đã cho thấy được những ứng dụng thực tiễn của y học tái tạo trong việc cải thiện sức khoẻ con người. Trong bài viết này, chúng tôi muốn nhắc đến hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị hội chứng do tổn thương tế bào thần kinh, mà cụ thể là điều trị tự kỷ. Vậy tế bào gốc trung mô điều trị tử kỷ thông qua cơ chế nào và hiệu quả mang lại ra sao?Ứng dụng mang lại hiệu quả ấn tượng trong giới chuyên gia


Ứng dụng mang lại hiệu quả ấn tượng trong giới chuyên gia

Cơ chế sử dụng tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ 

Tế bào gốc trung mô được nghiên cứu là một phương pháp tiềm năng trong việc điều trị tự kỷ. Có nhiều cơ chế được đề xuất để giải thích tại sao tế bào gốc trung mô có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tự kỷ.

Tế bào gốc trung mô có thể điều chỉnh tương tác thần kinh và tính linh hoạt thông qua một số cơ chế như tiết các yếu tố tăng trưởng, kích thích sự giải phóng của các chất dẫn truyền xung thần kinh. Điều này giúp kích thích phục hồi và tạo lại các kết nối giữa các neuron và truyền synapse. Từ đó thiết lập lại sự kết nối giữa các yếu tố thần kinh và khôi phục lại cung phản xạ. Tế bào gốc trung mô còn hỗ trợ tăng cường lưu thông ổn định, thúc đẩy sự phát triển của các mạch mới. Nhờ vào đó, não bộ được phát triển hoàn thiện hơn, khả năng phản ứng với các sự vật, sự việc xung quanh cũng được nâng cao, đồng thời giảm tăng động và tập trung chú ý hơn.

Một trong những cơ chế đề xuất là tác động của tế bào gốc trung mô lên hệ thống miễn dịch. Chúng có khả năng giảm phản ứng viêm, giúp cải thiện môi trường nội bào trong não. Việc điều chỉnh và khôi phục sự cân bằng hệ thống miễn dịch giúp cải thiện sự phát triển của các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó tế bào gốc trung mô còn được báo cáo là có khả năng di chuyển đến vị trí mô bị tổn thương, viêm thúc để loại bỏ mầm bệnh và tái tạo lại vị trí bị tổn thương.

Hiện nay, việc cấy tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ thường được thực hiện kết hợp với giáo dục và các biện pháp can thiệp hành vi. Thống kê cho thấy rằng trong vòng tháng sau khi thực hiện cấy ghép, các khía cạnh như giao tiếp xã hội, ngôn ngữ và các kỹ năng hàng ngày thường được cải thiện. Các hành vi lặp lại liên tục hành động và chứng tăng động cũng giảm đi đáng kể. Về độ an toàn khi sử dụng điều trị, sau nhiều thử nghiệm các kết quả về an toàn đã dần được chứng minh bởi hầu hết không xảy ra biến chứng hay tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thống kê hiệu quả thực tiễn tại Việt Nam và thế giới

Trên thế giới đã và đang có nhiều công trình nghiên cứu về điều trị rối loạn phổ tự kỷ bằng liệu pháp tế bào gốc trong đó có tế bào gốc trung mô. Nhiều nghiên cứu cho kết quả khả quan trong việc giảm các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ và chứng minh tính an toàn của liệu pháp này. Các kết quả trên củng cố cho tiềm năng ứng dụng của tế bào gốc trung mô trong hỗ trợ điều trị tự kỷ ở trẻ em.

Một số nghiên cứu điển hình trên thế giới như: công bố “Truyền tế bào gốc trung mô dây rốn cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ” của Jessica M. Sun và cộng sự đã cho kết quả có sự cải thiện các triệu chứng tự trên trên 50% số người tham gia báo cáo của Laura Villarreal-Martínez trên tạp trí Springer Link về “Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị rối loạn phổ tự kỷ: đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp” cho kết quả không có các biến chứng và tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra trên các đối tượng.

Các công trình nghiên cứu liên quan đến cấy tế bào gốc tự thân kết hợp giáo dục can thiệp cho trẻ em rối loại phổ tự kỷ được nghiên cứu từ những năm 2016, thông qua chương trình hợp tác giữa Việt Nam, Đại học Stanford và Đại học Keele. Kết quả công trình nghiên cứu này đã được Bộ Y tế nước ta nghiệm thu vào tháng 09/2019.

Tỉ lệ phần trăm thành công cao

Việc ghép tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ, kết hợp với can thiệp giáo dục đã được chứng minh là phương pháp an toàn và hiệu quả. Số liệu thống kê cho thấy, sau khi tiến hành ghép tế bào gốc, có 90% trẻ em đã có những tiến bộ rõ rệt về nhận thức, khả năng giao tiếp và kỹ năng sống. Trước khi thực hiện ghép, chỉ có 47% trẻ có ngôn ngữ, nhưng sau khi ghép tỷ lệ này đã tăng lên 93%. Tỷ lệ trẻ em bị rối loạn tăng động giảm đi 50%, và số lượng trẻ có thể đến trường mà không cần hỗ trợ cũng tăng lên đáng kể. Đáng chú ý, mức độ tự kỷ nặng của trẻ cũng giảm xuống rõ rệt sau quá trình ghép tế bào gốc.

Các kết quả của nghiên cứu này đã thể hiện tầm quan trọng và tiềm năng của việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tự kỷ. Việc tập trung vào sự kết hợp giữa ghép tế bào gốc và can thiệp giáo dục đã mang lại những kết quả khả quan cho sự phát triển. Cải thiện chất lượng cuộc sống của những trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Điều này đồng thời mở ra cơ hội cho các phương pháp điều trị tiềm năng trong tương lai. Góp phần nâng cao hi vọng cho hàng ngàn gia đình đang đối mặt với thách thức này.

Tế bào gốc điều trị tự kỷ cho thấy bước tiến lớn của y học thế kỷ


Tế bào gốc điều trị tự kỷ cho thấy bước tiến lớn của y học thế kỷ

Lưu trữ tế bào gốc trung mô điều trị tự kỷ tại VNCORD – DK

Tế bào gốc trung mô được tìm thấy và thu nhận từ nhiều nguồn khác nhau như mô mỡ, tủy xương, dây rốn và mô dây rốn. Trong đó nguồn dễ thu nhận và không gây xâm lấn cho người hiến mẫu là dây rốn và mô dây rốn, vì chúng được xem là rác thải y tế sau quá trình sinh nếu không được thu nhận. Tế bào gốc trung mô từ dây rốn có thể được thu thập vào giai đoạn ngay khi trẻ được sinh và lưu trữ như một “bảo hiểm sinh học” phòng trường hợp ứng dụng trong tương lai khi cần thiết.

VNCORD – DK mang đến dịch vụ lưu trữ các nhóm tế bào gốc nhũ nhi cho con bạn. Dịch vụ lưu trữ dây rốn và mô dây rốn tạo cơ hội chữa trị và cải thiện tình trạng sức khoẻ cho em bé và gia đình trong tương lai khi cần thiết. Thống kê cho thấy có hơn 85 các bệnh lý và hội chứng có thể sử dụng phương pháp tế bào gốc hỗ trợ điều trị mang lại hiệu quả. Một trong số đó là sử dụng tế bào gốc cuống rốn và tế bào gốc trung mô trong hỗ trợ điều trị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Để biết thêm chi tiết về những thông tin liên quan đến tế bào gốc và dịch vụ lưu trữ tế bào gốctại VNCORD – DK, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN NGÂN HÀNG MÔ VNCORD-DK

Ngân hàng Mô VNCORD – DK

Website: https://vncord.com/

Địa chỉ: 51-53 đường D4, Khu dân cư Himlam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM

Hotline: 00 6102

Email: info@vncord.com


Tin liên quan cùng chuyên mục Đồ gia dụng